Đinh La Thăng bị tuyên án tù lần 2, đền bù hơn $26.3 triệu

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PetroVietnam, tại phiên sơ thẩm. (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù giam trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng (hơn $35 triệu) của PetroVietnam khi đầu tư vào ngân hàng Ocean Bank.

Chiều 29 Tháng Ba, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PetroVietnam cùng sáu đồng phạm, kết thúc sau 10 ngày xét xử.

Ngoài ra, ông Thăng còn bị buộc phải bồi thường 600 tỷ đồng (hơn $26.3 triệu).

Báo VNExpress tường thuật: “Tòa án cho rằng ông Thăng phải nhận hình phạt cao hơn các bị cáo khác mới là phù hợp.”

Trước đó, ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa xử các sai phạm tại PVN kết thúc hôm 22 Tháng Giêng, 2018.

Bản án 18 năm tù dành cho ông Thăng hôm 29 Tháng Ba được cho là “không có gì bất ngờ,” thậm chí có cáo buộc đây là “án chỉ đạo” vì từ những ngày trước khi tòa ra phán quyết, truyền thông trong nước đã đồng loạt tường thuật theo quan điểm của Viện Kiểm Sát rằng ông Thăng “né tránh trách nhiệm” trong vụ này.

Báo Dân Trí cùng ngày viết: “Bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Ocean Bank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài Chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào ngân hàng này. Ông Thăng đã cố ý không thực hiện và chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái các quy định của nhà nước. Bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm sau đó mới có báo cáo thủ tướng và các cơ quan có liên quan nhằm hợp thức hóa các hành vi vi phạm theo kiểu làm trước, báo cáo sau.”

Một tuần trước khi bản án được tuyên, ông Thăng được truyền thông Việt Nam dẫn lời “thống thiết” trước tòa: “Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người. Đến Tháng Tám, 2011, bị cáo đã chuyển công tác. Trong ba năm sau đó, đến năm 2013, Ocean Bank vẫn có lãi, sao bị cáo lại phải chịu trách nhiệm được? Xin lỗi Hội Đồng Xét Xử, xin lỗi đại diện Viện Kiểm Sát, nó giống như chuyện một ông lấy người vợ mà chồng trước đã chết, ông này cứ đi ra mộ ông chồng kia khóc vật vã, vì ông chết nên tôi mới phải lấy vợ của ông.”

Cùng thời điểm phiên tòa nêu trên diễn ra, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến bênh vực ông Thăng và phê phán chính sách mua lại ngân hàng với giá zero đồng của Ngân Hàng Nhà Nước.

Nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên trang Facebook cá nhân: “…Ngay cả việc quốc hữu hóa trong quá khứ cũng không phải trường hợp nào tài sản của tư nhân cũng bị nhà nước đơn phương mua với giá zero đồng để biến thành tài sản nhà nước như trường hợp các ngân hàng được mua với giá zero đồng trong thời gian qua. Tôi không được đọc báo cáo tài chính và kiểm toán của các ngân hàng bị mua với giá zero đồng, nhưng những gì đọc được cũng đủ để nói rằng việc với giá zero đồng này là vi hiến, sai luật và trái đạo lý.”

“Các bị cáo trong các vụ án liên quan đến các ngân hàng nói trên, công luận hoàn toàn ủng hộ tòa án xử đúng người đúng tội đúng pháp luật. Nhưng tài sản của các cổ đông tại các ngân hàng này cần được luật pháp bảo vệ, dù họ có phải là bị cáo của các vụ án nói trên hay không,” ông Vân viết trên trang cá nhân.

Do vậy, hôm 28 Tháng Ba, Ngân Hàng Nhà Nước đã có công văn hỏa tốc gửi Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội với nội dung: “Ngân Hàng Nhà Nước cho rằng: Việc mua lại toàn bộ cổ phần của Ocean Bank với giá với giá zero đồng là đầy đủ cơ sở pháp lý. Việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần Ocean Bank được thực hiện theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật.”

“Ngân Hàng Nhà Nước đề nghị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội xem xét trong quá trình giải quyết vụ án Đinh La Thăng và các bị các khác tránh ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, cũng như những tác động tiêu cực đến hoạt động các ngân hàng được mua bắt buộc theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng,” công văn của Ngân Hàng Nhà Nước viết.

Trước đó, trả lời nhật báo Người Việt, Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công Ty Luật Thế Giới Luật Pháp ở Sài Gòn, nói: “Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc truy tố ông Thăng với các lý do mà báo chí Việt Nam đăng tải trong thời gian vừa qua như vậy là quá ngô nghê. Nó cho thấy, hoặc là sự thiếu hiểu biết của những người tiến hành tố tụng về thực tiễn kinh doanh cũng như việc quản lý điều hành tại các doanh nghiệp; hoặc là họ không coi pháp luật Việt Nam ra gì.”

“Do lần trước ‘thiệt hại’ ít hơn lần này rất nhiều nên về mặt logic thì Viện Kiểm Sát phải đề nghị mức án cao hơn vụ án trước. Lần trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân đề nghị mức án 14-15 năm, lần này ông Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm là logic với quan điểm là ông Thăng ‘phạm tội,’” ông Sơn nói. (T.K.)

Cơ trưởng Đài Loan đột tử ở Sài Gòn vài phút trước khi bay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.