Gia Lai bắt giữ ông dùng đậu nành sản xuất hàng tấn cà phê giả

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Nghi can Võ Minh Tùng, 47 tuổi, giám đốc chi nhánh Cà Phê Thành Khôi thuộc công ty Nguyên Phát Gia Lai, bị bắt với cáo buộc dùng hạt đậu nành và các phụ gia khác để sản xuất hàng tấn cà phê giả.

Theo báo Tuổi Trẻ và Gia Lai hôm 26 Tháng Mười, nghi can Tùng bị khép tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.”

Tang vật là hàng trăm gói cà phê chuẩn bị bán ra thị trường cùng hàng ngàn kg cà phê đã rang và pha trộn. (Hình: Công An Gia Lai)

Cùng với vụ bắt giữ nghi can, nhà chức trách tịch thu nhiều tang vật, máy móc, nguyên liệu và tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất, buôn bán cà phê bột của công ty Nguyên Phát Gia Lai.

Trong đó có 300 kg cà phê thành phẩm mang nhãn hiệu Thành Khôi, 900 kg cà phê nhân, 4,000 kg cà phê bột đã rang, xay, trộn chờ đóng gói.

Ngoài ra là 4.5 tấn nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất cà phê, gồm hương liệu, dầu bơ, phụ gia, hạt đậu nành và chất tạo màu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cà phê Thành Khôi có hàm lượng cà phê chỉ 65%, phần còn lại là phụ gia và đậu nành.

Đáng nói, vụ bắt giữ nghi can Võ Minh Tùng xảy ra tại Gia Lai, nơi được coi là thủ phủ cà phê tại Tây Nguyên và cà phê cũng là “mặt hàng xuất cảng chủ lực” của tỉnh này.

Hồi đầu tháng này, báo Gia Lai dẫn nguồn Sở Công Thương tỉnh này cho biết, trong chín tháng qua, tình hình xuất cảng cà phê của Gia Lai có nhiều tín hiệu tích cực, với kim ngạch xuất cảng đạt hơn $975 triệu.

Đây là lần đầu tiên xuất cảng cà phê của Gia Lai tiến sát mốc $1 tỷ.

Trong một vụ bắt giữ tương tự, theo báo VNExpress hồi đầu Tháng Sáu, Công An Tỉnh Phú Yên trước đây, khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đặng Thị Hòa Hiệp, 53 tuổi, chủ cơ sở sản xuất cà phê Dạ Thảo, để điều tra về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.”

Cùng lúc, cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của bị can Hòa Hiệp, cũng là cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tư nhân Đại Chúng-Dạ Thảo tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, nay thuộc Đắk Lắk.

Tại cơ sở kinh doanh cà phê hiệu Dạ Thảo, nhà chức trách phát giác hơn 6,800 túi cà phê bột, với tổng trọng lượng 3.45 tấn, một xe vận tải cùng nhiều thiết bị sản xuất, đóng gói và các thùng chứa chất phụ gia phục vụ việc chế biến cà phê.

Nghi can Võ Minh Tùng, giám đốc chi nhánh Cà Phê Thành Khôi thuộc công ty Nguyên Phát Gia Lai, lúc bị bắt. (Hình: Công An Gia Lai)

Sau khi thu thập chứng cứ và trưng cầu giám định, công an xác định từ Tháng Mười Hai, 2024 đến Tháng Tư, doanh nghiệp của bị cáo Hiệp đã điều chỉnh công thức sản xuất, giảm hàm lượng cafein trong sản phẩm cà phê bột Dạ Thảo, “không đúng với phẩm chất đã công bố.”

Tổng số lượng cà phê mà doanh nghiệp này sản xuất trong thời gian trên là hơn 21 tấn, tương đương hơn 42,000 sản phẩm. Trong đó, 17.6 tấn đã đưa ra thị trường, thu về số tiền gần 1.3 tỷ đồng ($49,913). Số hàng còn lại đã bị cơ quan hữu trách thu giữ.

Bị can Hiệp thừa nhận tội và cho biết nguyên nhân giảm hàm lượng cafein là do “giá nguyên liệu cà phê nhân đầu vào tăng cao.”

Nữ bị can sau đó tự nguyện nộp 590 triệu đồng ($22,653) để “khắc phục hậu quả” nhằm được nhẹ tội khi ra tòa. (N.H.K) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT