Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Dù chuyện đã qua vài năm nhưng mỗi khi nhắc lại việc bị lừa bán thì chị Nương lại rùng mình sợ hãi. (Hình: Người Lao Động)

TÂY NINH, Việt Nam (NV) – Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Cung cấp cho báo Người Lao Động, ông Võ Tấn Dũng, đội trưởng Đội Phòng Ngừa Đấu Tranh Chống Tệ Nạn Xã hội và Buôn Bán Người, Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An tỉnh Tây Ninh, cho biết các băng nhóm buôn bán người bị bắt khai báo với công an đã bán trót lọt ít nhất 478 phụ nữ ở Tây Ninh ra ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc, trong khoảng 10 năm qua.

Thông qua cán bộ Chi Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã hội tỉnh Tây Ninh, báo Người Lao Động gặp được chị Nương (tên nhân vật đã được thay đổi), một trong những thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc, hứng chịu dày vò nhưng may mắn trốn thoát.

Chị Nương kể, sáu năm trước chị bán rau quả ở huyện Hòa Thành. Một hôm, chị được một phụ nữ cùng xóm rủ sang Trung Quốc một tuần để “ăn đám cưới” con bà ta, cũng là bạn thân của mình. Tuy nhiên, khi đến thành phố Nam Ninh, Trung Quốc, bà này bất ngờ bán chị Nương cho nhóm buôn người khác rồi lẳng lặng bỏ đi.

“Thời điểm đó gần Tết. Tuyết rơi rất nhiều. Tụi buôn người nói nếu không chấp nhận làm vợ đàn ông Trung Quốc thì chúng sẽ giết. Tôi rất sợ nên phải theo họ. Họ đưa tôi đến một vùng có rất nhiều mỏ than, cách xa thành phố. Tôi bị bán cho một gia đình Trung Quốc ở đó,” chị nhớ lại.

Chị Nương nói nhà chồng nghèo, ăn uống kham khổ. Chồng hơn chị 4 tuổi, là công nhân mỏ than nhưng “ngáo ngáo, khờ khạo, lại bị mất một lỗ tai.” Ngủ chung phòng 5-6 đêm nhưng gã chồng khờ cứ nằm im re. Chị mừng thầm, nghĩ mình sẽ được yên thân cho đến khi có cơ hội bỏ trốn.

Thế rồi bất ngờ một đêm, người mẹ chồng xộc vào phòng ngủ, cởi sạch đồ của chị Nương, bắt phải quan hệ với chồng. Chị không chấp nhận thì bị bà ta đánh đập. Và thế là chị “phó mặc mọi chuyện.” Sau đó, bà mẹ chồng dường như muốn chị có bầu, sinh con nên những đêm sau, bà ta liên tiếp đến phòng ngủ yêu cầu Nương quan hệ với con trai bà. Có đến 5-6 lần bà ta trực tiếp đứng giám sát xem vợ chồng chị “quan hệ.” Nếu không chịu, bà ta đánh đập.

Một hôm tình cờ, chị Nương phát hiện nhà hàng xóm cũng có một cô dâu Việt. Nhờ người này chỉ đường, hỗ trợ, chị Nương đã trốn thoát về Việt Nam sau bốn tháng sống cảnh “ngục tù” tại Trung Quốc. Về tới Tây Ninh, chị liền tố cáo sự việc đến công an, người phụ nữ lừa bán chị bị bắt giữ sau đó.

Theo các chuyên gia, hiện ở Trung Quốc xảy ra tình trạng thừa nam, thiếu nữ. Để có vợ, nhiều người đàn ông Trung Quốc sẵn sàng chi tiền cho mạng lưới buôn người săn tìm những thôn nữ tại Việt Nam và Tây Ninh là một trong những điểm “nóng” được giới buôn người lựa chọn.

Nói với báo Người Lao Động, ông Võ Tấn Dũng thừa nhận, nạn buôn bán người vẫn đang diễn biến phức tạp tại Tây Ninh dù công an đã triệt phá nhiều vụ án. Cụ thể từ năm 2007 đến nay, công an tỉnh đã giải cứu 306 nạn nhân, khởi tố điều tra 49 vụ án buôn bán người với 250 bị can.

Trong đó, 198 phụ nữ bị bán sang tay, lòng vòng nên đến nay, công an không xác minh được họ làm gì, ở đâu, số phận ra sao. Hầu hết nạn nhân là các cô gái tuổi từ 18-30, ít học, nhà nghèo, sống ở những nơi hẻo lánh bị dụ bằng cách sang Trung Quốc đi làm lương cao, đi du lịch ngắn ngày…

Cũng theo ông Dũng, các nhóm buôn người thu lợi nhuận rất lớn. Thông thường, để mua được vợ, mỗi người đàn ông Trung Quốc phải chi từ 100 đến 200 triệu đồng (hơn $4,392 đến $8,785) cho kẻ buôn người.

“Nếu như trước đây, các nhóm buôn người trực tiếp đưa nạn nhân từ Tây Ninh qua Trung Quốc, thì nay họ hoạt động tinh vi hơn, gây khó khăn cho công tác phá án. Cụ thể, thông qua mạng Zalo, Facebook, giới buôn người có được hình nạn nhân rồi gửi sang Trung Quốc xem, chọn. Sau đó, chúng sẽ dụ dỗ nạn nhân và đưa họ vào tròng,” ông Dũng cho biết. (Tr.N)

Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau ở DMZ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.