Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Nhiều tuyến đường trung tâm huyện đảo Phú Quốc bị ngập khi mưa. (Hình: Thanh Niên)

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo. Trong khi đó, tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch vẫn tiếp tục diễn ra với sự thờ ơ, bất lực của chính quyền.

Theo báo Thanh Niên, tại những con suối ở xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, người dân lấn mỗi bên khoảng 10 mét, khiến con suối có nhiều đoạn bị “thắt cổ chai,” mỗi khi trời mưa, nước không thoát kịp và gây ngập khắp nơi.

Giải thích việc này, ông Trần Văn Việt, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Cửa Dương, cho biết ở xã hiện có 16 nhà dân lấn suối, nhưng tình trạng này là do khi đo đạc để cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cơ quan chức năng đã bấm nhầm tọa độ, cấp luôn cả phần suối cho người dân.”

Cùng chịu chung tình trạng trên là những nhà dân sống dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Khi mưa lớn, đường ngập sâu, xe cộ qua lại gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Tấn Trọng (ở khu phố 6, thị trấn Dương Đông) cho biết con rạch Ông Trì ngăn cách khu phố 6 và khu phố 10 trước đây rộng hơn 15 mét, nhưng giờ chỉ còn khoảng 3 mét. Dọc hai bên rạch, người dân lấn đất ra để bán. Hậu quả của việc lấn rạch Ông Trì là những lúc mưa lớn kéo dài, như hôm 30 Tháng Tư, đoạn đường Cách Mạng Tháng Tám đã “biến” thành sông.

Còn bà Trần Thị Lan, chủ một cửa hàng ở thị trấn Dương Đông, cho biết lúc trước tại đây có một con suối dẫn nước từ trên núi xuống biển, nhưng nay con suối đã bị lấp để xây nhà nên nước không thoát được.

Mới đây, trong buổi làm việc với Ủy Ban Nhân Dân xã Cửa Dương, ông Đinh Khoa Toàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phú Quốc, cho biết đây là vấn đề “nóng” bởi chỉ qua vài cơn mưa trái mùa đã làm nhiều địa điểm của xã Cửa Dương ngập, không biết mùa mưa sẽ ngập khủng khiếp thế nào.

“Trước mắt đối với trường hợp lỡ cấp suối cho dân thì yêu cầu thu hồi ‘sổ đỏ,’ sau đó đo đạc rồi cấp lại giấy mới,” ông Toàn nói.

Trong khi đó, bà Trần Mỹ Hiệp, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Dương Đông, cho biết ủy ban đã xác định được bảy nhà dân lấn rạch Ông Trì. “Lãnh đạo thị trấn Dương Đông đang chờ bản trích đo của Văn Phòng Quản Lý Đất Đai huyện Phú Quốc, để xử lý vi phạm hành chính trước, nếu các hộ này không khắc phục sẽ tiến hành cưỡng chế,” bà Hiệp nói.

Riêng tuyến đường Trần Hưng Đạo, ông Huỳnh Quang Hưng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phú Quốc, cho biết “do Sở Giao Thông Vận Tải Kiên Giang quản lý, huyện vẫn đang tìm giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt trên tuyến đường này.” (Tr.N)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson