Đinh La Thăng bị tuyên án tù lần 2, đền bù hơn $26.3 triệu

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PetroVietnam, tại phiên sơ thẩm. (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù giam trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng (hơn $35 triệu) của PetroVietnam khi đầu tư vào ngân hàng Ocean Bank.

Chiều 29 Tháng Ba, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PetroVietnam cùng sáu đồng phạm, kết thúc sau 10 ngày xét xử.

Ngoài ra, ông Thăng còn bị buộc phải bồi thường 600 tỷ đồng (hơn $26.3 triệu).

Báo VNExpress tường thuật: “Tòa án cho rằng ông Thăng phải nhận hình phạt cao hơn các bị cáo khác mới là phù hợp.”

Trước đó, ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa xử các sai phạm tại PVN kết thúc hôm 22 Tháng Giêng, 2018.

Bản án 18 năm tù dành cho ông Thăng hôm 29 Tháng Ba được cho là “không có gì bất ngờ,” thậm chí có cáo buộc đây là “án chỉ đạo” vì từ những ngày trước khi tòa ra phán quyết, truyền thông trong nước đã đồng loạt tường thuật theo quan điểm của Viện Kiểm Sát rằng ông Thăng “né tránh trách nhiệm” trong vụ này.

Báo Dân Trí cùng ngày viết: “Bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Ocean Bank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài Chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào ngân hàng này. Ông Thăng đã cố ý không thực hiện và chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái các quy định của nhà nước. Bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm sau đó mới có báo cáo thủ tướng và các cơ quan có liên quan nhằm hợp thức hóa các hành vi vi phạm theo kiểu làm trước, báo cáo sau.”

Một tuần trước khi bản án được tuyên, ông Thăng được truyền thông Việt Nam dẫn lời “thống thiết” trước tòa: “Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người. Đến Tháng Tám, 2011, bị cáo đã chuyển công tác. Trong ba năm sau đó, đến năm 2013, Ocean Bank vẫn có lãi, sao bị cáo lại phải chịu trách nhiệm được? Xin lỗi Hội Đồng Xét Xử, xin lỗi đại diện Viện Kiểm Sát, nó giống như chuyện một ông lấy người vợ mà chồng trước đã chết, ông này cứ đi ra mộ ông chồng kia khóc vật vã, vì ông chết nên tôi mới phải lấy vợ của ông.”

Cùng thời điểm phiên tòa nêu trên diễn ra, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến bênh vực ông Thăng và phê phán chính sách mua lại ngân hàng với giá zero đồng của Ngân Hàng Nhà Nước.

Nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên trang Facebook cá nhân: “…Ngay cả việc quốc hữu hóa trong quá khứ cũng không phải trường hợp nào tài sản của tư nhân cũng bị nhà nước đơn phương mua với giá zero đồng để biến thành tài sản nhà nước như trường hợp các ngân hàng được mua với giá zero đồng trong thời gian qua. Tôi không được đọc báo cáo tài chính và kiểm toán của các ngân hàng bị mua với giá zero đồng, nhưng những gì đọc được cũng đủ để nói rằng việc với giá zero đồng này là vi hiến, sai luật và trái đạo lý.”

“Các bị cáo trong các vụ án liên quan đến các ngân hàng nói trên, công luận hoàn toàn ủng hộ tòa án xử đúng người đúng tội đúng pháp luật. Nhưng tài sản của các cổ đông tại các ngân hàng này cần được luật pháp bảo vệ, dù họ có phải là bị cáo của các vụ án nói trên hay không,” ông Vân viết trên trang cá nhân.

Do vậy, hôm 28 Tháng Ba, Ngân Hàng Nhà Nước đã có công văn hỏa tốc gửi Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội với nội dung: “Ngân Hàng Nhà Nước cho rằng: Việc mua lại toàn bộ cổ phần của Ocean Bank với giá với giá zero đồng là đầy đủ cơ sở pháp lý. Việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần Ocean Bank được thực hiện theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật.”

“Ngân Hàng Nhà Nước đề nghị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội xem xét trong quá trình giải quyết vụ án Đinh La Thăng và các bị các khác tránh ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, cũng như những tác động tiêu cực đến hoạt động các ngân hàng được mua bắt buộc theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng,” công văn của Ngân Hàng Nhà Nước viết.

Trước đó, trả lời nhật báo Người Việt, Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công Ty Luật Thế Giới Luật Pháp ở Sài Gòn, nói: “Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc truy tố ông Thăng với các lý do mà báo chí Việt Nam đăng tải trong thời gian vừa qua như vậy là quá ngô nghê. Nó cho thấy, hoặc là sự thiếu hiểu biết của những người tiến hành tố tụng về thực tiễn kinh doanh cũng như việc quản lý điều hành tại các doanh nghiệp; hoặc là họ không coi pháp luật Việt Nam ra gì.”

“Do lần trước ‘thiệt hại’ ít hơn lần này rất nhiều nên về mặt logic thì Viện Kiểm Sát phải đề nghị mức án cao hơn vụ án trước. Lần trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân đề nghị mức án 14-15 năm, lần này ông Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm là logic với quan điểm là ông Thăng ‘phạm tội,’” ông Sơn nói. (T.K.)

Cơ trưởng Đài Loan đột tử ở Sài Gòn vài phút trước khi bay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt $2,138 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng sát biển với diện tích khoảng 3 héc ta, nằm gần nhà máy.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ ở Hà Nội chỉ bị phạt hơn $8

Vụ "yêu râu xanh" sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng làm dư luận Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của... vong."