Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Một người thợ rèn thủ công đang hành nghề tại thủ đô Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam /AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Bà Phạm Chi Lan, một chuyên viên kinh tế ở Hà Nội nói với báo chí về thực trạng kinh doanh tại Việt Nam hiện đang có số lượng doanh nghiệp dẹp tiệm ngày mỗi nhiều hơn trước. Tin tức từ mấy ngày nay cho biết, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cao đột ngột, tăng tới 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Những cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa mang được hiệu ứng tích cực. Trong thời đại cả thế giới chuyển động nhanh như vậy mà Việt Nam vài năm trời vẫn tranh cãi là điều kiện kinh doanh bỏ cái gì, không bỏ cái gì thì làm sao mà cạnh tranh được với thế giới?” Báo Lao Động hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, 2018, thuật lời bà Phạm Chi Lan nói với báo giới.

Trước những đả kích của giới đầu tư ngoại quốc về thủ tục hành chính, luật lệ cồng kềnh phức tạp nhiều tầng nấc, chế độ Hà Nội đã đưa ra chính sách “một cửa” để đơn giản hóa thủ tục. Trên nguyên tắc là vậy, nhưng đó chỉ là bề ngoài nên nhiều người từng phê bình là tuy gọi “một cửa” nhưng lại có “nhiều khóa.” Bà Phạm Chi Lan gọi là “nhiều cửa ngách” để đám quan chức nhà nước có cơ hội kiếm chuyện mà vòi vĩnh “bôi trơn.”

“Ví dụ về cơ chế một cửa, các doanh nghiệp cho biết muốn thông qua một cửa đó, thì trước đó phải bôi trơn các cửa ngách thì đến cửa cuối cùng mới thông qua được. Các bộ, ngành nói cải thiện, bỏ bớt điều kiện kinh doanh nhưng thực tế thì phiền nhiễu vẫn còn nhiều lắm,” bà Phạm Chi Lan được dẫn lời nói trên tờ Lao Động.

Bà dùng thí dụ vừa kể để giải thích một trong những lý do khiến số lượng doanh nghiệp nội địa ngày càng chết nhiều hơn trước.

Tờ Đất Việt dẫn thống kê của Cục Quản lý Đăng Ký Kinh Doanh-Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư nói, “Trong 9 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể của cả nước là 11,536 doanh nghiệp, tăng 32.1% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng trong Quý III/2018 có 4,907 doanh nghiệp giải thể, tăng 48.3% so với Quý II/2018 và tăng 49% so với cùng kỳ năm 2017.”

Tờ Đất Việt dẫn lời bình luận phân tích của Cục Quản Lý Đăng Ký Kinh Doanh, đổ tội cho số doanh nghiệp chết mỗi ngày một nhiều hơn là do “chịu sự tác động của các yếu tố khách quan, chủ quan đối với doanh nghiệp cũng như quy luật vận động của nền kinh tế thị trường” nhất là “quy luật cạnh tranh, thanh lọc, đào thải của thị trường.”

Dù thống kê của nhà nước đưa ra các con số doanh nghiệp nội địa chết mỗi ngày nhiều hơn, ông Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ, nhân dịp “Ngày Doanh Nghiệp Việt Nam 13 Tháng Mười” vẫn khoe rằng mục tiêu Việt Nam đạt được số lượng một triệu doanh nghiệp là con số “không quá tầm tay.”

Bà Phạm Chi Lan cho con số đó “còn rất xa” nếu không muốn nói là ảo tưởng trong khi Tổng Cục Thống Kê chỉ ghi nhận Việt Nam có khoảng 500,000 doanh nghiệp “hoạt động kinh doanh được.”

Năm ngoái, ngày 11 Tháng Bảy, 2017, tờ Đất Việt dẫn báo cáo của Bộ Tài Chính CSVN kêu rằng “ngân sách hụt thu nặng vì doanh nghiệp phá sản” quá nhiều. Nay số doanh nghiệp chết yểu gia tăng, thu ngân sách nhà nước không thể không bị ảnh hưởng. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.