Hàng ngàn người Việt Nam ký tên phản đối ‘Luật An Ninh Mạng’

Sự kiện diễn tập an ninh mạng tại Hải Phòng. (Hình: Báo An Ninh Hải Phòng)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 7 Tháng Sáu, cộng đồng mạng đang phát động phong trào ký các thỉnh nguyện thư phản đối Luật An Ninh Mạng sắp được Quốc Hội CSVN ấn nút thông qua hôm 12 Tháng Sáu.

Trước đó, dự luật này bị nhiều blogger đưa bằng chứng cáo buộc là “sao y bản chính” với một luật cùng tên năm 2016 tại Trung Quốc nhằm giúp Bắc Kinh siết chặt và trấn áp những ý kiến bất đồng trên mạng xã hội.

Việc đảo ngược quyết định thông qua Luật An Ninh Mạng trong vòng một tuần được xem là “gần như không thể” trong bối cảnh giới chức Bộ Công An CSVN nhất quyết phải ra được luật.

Báo Thanh Niên hiện đã phải gỡ link bài “Cựu Bộ Trưởng Khoa Học Công Nghệ Đặng Hữu gửi quốc hội bốn khuyến nghị về Luật An Ninh Mạng” đăng hôm 4 Tháng Sáu.

Trên website Change.org hiện có ít nhất hai thỉnh nguyện thư cùng nội dung phản đối Luật An Ninh Mạng, tính đến tối 7 Tháng Sáu đã thu hút khoảng 11,000 lượt ký tên.

Một thỉnh nguyện thư trong số này viết: “Dự Luật sửa đổi An Ninh Mạng muốn kiểm soát 100% thông tin người dùng, buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt hệ thống dữ liệu tại Việt Nam. Việc này có thể buộc các doanh nghiệp như Facebook, Google, Youtube, Viber, WhatsApp… rời khỏi Việt Nam. Trong khi đó, các hãng Trung Quốc sẽ đổ bộ độc quyền vào Việt Nam như WeChat, Taobao… Mong các bạn hãy share mạnh thỉnh nguyện thư này hơn nữa để chống việc hợp thức hóa việc kiểm soát thông tin cá nhân, bóp nghẹt không gian mạng của người Việt Nam!”

Những người soạn thỉnh nguyện thư còn lại nhấn mạnh: “Dự Luật An Ninh Mạng tiềm ẩn khả năng vi phạm các quyền căn bản của công dân, cụ thể như sau: Cản trở quyền tự do ngôn luận khi nhà cung cấp dịch vụ mạng phải xoá thông tin đăng tải trên mạng nếu thông tin bị xác định là ‘xấu’, ‘độc’ theo yêu cầu của cơ quan chấp pháp và lưu vết thông tin đó để cung cấp cho cơ quan chấp pháp. Trong khi đó các loại thông tin xấu được liệt kê rất mơ hồ, không có quy định hay thủ tục cụ thể để công dân có cơ hội bảo vệ ý kiến của mình trong một quy trình công bằng và minh bạch.”

Trang Luật Khoa Tạp Chí nhận định: “Chưa có dự thảo luật nào như Luật An Ninh Mạng khiến đích thân chủ nhiệm Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội, đơn vị thẩm tra dự luật, có đến hai lần trong cùng một bài phát biểu đề nghị Quốc Hội ‘giữ nguyên toàn văn dự thảo’ mà không có một chỉnh sửa nào, bất chấp rất nhiều phản ứng từ các đại biểu. Nói thế mới thấy an ninh mạng trở thành ưu tiên rất lớn của nhà nước Việt Nam. Không lạ khi Dự Luật An Ninh Mạng đã dùng đến những thuật ngữ tưởng như chỉ xuất hiện trong thời chiến như ‘chiến tranh thông tin’, ‘tác chiến điện tử’…”

“Chuẩn mực của nhà nước pháp quyền là quyền tự do của cá nhân, cho dù là cá nhân phạm tội, nếu có bị tước đi thì phải do tòa án quyết định. Không có một lý do nào giải thích được cho điều này trong Dự Luật An Ninh Mạng, ngoài một lý do, đó là ý đồ giám sát quần chúng dưới danh nghĩa an ninh quốc gia,” theo website nêu trên.

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Nghiên cứu kỹ Dự Luật An Ninh Mạng sắp được Quốc Hội ‘bấm nút’, tôi xin chia buồn đến Bộ Thông Tin Truyền Thông và Ban Tuyên Giáo. Sau khi luật này có hiệu lực, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng sẽ chiếm hết quyền lực của mấy cơ quan này. Từ nay, các đồng chí chuyên trách này chỉ cần gọi điện thoại, nhắn tin, vỗ vai các báo điện tử và các công ty quản lý mạng xã hội phải gỡ bỏ những thông tin mà các đồng chí cho rằng xâm phạm luật này, bao gồm cả những thông tin ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức! Quyền ‘yêu cầu’ này đến nay vẫn thuộc quyền của Bộ Thông Tin Truyền Thông và Ban Tuyên Giáo. Quyền này nghe nói cũng có thể quy ra cái gì đó (tôi không nắm rõ thị trường này, bạn nào rõ hơn xin thông tin). Thôi nhé, hết quyền rồi thì cũng cần được thu gọn, sáp nhập theo đúng chính sách cải cách của đảng và nhà nước!” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.