HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự kiến vào ngày 15 Tháng Mười Hai, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu bí thư Tỉnh Ủy Vĩnh Phúc, ra tòa phúc thẩm với cáo buộc ăn hối lộ 48 tỷ đồng (tương đương $2 triệu vào thời điểm ăn hối lộ) trong vụ án Phúc Sơn.
Bị cáo Lan bị kết án 14 năm tù tại phiên sơ thẩm diễn ra hồi giữa Tháng Bảy.

Theo báo Người Lao Động hôm 29 Tháng Mười Một, trong lúc bị cáo Lan và các thuộc cấp tại Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Phúc trước đây, làm đơn xin giảm án, bị cáo Nguyễn Văn Hậu, tự Hậu “Pháo,” chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn rút đơn kháng cáo, dù ông này bị kết án 30 năm tù về ba tội danh “đưa hối lộ,” “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.”
Trong phần nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, để mong Hội Đồng Xét Xử giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Lan “khóc nghẹn” và xin lỗi ông Tô Lâm, tổng bí thư đảng CSVN, trước khi xin lỗi đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Vĩnh Phúc.
Nữ bị cáo nói: “Chỉ vì những phút sai lầm mà tôi đã làm mất đi niềm tin của đảng, của nhà nước và của nhân dân. Tôi đã quên đi lời tuyên thệ trước đảng…”
Bị cáo Lan “thiết tha đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét cho các bị cáo ở đây được hưởng khoan hồng của pháp luật.” Ngoài ra, bị cáo Lan xin được mức án nhẹ để “có điều kiện trở về cùng gia đình chăm sóc mẹ già, con nhỏ.”

Sau phiên tòa sơ thẩm, tên tuổi bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan gắn liền với “giai thoại” mà bà ta khai rằng mình “giơ một ngón tay” để ra hiệu cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu lót tay “$1 triệu.”
Bị cáo Lan nói với bị cáo Hậu tại một cuộc gặp ở tư gia: “Chị có việc, chuẩn bị ngay cho chị $1 triệu” và giơ một ngón trỏ của bàn tay phải, theo báo VietNamNet.
Hiện chưa rõ bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan có thêm “tình tiết giảm nhẹ” nào khi ra tòa phúc thẩm để được giảm án theo như mong muốn của bà hay không. (N.H.K) [dtr]















































































