LS Nguyễn Văn Đài nhận Giải Thưởng Nhân Quyền tại Đức

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và vợ, bà Vũ Minh Khánh trong lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

BERLIN, Đức (NV) – Lần đầu tiên sau khi được CSVN phóng thích, Luật Sư Nguyễn Văn Đài xuất hiện trước giới truyền thông tại Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Sáu trong lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền (DRB) do Liên Đoàn Thẩm Phán Đức tổ chức.

Sau hai năm rưỡi bị cầm tù, Luật Sư Đài đến Đức hôm 8 Tháng Sáu cùng vợ ông và bà Lê Thu Hà, cộng sự của ông.

Liên Đoàn Thẩm Phán Đức đã trao Giải Thưởng Nhân Quyền vắng mặt cho Luật Sư Đài hồi Tháng Tư, 2017. Thời điểm đó, ông Đài còn trong tù trong lúc bà Vũ Minh Khánh, vợ ông, bị cấm xuất cảnh để đi nhận giải thay chồng.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 15 năm tù và 9 năm tù, hồi đầu Tháng Tư vừa qua, khi bị cáo buộc tội “Âm mưu lật đổ chế độ.”

Bị đưa ra tòa cùng một vụ với bốn người nữa là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển, Nhà báo độc lập Trương Minh Đức và Kỹ sư Phạm Văn Trội. Tất cả cũng đền bị những bản án rất nặng.

Nhà cầm quyền CSVN bất ngờ phóng thích Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà chỉ hai ngày sau khi tòa án Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bốn người kháng cáo là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn (13 năm tù), Nguyễn Bắc Truyển (11 năm tù), Trương Minh Đức (12 năm tù) và Phạm Văn Trội (7 năm tù) không kể án quản chế.

Vợ chồng Luật Sư Nguyễn Văn Đài cùng cùng bà Lê Thu Hà (bìa phải) tại Đức. (Hình: Facebook Vũ Minh Khánh)

Trả lời báo chí hôm 13 Tháng Sáu ngay sau lễ trao giải tại Berlin, Luật Sư Nguyễn Văn Đài nói: “Với sự vận động của chính quyền Đức và các tổ chức luật sư, nhân quyền của Đức, tôi được chính quyền CSVN trả tự do và đi lánh nạn tại Đức. Nhưng tôi sẽ không đến đây chỉ vì cuộc sống cá nhân mà muốn tiếp tục tìm cơ hội đấu tranh cho tự do của những người bạn tôi đang bị giam cầm và các tù nhân lương tâm.”

“Tôi tự tin vào khả năng tiếp tục công việc đấu tranh của mình trong thời gian tới. Trước mắt, tôi cần một thời gian để tìm hiểu, suy nghĩ trong lúc định cư tại thành phố Frankfurt. Còn việc cộng tác với các tổ chức nhân quyền để đấu tranh là công việc xuyên suốt cả cuộc đời tôi. Thời gian còn trong tù, tôi không bị tra tấn thể chất nhưng bị áp lực nặng nề về tâm lý, qua việc nhà tù kiểm soát chặt chẽ về trao đổi thư tín với gia đình cũng như không được đọc sách báo,” ông Đài chia sẻ.

Ông Đài cũng nói mình là người theo đạo Tin Lành và rằng “trước đây những người theo đạo Tin Lành ở Việt Nam gặp rất nhiều thử thách vì chính quyền cho họ là những người chống đối chế độ.” “Nhưng nay tình hình đã được cải thiện đôi chút do áp lực của giới tranh đấu cho tự do tôn giáo và các tổ chức nhân quyền,” ông nói.

Luật Sư Đài cũng cho hay thời điểm ông bị xử tù lần đầu (2007), Đoàn Luật Sư Hà Nội mà ông là thành viên, tước thẻ hành nghề của ông thay vì bênh vực hội viên. Và ông nhận ra tất cả các tổ chức xã hội, hội đoàn ở Việt Nam “đều bị đảng CSVN kiểm soát.”

Ông Nguyễn Văn Đài đã từng làm việc tại Đông Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ. Khi trở về nước, ông đã học luật và hành nghề luật sư. Ông tranh đấu cho tự do dân chủ, với chủ trương dùng luật pháp làm phương tiện chính. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Công an khóa cổng chúng cư vì sợ Lê Thị Công Nhân đi biểu tình

Sợ vợ chồng nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân đi biểu tình, công an CSVN đã khóa cổng khu chung cư, nhốt gia đình bà, bất chấp những an nguy sức khỏe và tính mệnh của mọi người.

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nhìn vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Sài Gòn: Biểu tình không nổ ra, nhưng hàng trăm người bị bắt

Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm.

Hàng ngàn giáo dân biểu tình chống luật ‘Đặc Khu’ và ‘An Ninh Mạng’

Hàng ngàn giáo dân Công giáo tại nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đã biểu tình hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu 2018 chống 2 luật “Đặc Khu” và “An Ninh Mạng.”

Clip dân chất vấn ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được hàng ngàn người ‘share’

Tính đến tối 17 Tháng Sáu, đã có gần 9,000 lượt share và 4,000 lượt like clip một bà gọi điện chất vấn 20 “đại biểu Quốc Hội” ở đoàn thành phố Hà Nội về việc họ bỏ phiếu thông qua Luật An Ninh Mạng hôm 12 Tháng Sáu.

CSVN truy tố 8 người biểu tình ở Phan Rí

Ít nhất tám người dân địa phương đã bị nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bình Thuận khởi tố sau các cuộc biểu tình bị đàn áp rồi biến thành bạo động chống “Luật Đặc Khu” xảy ra tại thị xã Phan Rí Cửa.

Việt Nam phải khẩn thiết ra luật về biểu tình

Việc dây dưa, “ngâm” luật về biểu tình đưa Việt Nam vào tình thế... chông chênh và hơn thế nữa - Tình trạng dầu sôi, lửa bỏng!

Việt Nam: ‘Bộ bóp cổ’ âm mưu tăng giá xăng lên 50 ngàn đồng/lít?

Nếu vài năm trước, dân chúng và cả một phần lớn trong đội ngũ công chức “còn đảng còn mình” bức bối vì âm mưu của nhóm lợi ích xăng dầu sẽ kích động giá xăng lên thì đến nay cái mốc 25,000 đồng kia chỉ còn là tương lai gần.