Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Sản phẩm trái dừa hình hồ lô nổi chữ thư pháp Phúc - Lộc - Thọ độc đáo của anh Nguyễn Thanh Tâm (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là Tết đến, các nhà vườn đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này, nhưng người ta vẫn tiên đoán là hút hàng do thời tiết bất lợi, theo Dân Trí.

Một trong những mặt hàng được chú ý là những trái dừa hình hồ lo nổi chữ thư pháp do anh Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) sáng chế.

Theo Dân Trí, anh Tâm bắt tay làm quả dừa hồ lô nổi chữ thư pháp khoảng ba năm nay. Những năm đầu, việc tạo hình, tạo chữ nổi trên trái dừa có chút khó khăn, nhưng giờ đây anh đã làm chủ được kỹ thuật này. Mùa Tết năm nay, anh Tâm tạo ra 1,500 trái dừa, trong đó dừa tròn (hình dáng tự nhiên) có giá từ 250,000-350,000 đồng/trái (khoảng $11-$16), dừa hồ lô từ 400,000-600,000 đồng/trái (khoảng $18-$27).

Sau khi thành công với dừa hồ lô, năm 2018, anh Nguyễn Thanh Tâm còn tạo ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng rất độc đáo. (Hình: Dân Trí)

Đầu 2018, anh Tâm làm thêm sản phẩm mới là “nặn” ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng nổi chữ thư pháp rất độc đáo. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là được anh Tâm tạo hình trên giống bưởi da xanh, đây cũng là sản phẩm đặc trưng của xứ dừa Bến Tre.

Các sản phẩm dừa hồ lô, bưởi vuông, thỏi vàng được anh tạo chữ nổi với các nội dung xung quanh chủ đề Tết, như: Tài, Lộc, Thọ, Vạn Sự Như Ý…

Tết Kỷ Hợi này, anh Tâm làm 500 trái bưởi hình vuông và thỏi vàng, đối với bưởi hình vuông, giá dao động từ 700,000 – 1,000,000 đồng/trái (khoảng $30-$45), bưởi thỏi vàng từ 600,000 -900,000 đồng/trái (khoảng $27-$40). Mỗi trái bưởi tạo hình có trọng lượng từ 800gr-1kg.

Còn tại Đồng Tháp, anh Huỳnh Thanh Khoa, (xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thành công với nghệ thuật tạo chữ thư pháp trên trái xoài Đài Loan rất đẹp mắt.

Trái xoài Đài Loan được anh Huỳnh Thanh Khoa tạo chữ thư pháp được nhiều khách hàng quan tâm. (Hình: Dân Trí)

Anh Huỳnh Thanh Khoa cho biết, năm nay anh chủ yếu làm theo đơn hàng, khách hàng đặt số lượng, nội dung chữ, hình trên trái xoài và anh làm theo. Tính đến nay đã có hơn 100 trái xoài được khách hàng đặt mua, còn lại khoảng 100 trái.

Nội dung khách hàng quan tâm chủ yếu là “Phát Tài,” “Phát Lộc,” “An Khang,” “Thịnh Vượng,” “Vạn Sự,” “Như Ý,”… Điều độc đáo là năm nay trên một trái xoài anh khắc 2 chữ để người mua có được lời chúc “Vạn sự – như ý” mà chỉ cần 2 trái xoài, nhưng giá chỉ tăng nhẹ, khoảng 200,000 đồng/trái (khoảng $8-$9). (N.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.