Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Váng xanh nổi trên mặt hồ. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc Trung Tâm Quản Lý Khai Thác Công Trình Thủy Lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Ngày 17 Tháng Mười Một, 2018, từ phán ảnh của người dân về tình trạng nước hồ chuyển thành màu xanh, bốc mùi hôi cả vùng, phóng viên báo Người Lao Động đã đến tận hồ chứa nước Sông Ray (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm hiểu.

Báo này cho hay, phần lớn diện tích mặt nước hồ chứa xuất hiện dày đặc tảo màu xanh. Dọc theo bờ hồ, cá chết nằm rải rác, trôi dạt vào bốc mùi hôi khó chịu.

Nói với báo Người Lao Động, nhiều người dân sống cạnh hồ Sông Ray cho hay, tình trạng này đã xuất hiện từ rất lâu và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

“Khi nào có gió, chất màu xanh trôi dạt vào nhiều, mùi thối tanh rất khó chịu,” ông Nguyễn Như Nam Anh (trú xã Sơn Bình) nói.

Ông Nguyễn Văn Vũ, một người nuôi cá ở hồ, cho biết thêm tình trạng này kéo dài khiến nước bị ô nhiễm nên cá chết rất nhiều.

“Cá chết trôi dạt khắp hồ. Những năm trước, mỗi lần tôi đánh khoảng 1 tấn cá nhưng nay thì chỉ còn khoảng 2 tạ, lượng cá đã giảm rõ rệt,” ông Vũ lo lắng nói.

Cá chết rải rác dọc theo hồ. (Hình: Người Lao Động)

Thế nhưng, cùng ngày trả lời qua điện thoại về tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Lưu, giám đốc Trung Tâm Quản Lý Khai Thác Công Trình Thủy Lợi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vô trách nhiệm nói: “Dân nào nói thì chị hỏi người ta chứ nay ngày nghỉ, tôi đi tiệc rồi không giải quyết được.”

Trong khi đó, ông Trần Văn Cường, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chỉ nói chiếu lệ: “Từ phản ảnh của người dân và phóng viên, sở sẽ cho người xuống kiểm tra sự việc.”

Báo Người Lao Động cho hay, hồ Sông Ray có diện tích hơn 2,532 hécta, nằm tại hai huyện Châu Đức và Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là công trình thủy lợi cấp quốc gia với dung tích khoảng 215 triệu mét khối. Hồ Sông Ray là nơi cung cấp nước cho sản xuất và hỗ trợ hồ Đá Đen (trên địa bàn huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ) trong việc cung cấp nước tiêu dùng cho người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”