ExxonMobil vẫn tiếp tục hợp tác dầu khí với Việt Nam?

Khí khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh sẽ được đưa vào trực tiếp khu kinh tế Chu Lai, Quảng Nam. (Hình: Zing)

WASINGTON, DC (NV) – Đại diện tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil cho hay “đang thực thi các thỏa thuận thương mại quan trọng” với đối tác Việt Nam, được hiểu là khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 9 Tháng Tư, bà Julie King, đại diện truyền thông của ExxonMobil cho biết: “Các thỏa thuận này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục có các bước tiến tích cực nhằm đưa dự án tiến về phía trước, trong đó đạt tiến bộ về giai đoạn thiết kế cơ sở và tổng thể trong năm 2018.”

“Giai đoạn thiết kế cơ sở và tổng thể sẽ cho thấy thời hạn rõ ràng hơn về quyết định đầu tư cuối cùng,” bà nói thêm.

Câu trả lời của bà King có vẻ có tính cách xã giao và không rõ rệt lắm đối với những ai sốt ruột muốn thấy khi nào thì những dòng khí đầu tiên được khai thác. Nhất là ExxonMobil chắc chắn tiến hành đầu tư khai thác hay không, dù họ đã tìm thấy trữ lượng khí đốt rất lớn từ năm 2011.

Hai tuần lễ trước, vì sự đe dọa từ Trung Quốc, có tin nhà cầm quyền CSVN phải ra lệnh cho nhà thầu khoan tìm dầu khí Rapsol bỏ ngang chương trình dò tìm dầu khí tại lô 07-03, gọi tên là Cá Rồng Đỏ, thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, cách Vũng Tàu 440 km về phía Đông Nam. Tháng Bảy năm ngoái, Rapsol cũng nhận lệnh dừng thăm dò tại lô 136-3, nằm sát phía Tây của lô 07-03 cùng một lý do. Cả hai lô đều vướng cái vạch “Lưỡi Bò” của Trung Quốc ngang ngược vắt qua.

Khi tháp tùng Tổng Thống Trump tới Đà Nẵng dự Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đầu Tháng Mười Một, 2017, ông Liam Mallon, chủ tịch Exxon Mobil Development, cho hay ông “hy vọng dự án sẽ hoàn thành thủ tục ban đầu vào cuối năm nay, và 2018 sẽ chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết. Đến 2019, dự án sẽ đưa vào khai thác mỏ này, mang nguồn lợi lớn từ khí tự nhiên, cung cấp điện giá rẻ và không phát thải khí than,” theo tường thuật của báo Zing. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy gì rõ rệt.

Mỏ khí Cá Voi Xanh thuộc lô 118 nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km về phía Ðông, thuộc vùng biển các tỉnh Ðà Nẵng, Quảng Nam, và Quảng Ngãi, nhưng lại vướng cái vạch “lưỡi bò,” tức đường chín đoạn mà Trung Quốc ngang ngược lập ra để tuyên bố chủ quyền Biển Ðông.

Yêu sách đường “lưỡi bò” chiếm hơn 80% diện tích Biển Ðông. Cũng vì vậy mà Bắc Kinh đã cho nhiều loại tàu tới quấy rối, cản trở các tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam dù trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều ký cam kết công nhận.

Từ Tháng Năm, 2011, Exxon-Mobil đã khoan ba giếng tại lô 118, hai giếng tìm thấy khí. Ðây là mỏ khí được coi là lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng đe dọa Hà Nội cũng như các công ty dầu khí quốc tế tham gia dò tìm, khai thác dầu khí tại vùng biển Việt Nam vì dính “lưỡi bò” nên các hoạt động của ExxonMobil đã khựng lại.

Hồi Tháng Tám, 2016, nhà cầm quyền CSVN loan báo thành lập hai trung tâm khí điện miền Trung ở Quảng Nam và Quảng Ngãi để sử dụng lượng khí khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh. Theo các nguồn tin trong nước, vị trí tiếp bờ của dòng khí khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh và nhà máy xử lý khí đặt tại khu kinh tế mở Chu Lai (thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành).

Ngoài ra, còn xây dựng bốn nhà máy nhiệt điện khí tổng công suất 3,000 MW (sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh), công suất mỗi nhà máy 750 MW. Trong đó, hai nhà máy tại Tam Quang và hai nhà máy đặt tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (khu kinh tế Dung Quất).

Khi vừa mới tìm thấy mỏ khí lớn ở Cá Voi Xanh, tin tức hồi đó cho hay ExxonMobil sẽ đầu tư khoảng $20 tỷ để xây dựng cụm công nghiệp điện khí ở khu công nghệ Dung Quất. Nhưng báo Tiền Phong cho biết: “Ngày 16 Tháng Bảy, 2016, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam cho biết, đã kiến nghị chính phủ sớm phê duyệt kế hoạch lựa chọn địa điểm để ủy ban tỉnh có kế hoạch phối hợp hỗ trợ triển khai việc xây dựng dự án khí điện Cá Voi Xanh với tổng vốn đầu tư $4.6 tỷ” do ExxonMobil tài trợ.

Khi ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, dẫn đầu phái đoàn đến Mỹ hồi Tháng Bảy, 2015, đại diện ExxonMobil đã gặp đại diện PetroVietnam và tổng công ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP) để “tích cực thúc đẩy phát triển dự án Cá Voi Xanh. ExxonMobil đã thông tin về tiến độ của dự án đạt được trong thời gian qua, chuẩn bị đạt mốc quan trọng là công bố thương mại cho dự án và tiến tới việc quy hoạch diện tích phát triển mỏ.”

Nay ExxonMobil và Hà Nội có tiến hành kế hoạch khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh hay không vẫn còn là dấu hỏi trước sự đe dọa của Bắc Kinh. (TN)

Nhóm hoa khôi môi giới bán dâm nghìn đô ở Sài Gòn sắp hầu tòa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”