Cả ngàn giếng đào ở Thanh Hóa bỗng nhiên bị ô nhiễm, nước rút cạn

Dù đã đào sâu hàng chục mét, cả ngàn giếng nước vẫn cạn trơ đáy. (Hình: Báo SGGP)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Mặc dù nằm ngay bên sông Mã, nhưng cả ngàn gia đình ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định, phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt do các giếng đào bỗng nhiên bị cạn nước, ô nhiễm nặng.

Theo báo SGGP ngày 14 Tháng Ba, 2019, hiện thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, nằm ngay sát bên bờ sông Mã, nhưng không nhà nào đủ nước để dùng. Giếng đào cạn trơ đáy, các gia đình phải gọi thợ đến làm giếng khoan nhưng nguồn nước cũng rất ít. Nhiều nhà phải khoan 2-3 giếng, thậm chí có nhà khoan từ 4-6 giếng mới có đủ nước dùng hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Vần (ở hiện thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) cho biết, cách đây khoảng 3 tháng bất ngờ giếng đào nhà bà bị cạn trơ đáy mà không hiểu nguyên do. Gia đình bà phải thuê thợ khoan giếng xuống sâu thêm mới có chút nước để xài.

Điều kỳ lạ là mặc dù có nước nhưng khi bơm lên để một lúc thì nước nổi váng, đổ một chút nước trà vào thì nước giếng biến thành màu đen như mực. Sợ quá, gia đình bà Vần không dám xài.

Sông Mã cũng bị cạn nước và ô nhiễm nặng. (Hình: Báo SGGP)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Đức (trú xã Yên Thọ) cũng cho biết, trước đây gia đình bà dùng giếng đào sâu khoảng 15 mét không bao giờ hết nước. Thế nhưng, không hiểu vì sao từ trước Tết Kỷ Hợi tự nhiên giếng cạn hết nước.

“Gia đình tôi phải khoan thêm một cái giếng khoan nhưng nước không có nên phải khoan tiếp 2 cái nữa thành 3 cái, nhưng thỉnh thoảng vẫn mất nước,” bà Đức nói.

Xác nhận với báo SGGP, ông Hồ Xuân Bình, chủ tịch xã Yên Thọ, cho biết tình trạng mất nước tại các giếng đào từ trước đến nay chưa từng xảy ra tại địa phương.

Theo ông Bình, tình trạng giếng bị rút cạn nước bắt đầu xuất hiện từ khoảng Tháng Mười Một, 2018. Đến ngày 4 Tháng Ba, 2019, tổng số gia đình bị mất nguồn nước sinh hoạt đã lên đến 922 hộ tại 6 trong 7 thôn của xã Yên Thọ.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước cấp bách cho người dân, giới hữu trách đã mở cống dẫn nước từ Kênh Bắc vào hệ thống kênh mương nội đồng của xã, nhưng cũng không giải quyết được việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng đang xảy ra.

Theo nhận định của Ủy Ban Nhân Dân huyện Yên Định, tình trạng trên “có thể liên quan đến việc tháo đập nước ở trạm bơm đặt trên sông Mã. Khi tháo đập này nước trên sông giảm đi khoảng 2 mét, sông cạn, không còn nguồn cho hệ thống nước mạch cung cấp cho các giếng ở các làng ven đê.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.