Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Một cây cau gắn nhiều mảnh dao lam. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hôm 20 Tháng Mười, 2018, báo VNExpress cho biết, những năm gần đây thị trường Trung Quốc tiêu thụ cau mạnh. Nhờ thế, nhiều chủ vườn ở “xứ ngàn cau,” huyện Sơn Tây khấm khá. Một vườn cau có thể cho thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo diện tích.

Nhưng kèm theo đó, nạn trộm cau bắt đầu hoành hành. Bởi vì chỉ cần trộm mấy buồng cau là có thể bán được vài trăm ngàn đồng. Để chống trộm, các chủ vườn đã nghĩ ra nhiều kế “độc.”

Chẳng hạn, tại một vườn cau ở xã Sơn Liên, chủ vườn đặt biển báo với dòng chữ: “Cảnh báo cấm trèo cau, có dao lam, chết tự chịu.” Không chỉ dọa suông, trong vườn này có một số cây cau cắm chi chít mảnh dao lam, nhằm khi hái cau xong, kẻ trộm phải tuột từ trên cao xuống, nếu dính các bẫy dao lam sẽ bị đứt tay, chân nhưng không nguy hiểm chết người.

“Chỉ số ít người dùng cách này vì họ quá bực tức, người trồng thì không có hái còn người không trồng thì có cau bán,” một chủ vườn giải thích.

Ở các vườn cau gần đường, người dân dùng hai thanh nứa tròng lên thân cây. Ông Đinh Văn Thành (37 tuổi, ở xã Sơn Dung) giải thích, đây là cách người dân đánh dấu để dọa kẻ trộm. “Tôi làm vậy để cảnh báo nguy hiểm nhưng thực tế trên cây chẳng có bẫy gì,” ông nói.

Nhà ông Thành cách rẫy cau vài cây số. Năm ngoái, do trộm cau hoành hành, ông đã mua dao lam cắm lên thân cây để chống trộm, sau đó tròng tre nứa lên để đánh dấu. Đến khi thu hoạch, ông gỡ dao lam, thuê người hái cau. “Nhưng gỡ dao lam không hết nên một số người bị thương ở chân. Tôi thấy tội quá nên năm nay không cắm nữa mà chỉ trồng nứa,” ông nói.

Ông Hanh trong chòi dựng trên rẫy cau để canh trộm. (Hình: VNExpress)

Tuy nhiên, cách làm này chỉ tốn công vô ích. Chỉ vào những thanh nứa dưới gốc cau, ông Thành giải thích đó là do trộm gỡ xuống. Năm nay, ông bị trộm khoảng 50 kg. “Tối nào tôi cũng đi thăm vườn đến 9 giờ đêm, nhưng mình về thì họ hái. Thôi thì họ hái bao nhiêu hái còn lại phần mình,” ông Thành cười xòa.

Một số người nghĩ ra cách đe dọa tinh thần kẻ trộm bằng tâm linh, song chính họ cũng bán tín bán nghi. “Năm ngoái, có người còn dán bùa lên cau. Tui nghe nói trộm leo lên cây cau dán bùa sẽ bị dính vào cây cau, không biết có đúng không?” một người dân nói.

Ông Đinh Văn Hanh, ở thôn Ka Năng, xã Sơn Tinh, là người trồng cau nhiều nhất với diện tích gần 3 hécta, cho biết hai năm nay ông phải dựng chòi trên các rẫy cau để canh trộm: “Tối nào mình cũng đi thăm rẫy như đi tuần, thấy mình là họ chạy. Mùa nào cũng mất 3-4 tạ cau, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.”

Ông Hanh cho biết thêm, kẻ trộm cau không chỉ là người ở địa phương mà còn ở xã khác, huyện khác đến. “Nhiều lần bắt được trộm tôi không xử lý, vì phần lớn họ cũng khổ, không có gì thu nhập. Một số kẻ trộm là học sinh, trộm bán lấy tiền tiêu vặt. Khi bắt gặp, tôi chỉ nhắc nhở rồi bỏ qua,” ông nói.

Còn bà Đinh Thị Sướng cho biết bà mới dựng chòi năm nay. “Họ cứ dựng xe máy ven đường giả vờ đi rẫy rồi trộm cau. Năm ngoái tôi chẳng còn bao nhiêu để bán,” bà Sướng than.

Thế nhưng, khi nói về nạn trộm cau với báo VNExpress, ông Nguyễn Văn Trí, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Dung, cho biết: “Năm nay tình trạng trộm cau đã giảm, cũng không nghe báo về việc người dân chống trộm bằng dao lam.”

Tương tự, ông Đinh Văn Nguyên, phó chủ tịch xã Sơn Liên, khẳng định: “Năm nay chưa phát hiện trường hợp nào bị thương do trộm cau bị dính lưỡi lam.”

Hồi Tháng Chín, nhiều chủ vườn bưởi ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, liên tục bị trộm đột nhập bẻ đi hàng bao tải và vứt trái non la liệt dưới đất.

Để đối phó trong khi chính quyền địa phương bất lực, có chủ vườn đã nghĩ ra chiêu chống trộm “độc” bằng cách treo biển “van xin” kẻ trộm. “Tôi có nói gì làm phật lòng của ai cho tôi xin lỗi,” bảng chống trộm ghi. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .