Kon Tum xây rào triệu đô vẫn không ngăn nổi ‘lâm tặc’ vào rừng

Ông Cao Văn Sinh bên cây gỗ trắc bị cưa trộm. (Hình: Tiền Phong)

KON TUM, Việt Nam (NV) – Tỉnh Kon Tum cho xây tường rào bằng bê tông cốt thép bao quanh rừng đặc dụng Đăk Uy, nhằm ngăn “lâm tặc,” với tổng chi phí 27 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu), nhưng không hiệu quả.

Này 24 Tháng Tám, 2018, Công An huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho báo Tiền Phong biết hiện đã có ba trong số năm người liên quan tới vụ cưa trộm gỗ trắc mới đây trong rừng đặc dụng Đăk Uy bị bắt giữ để tiếp tục điều tra.

Nhóm người bị bắt gồm ông Cao Văn Sinh (38 tuổi), ông Hoàng Văn Phúc (34 tuổi) và ông Vũ Kim Nhanh (46 tuổi), tất cả đều ngụ tại xã Đắk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Công an đang tiếp tục truy bắt thêm hai người có tên Hoành và Sơn, ở thôn Thanh Bình, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo Hạt Kiểm Lâm Rừng Đặc Dụng Đăk Uy, trong lúc tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng tuần tra đã phát hiện một số người đang dùng cưa tay để cắt trộm một cây gỗ trắc, vết cưa mới cắt sâu vào phần thân khoảng 15 cm, cây chưa bị đổ xuống. Nhác thấy kiểm lâm, nhóm “lâm tặc” tháo chạy tán loạn, bỏ lại một cưa tay bằng sắt tại hiện trường.

Tin cho biết, hồi năm 2016, tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây dựng bức tường rào bằng bê tông cốt thép, cao trên 1.8 mét, phía trên có cuộn dây kẽm gai bao quanh khu rừng 546 hécta để ngăn “lâm tặc,” với tổng số tiền 27 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu). Tuy nhiên, thực tế cho thấy “lâm tặc” vẫn có thể vượt qua bức tường để đốn hạ cây. (Tr.N)

Hà Nội cấm triệt để xe gắn máy vào năm 2030

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Cộng sản Việt Nam đang giam tù 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.