HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Gần nửa tháng sau khi bị buộc gỡ tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó Ban Tổ Chức Trung Ương, bị cấm xuất cảnh, các báo trong nước cho biết ông ta bị Bộ Chính Trị đề nghị kỷ luật do có vi phạm “gây hậu quả rất nghiêm trọng.”
Ông Hưng, 54 tuổi, từng làm bí thư Tỉnh Ủy Thanh Hóa, kế nhiệm ông Trịnh Văn Chiến, người bị kết án 30 tháng tù do có sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower.

Ông Hưng được ghi nhận thuộc phe Thanh Hóa của ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam.
Báo VNExpress hôm 26 Tháng Chín dẫn kết luật của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương quy kết rằng khi còn tại vị ghế bí thư Thanh Hóa, ông Hưng “vi phạm quy định của đảng, pháp luật nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ, trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.”
Tuy vậy, bản tin không làm rõ cụ thể ông Hưng dính vụ án gì và ăn hối lộ bao nhiêu tiền.
Trước đó, hồi giữa tháng này, các báo Việt Nam đồng loạt đưa tin ông Đỗ Trọng Hưng “bị tạm hoãn xuất cảnh,” trong lúc mạng xã hội rộ tin ông này đã “cao chạy xa bay.”
Ngay sau đó, Công An Thanh Hóa phát đi công văn yêu cầu tất cả các báo phải gỡ bỏ bản tin “gây nhiều dị nghị.”
Cùng thời điểm, hình chụp văn bản cấm xuất cảnh với ông Hưng rò rỉ trên mạng xã hội hôm 13 Tháng Chín cho thấy ông ta đã bỏ trốn từ hôm 11 Tháng Chín.
Theo văn bản do Công An Thanh Hóa phát đi, ông Hưng “có liên quan trong vụ án do Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, Công An Thanh Hóa, đang thụ lý điều tra.”
Đáng nói, văn bản nêu trên yêu cầu rằng khi phát giác ông Đỗ Trọng Hưng thì phải “bắt giữ, thông báo ngay cho Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, Công An Thanh Hóa.”
Chi tiết này cho thấy lệnh cấm xuất cảnh với ông Hưng thực chất là lệnh truy nã.

Vụ cấm xuất cảnh với ông Hưng xảy ra trong lúc hàng loạt giới chức ở tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên “vắng mặt bất thường” hoặc bị bắt.
Trong số đó, ông Nguyễn Văn Thi, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thanh Hóa, bị bắt, khởi tố với cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”
Ông Thi, cùng với ông Đỗ Minh Tuấn, chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, được các báo ở Việt Nam ghi nhận “vắng mặt bất thường.”
Theo báo Tuổi Trẻ hôm 12 Tháng Chín, vào chiều 8 Tháng Chín, ông Nguyễn Văn Thi vẫn hiện diện tại buổi làm việc với đoàn công tác của công ty JERA Energy Việt Nam về tình hình xúc tiến các điều kiện đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG Nghi Sơn.
Sau cuộc họp này, ông Thi bất ngờ vắng mặt tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thanh Hóa cho đến khi tin ông này bị khởi tố được công bố.
Ông Đỗ Minh Tuấn, người được các tường thuật là “nghỉ hưu trước tuổi,” nhưng một số nguồn tin cho là ông ta cũng bỏ trốn cùng ông Đỗ Trọng Hưng.
Bản tin của báo VNExpress cho biết, trong số ba người phó của ông Tuấn có ông Lê Đức Giang, hồi Tháng Bảy đã bị bắt, khởi tố với cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.” (N.H.K) [qd]

















































































