LS Nguyễn Văn Đài nhận Giải Thưởng Nhân Quyền tại Đức

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và vợ, bà Vũ Minh Khánh trong lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên sau khi được CSVN phóng thích, Luật Sư Nguyễn Văn Đài xuất hiện trước giới truyền thông tại Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Sáu trong lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền (DRB) do Liên Đoàn Thẩm Phán Đức tổ chức.

Sau hai năm rưỡi bị cầm tù, Luật Sư Đài đến Đức hôm 8 Tháng Sáu cùng vợ ông và bà Lê Thu Hà, cộng sự của ông.

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức đã trao Giải Thưởng Nhân Quyền vắng mặt cho Luật Sư Đài hồi Tháng Tư, 2017. Thời điểm đó, ông Đài còn trong tù trong lúc bà Vũ Minh Khánh, vợ ông, bị cấm xuất cảnh để đi nhận giải thay chồng.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 15 năm tù và 9 năm tù, hồi đầu Tháng Tư vừa qua, khi bị cáo buộc tội “Âm mưu lật đổ chế độ.”

Bị đưa ra tòa cùng một vụ với bốn người nữa là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển, Nhà báo độc lập Trương Minh Đức và Kỹ sư Phạm Văn Trội. Tất cả cũng đền bị những bản án rất nặng.

Nhà cầm quyền CSVN bất ngờ phóng thích Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà chỉ hai ngày sau khi tòa án Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bốn người kháng cáo là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn (13 năm tù), Nguyễn Bắc Truyển (11 năm tù), Trương Minh Đức (12 năm tù) và Phạm Văn Trội (7 năm tù) không kể án quản chế.

Vợ chồng Luật Sư Nguyễn Văn Đài cùng cùng bà Lê Thu Hà (bìa phải) tại Đức. (Hình: Facebook Vũ Minh Khánh)

Trả lời báo chí hôm 13 Tháng Sáu ngay sau lễ trao giải tại Berlin, Luật Sư Nguyễn Văn Đài nói: “Với sự vận động của chính quyền Đức và các tổ chức luật sư, nhân quyền của Đức, tôi được chính quyền CSVN trả tự do và đi lánh nạn tại Đức. Nhưng tôi sẽ không đến đây chỉ vì cuộc sống cá nhân mà muốn tiếp tục tìm cơ hội đấu tranh cho tự do của những người bạn tôi đang bị giam cầm và các tù nhân lương tâm.”

“Tôi tự tin vào khả năng tiếp tục công việc đấu tranh của mình trong thời gian tới. Trước mắt, tôi cần một thời gian để tìm hiểu, suy nghĩ trong lúc định cư tại thành phố Frankfurt. Còn việc cộng tác với các tổ chức nhân quyền để đấu tranh là công việc xuyên suốt cả cuộc đời tôi. Thời gian còn trong tù, tôi không bị tra tấn thể chất nhưng bị áp lực nặng nề về tâm lý, qua việc nhà tù kiểm soát chặt chẽ về trao đổi thư tín với gia đình cũng như không được đọc sách báo,” ông Đài chia sẻ.

Ông Đài cũng nói mình là người theo đạo Tin Lành và rằng “trước đây những người theo đạo Tin Lành ở Việt Nam gặp rất nhiều thử thách vì chính quyền cho họ là những người chống đối chế độ.” “Nhưng nay tình hình đã được cải thiện đôi chút do áp lực của giới tranh đấu cho tự do tôn giáo và các tổ chức nhân quyền,” ông nói.

Luật Sư Đài cũng cho hay thời điểm ông bị xử tù lần đầu (2007), Đoàn Luật Sư Hà Nội mà ông là thành viên, tước thẻ hành nghề của ông thay vì bênh vực hội viên. Và ông nhận ra tất cả các tổ chức xã hội, hội đoàn ở Việt Nam “đều bị đảng CSVN kiểm soát.”

Ông Nguyễn Văn Đài đã từng làm việc tại Đông Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ. Khi trở về nước, ông đã học luật và hành nghề luật sư. Ông tranh đấu cho tự do dân chủ, với chủ trương dùng luật pháp làm phương tiện chính. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Việt Nam 2018: 1,141 trẻ em bị xâm hại tình dục

Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng với các con số thống kê vừa được Bộ Công an CSVN đưa ra về các vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 với 1,141 nạn nhân.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận