Không nộp hình, thuê bao điện thoại di động sẽ bị cắt

Theo lệnh mới của nhà cầm quyền CSVN, các chủ thuê bao phải bổ túc hình chân dung, nếu không sẽ bị cắt dịch vụ. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai tuần lễ nữa, người thuê bao điện thoại di động tại Việt Nam sẽ bị cắt đường truyền nếu không nộp hình chân dung cho nhà mạng, theo lệnh của nhà cầm quyền.

Báo Tuổi Trẻ hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, nhắc lại một lệnh của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN có từ năm ngoái rằng: “Kể từ ngày 24 Tháng Tư, 2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.”

Càng ngày nhà cầm quyền CSVN càng cảm thấy bất an khi người dân tại Việt Nam dùng điện thoại di động ngày một gia tăng chóng mặt. Mọi thứ tin tức, hình ảnh và cả video clip “ngoài luồng” chuyển trên các mạng xã hội của Internet toàn cầu đến bất cứ ai có điện thoại di động thông minh, thật nhanh chóng. Dù đã ra rất nhiều lệnh và siết mỗi ngày một dữ dằn hơn nhưng có vẻ vẫn chẳng bao nhiêu tác dụng.

Một trong những lệnh mới nhất của nhà cầm quyền CSVN hồi năm ngoái là nghị định mang số 49/2017 “Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn Thông,” buộc những ai làm chủ một SIM số điện thoại di động “ngoài những thông tin hiện hành như chứng minh nhân dân, người dùng di động (kể cả trả trước hay trả sau) còn phải cung cấp hình chụp chân dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM số điện thoại.”

Từ năm ngoái, độc giả nhiều tờ báo đã phản ứng rất mạnh vì thấy đòi hỏi kiểm soát cá nhân của nhà cầm quyền quá đáng. Vì phải thu thập một số lượng lên hơn 119 triệu khách hàng thuê bao điện thoại di động, nhà cầm quyền đưa ra hạn kỳ một năm (từ 24 Tháng Tư, 2017, đến 24 Tháng Tư, 2018), buộc phải hoàn tất sự đòi hỏi của nhà cầm quyền.

Điều này khiến hàng trăm độc giả của báo Tuổi Trẻ phản ứng. Bạn đọc 5 kháng viết: “Tào lao! Lãng phí công sức và tiền bạc đi lại. Tại sao đã có số chứng minh nhân dân rồi, còn phải chụp ảnh. Ngồi máy lạnh quá hóa rồ!”

Xếp hàng rồng rắn đợi mua điện thoại tại một cửa hàng tại Hà Nội khi có loại điện thoại di động loại mới ra tối tân hơn. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

Bạn đọc pdq viết: “Tôi làm giao dịch viên của MobiFone ở một huyện vùng xa. Lấy chứng minh nhân dân của nông dân chụp hình lại đăng ký thông tin là người ta cũng cảm thấy khó chịu rồi, giờ lại bắt người ta cầm chứng minh nhân dân chụp hình nữa không biết sao đây. Dạ thưa các bác làm luật, dạ thưa các bác ở Bộ Thông Tin-Truyền Thông, các bác đi làm thực tế mới thấy hết sự khó khăn.”

Bạn đọc Tư cờ lê viết: “Tôi phản đối! Sim rác, tin nhắn rác là do mấy nhà mạng làm sai, làm ăn bê bối, giờ lại tiếp tục làm sai để hành dân, làm khổ người tiêu dùng. Ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ với hàng mấy trăm triệu, hàng tỷ thuê bao họ có làm vậy không? Thẻ căn cước, chứng minh nhân dân là trên hết để biết nhân thân, nhận dạng. Vậy là đủ rồi. Cắt, tôi kiện ra tòa. Kính đề nghị Bộ Tư Pháp kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của quy định này.”

Bạn đọc lý thông viết: “Có vi phạm quyền riêng tư của con người không… Khi số chứng minh nhân dân đã đủ xác nhận nhân thân trên toàn cõi Việt Nam rồi.”

Nhà cầm quyền CSVN vẫn xưng là “của dân, do dân và vì dân” nhưng “đầy tớ” cậy có súng trong tay, tảng lờ sự phẫn nộ của các ông bà chủ, tức “quần chúng nhân dân.” Báo Tuổi Trẻ nói rằng: “Liên tục những ngày gần đây, nhiều thuê bao di động nhận được nhắn tin yêu cầu bổ sung ảnh chụp chân dung trước ngày 24 Tháng Tư.” (TN)

Cô giáo bị sa thải vì phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Sài Gòn chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về ‘trùm mền’ từ 10 năm qua

Cả trăm loại nhạc cụ giao hưởng trị giá hơn $2 triệu do chính quyền ở Sài Gòn đầu tư từ 10 năm trước nhưng nhiều loại mới chỉ diễn... một lần.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.