Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Ông Bùi Quang Vinh, cựu Bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư CSVN. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vài ngày sau khi bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật vì liên quan thương vụ Mobifone-AVG, ông Bùi Quang Vinh, cựu Bộ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư CSVN vẫn nhận được sự cảm thông và bày tỏ sự ủng hộ từ cộng đồng mạng.

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Về sai phạm của các bộ ngành liên quan trong dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư (giai đoạn ông Vinh còn là bộ trưởng) bị Thanh Tra Chính Phủ kết luận rằng “có nhiệm vụ lập báo cáo thẩm định, trình thủ tướng (Nguyễn Tấn Dũng) quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của luật, nhưng đã không hướng dẫn Bộ Thông Tin Truyền Thông và Mobifone thực hiện theo quy định…”

Tuy vậy, trong mắt công luận, việc đảng CSVN kỷ luật ông Vinh chỉ nhằm hạ bệ uy tín chính trị của một quan chức được ghi nhận có tầm nhìn và đóng góp nổi bật. Luật Đầu Tư Công được cho là di sản chính sách quan trọng nhất của ông Vinh thời còn làm bộ trưởng.

Nhắc đến ông Vinh, nhiều người nhớ đến một phát ngôn của ông gây tranh cãi trong bài đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hồi năm 2014: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó (kinh tế thị trường định hướng XHCN), mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm.”

Cũng trong năm này, nhiều báo ở Việt Nam dẫn lời ông Vinh kêu gọi “đổi mới thể chế và cán bộ giúp kinh tế tăng trưởng” nhưng rốt cuộc phát ngôn của ông rơi vào vô vọng.

Còn với giới phóng viên chuyên tường thuật các buổi họp Quốc Hội CSVN thời ông Vinh còn tại vị, ông để lại ấn tượng nhờ cách diễn đạt khẳng khái, “không đánh võng” cũng như không cậy nhờ báo chí đánh bóng tên tuổi…

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân ở Sài Gòn bình luận về ông Vinh trên trang cá nhân: “Ông Vinh không chống đảng, ông chỉ đề nghị đảng từ bỏ đường lối không hiện thực. Có lẽ vì vậy mà đảng kỷ luật ông. Xét các vụ việc tai tiếng to lớn của đất nước, vai trò của ông trong vụ AVG chưa là gì cả. Tội của Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) còn to hơn ông Vinh, kể cả thiệt hại gây ra. Tôi nghĩ ông Vinh buồn và đau đớn khi phải nói ra những điều sai lầm của đảng mà ông là một thành viên. Vì những gì ông thấy trước nếu đảng không chuyển hóa, không chịu thay cái áo rách cũ mòn đã mặc 80 năm thì chính đảng cũng khó khăn, không chỉ là đất nước.”

Một số blogger khác thì cho rằng vụ kỷ luật của cơ quan đảng không làm mất đi niềm tin của giới trí thức về nhân cách và con người của ông Vinh.

Họ đưa ra dẫn chứng về việc ông Vinh từng giúp tỉnh Lào Cai “thay da đổi thịt từng ngày” khi làm chủ tịch tỉnh rồi bí thư Tỉnh Ủy ở đây trong các năm 1999–2010.

Đáng lưu ý, ông Vinh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật vì sai phạm trong thương vụ Mobifone-AVG nhưng những người đứng đầu Bộ Tài Chính, Bộ Công An CSVN liên quan vụ này vẫn “vô sự.” Mặt khác, dư luận vẫn nghi hoặc về chuyện thương vụ bê bối này được ghi nhận là “đầu tư công” nhưng Bộ Công An lại đóng dấu mật lên các tài liệu, hồ sơ liên quan. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.