Đeo đồng hồ Rolex, cầm xì gà tiếp dân Thủ Thiêm, vẫn được khen ‘là người tốt’

Trên trang nhất của báo Tiền Phong là bức hình ông Nguyễn Hồng Điệp tay đeo đồng hồ “sang” và cầm xì gà.
Trên trang nhất của báo Tiền Phong là bức hình ông Nguyễn Hồng Điệp tay đeo đồng hồ “sang” và cầm xì gà. (Hình: Facebook Nguyễn Trường Uy)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tấm ảnh chụp ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương, Thanh Tra Chính Phủ, đeo đồng hồ “sang” Rolex và cầm xì gà trong lúc tiếp dân oan Thủ Thiêm đã gây bàn tán trên mạng xã hội về mức độ “chịu chơi” của những người vẫn tự nhận là “công bộc của dân.”

Hôm 8 Tháng Mười Một, 2018, nhà báo Nguyễn Trường Uy, phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, viết trên trang Facebook cá nhân: “Báo Tiền Phong sáng nay đăng (có lẽ vô tình) trên trang nhất tấm hình ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương (Thanh Tra Chính Phủ), tay đeo đồng hồ vàng chóe và cầm điếu xì gà khi gặp dân Thủ Thiêm ngày 7 Tháng Mười Một. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Điệp nói ‘có người bạn được người ta cho xì gà mà không hút nên cho lại tôi. Còn đồng hồ tôi mua giá 3.5 triệu đồng (khoảng $150) tại một cửa hàng ở đường Cách Mạng Tháng 8 (Sài Gòn).'”

“Ông nói ‘Tôi nghĩ ai cũng có nhu cầu, có quyền ăn mặc đẹp. Quan trọng là tôi mua những vật dụng ấy từ tiền tôi lao động, đổ công sức ra kiếm được chứ không phải là tiền từ tiêu cực, nhũng nhiễu, bất minh.’ Ừ, thì cũng có thể đồng hồ đó chỉ 3.5 triệu, cũng có thể xì gà đó bạn ông cho, nhưng việc ông cầm điếu xì gà khi thực thi công vụ, đặc biệt là gặp dân Thủ Thiêm đang oan khổ, thì đó là hình ảnh rất phản cảm, ông Điệp!” nhà báo Nguyễn Trường Uy viết.

Sự bàn tán càng thêm rôm rả khi ông Điệp giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Tính tôi thích đồng hồ nhìn bắt mắt. Tôi thường vào công tác và ở tại văn phòng của Thanh Tra Chính Phủ tại đường Nguyễn Đình Chiểu. Khi rỗi tôi đi xe ôm đến cửa hàng để xem mẫu đồng hồ mới hoặc đồng hồ giảm giá. Dịp ấy cửa hàng đang giảm giá và tôi mua chiếc đồng hồ trên.”

“Kết thúc buổi tiếp, tôi vô tư khi trên tay vẫn cầm điếu xì gà được cho đi ra ngoài. Nhiều bà con cũng đi ra chuyện trò, chia sẻ. Hôm ấy ngoài điếu xì gà, trong tay tôi cũng cầm mấy miếng trầu đã têm mà bà The dúi cho nếu mọi người nhìn kỹ hình sẽ thấy. Rất nhiều người, nhiều bà con biết tôi thích ăn trầu,” ông Điệp được trích lời nói.

Trường hợp ông Điệp khiến người ta nhớ vụ ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận 1 ở Sài Gòn, đi dẹp vỉa hè mà đeo đồng hồ Patek Philippe và cầm điện thoại Vertu hồi năm ngoái. Sau khi hình ảnh này được phát tán trên mạng xã hội, ông Hải trở nên rất cẩn thận tháo đồng hồ và không cầm điện thoại mỗi khi xuất hiện trước ống kính phóng viên.

Việc giới chức CSVN xài hàng hiệu và có thú chơi phong lưu luôn dễ gây đàm tiếu, vì mức lương của họ được công bố trên mặt báo đều là những con số rất khiêm tốn.

Hồi Tháng Năm, 2018, báo VietNamNet dẫn lời Bộ Trưởng Kế Hoạch–Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng: “Bản thân tôi là bộ trưởng, lương mỗi tháng chỉ 11.7 triệu đồng (khoảng $502). Với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”

Bức hình đăng trang nhất của báo Tiền Phong, theo nhà báo Nguyễn Trường Uy là do “có lẽ vô tình,” hiện đã bị báo này gỡ bỏ trong bài viết. Giải thích với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Điệp nói: “Hôm ấy ngoài điếu xì gà, trong tay tôi cũng cầm mấy miếng trầu đã têm mà bà The dúi cho nếu mọi người nhìn kỹ hình sẽ thấy.” (Hình: Tiền Phong)

Tuy vậy, bên cạnh những ý kiến phê phán của công luận về chuyện phô bày sự xa xỉ trước người dân nghèo, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng nhận được sự bênh vực từ một số nhân vật.

Luật Sư Trần Vũ Hải, người từng trợ giúp pháp lý cho dân oan Thủ Thiêm, bình luận trên trang cá nhân: “Ông Nguyễn Hồng Điệp, một công chức tử tế, người góp phẩn làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm cho dân oan, theo như nhận định của một thủ lĩnh dân oan Thủ Thiêm. Tôi quen biết ông Điệp năm năm nay, do giúp nhiều bà con dân oan. Ông là người chịu khó đề xuất và yêu cầu lãnh đạo địa phương phải đối thoại, tiếp dân giải quyết các khiếu nại, tố cáo cho đúng luật, cho dù phần lớn kết quả giải quyết không được như ý dân. Hầu hết dân oan đều đánh giá tốt về ông, cho dù cũng có một số trường hợp không hài lòng về ông, thậm chí có trường hợp đã gây xô xát với ông.”

“Với tư cách một luật sư bền bỉ giúp dân oan Thủ Thiêm, tôi đề nghị các Facebooker đừng rơi vào ‘bẫy tinh vi’ của những nhóm lợi ích muốn chuyển hướng sự quan tâm của mạng xã hội cho dân oan Thủ Thiêm sang xoi mói một công chức tử tế góp phần làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm. Chắc chắn có những kẻ không ưa ông Điệp, và đây là dịp để họ ‘chơi’ ông. Tất nhiên, tôi biết tính cách của ông Điệp, ông không dễ bị tác động vì những xoi mói, chê bai đó,” Luật Sư Hải viết thêm.

Ở một góc độ khác, bà Nguyễn Thị Thùy Dương, cư dân quận 2, người được cộng đồng mạng biết đến qua vụ ném giày vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, viết trên trang cá nhân: “Cảm ơn ông Điệp! Trong những ngày, bà con bám trụ Hà Nội, ông là một trong số rất ít cán bộ chịu bước ra an ủi họ. Trong bao năm nay, ông đã luôn đồng hành cùng họ. Ông là cán bộ duy nhất mua nước cho bà con đi biểu lộ cảm tình. Ông bước tới bên họ như một người bạn. Ông đã an ủi họ. Chúng tôi biết ông không làm gì được. Ông chỉ có trách nhiệm ghi nhận mà thôi. Dù vậy chúng tôi sẽ không quên nghĩa cử của ông với dân Thủ Thiêm. Ông bị đánh vì một điếu xì gà. Tôi cũng chả biết tiền đâu ông mua xì gà. Nếu ông sai thì có ngày pháp luật sẽ sờ đến ông. Chúng tôi tuyệt đối sẽ không bênh vực ông. Trong mỗi lần tiếp xúc người dân, ông là cán bộ duy nhất không cần an ninh hộ tống. Ông không cuống cuồng bỏ chạy như ai kia.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Nuôi yến và yến sào Gò Công có gì lạ?

video
Theo chân những người dân Gò công nuôi, khai thác Yến, chúng ta hiểu được phần nào về công việc làm Yến Sào

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.