LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà sang Đức tị nạn

Luật sư Nguyễn Văn Đài. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, hai thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị CSVN kết án tù nặng nề, đã lên đường sang Đức tị nạn.

“Vợ chồng anh Nguyễn Văn Đài và em Lê Thu Hà đáp chuyến bay lúc 11 giờ tối nay qua Đức, anh chị em nào ở Đức cố gắng ra đón anh chị ấy.” Ông Nguyễn Văn Đài đã từng làm việc tại Đông Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ, Khi trờ về nước ông đã học luật và hành nghề luật sư. Ông tranh đấu cho tự do dân chủ, với chủ trương dùng luật pháp làm phương tiện chính.

Tin được Facebooker Nguyễn Văn Đề thông báo hôm Thứ Năm, 7 Tháng Sáu, 2018, qua một bản thông báo vắn tắt. “Chuyến bay VN037 rời Hà Nội lúc 23:05 tối Thứ Năm và sẽ đến Franfurt, Đức lúc 05:58 sáng Thứ Sáu giờ Âu Châu, tức 11:58 giờ Việt Nam cùng ngày.” Người Việt Nam tranh đấu dân chủ tại Đức đã chuẩn bị tiếp đón ông Đài và bà Hà tại sân bay Frankfurt am Main; và tại sân bay Tegel, Berlin, nơi sẽ tới sau khi làm các thủ tục di trú tại Frankfurt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 15 năm tù và 9 năm tù, hồi đầu Tháng Tư vừa qua, khi bị vu cáo tội “Âm mưu lật đổ” chế độ.

Bị lôi ra tòa cùng một vụ với 4 người nữa là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển, Nhà báo độc lập Trương Minh Đức và Kỹ sư Phạm Văn Trội. Tất cả cũng đền bị những bản án rất nặng.

Nhà cầm quyền CSVN phóng thích Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà chỉ hai ngày sau khi tòa án Hà Nội đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 4 người kháng cáo là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn (13 năm tù), Nguyễn Bắc Truyển (11 năm tù), Trương Minh Đức (12 năm tù) và Phạm Văn Trội (7 năm tù) không kể án quản chế.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài (góc trái, trên) và cô Lê Thu Hà (góc phải, trên) đã lên đường đi Đức tị nạn. (Hình: FB Huyền Trang)

Trường hợp phóng thích Luật Sư Đài và cô Thu Hà thẳng từ nhà tù tới một nước dân chủ phương Tây cũng tương tự như các vụ phóng thích trước đây. Khi có áp lực mạnh và nhu cầu trao đổi có lợi, kinh tế hay chính trị, thì CSVN mới thả ra một hai người trong khi số người bị bắt vào nhà tù thì ngày mỗi nhiều hơn và bản án nặng hơn.

CSVN đang bị chính phủ Đức ngăn cản hiệp định tự do mậu dịch với Liên Âu và hủy bỏ Hiệp Ðịnh Đối Tác Chiến Lược song phương sau khi đoàn đặc vụ do một tướng công an cầm đầu, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi Tháng Bảy, 2017, đưa về Hà Nội “đầu thú” và ra tòa để kết án.

Trước khi bị bắt, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, 49 tuổi, là người cùng với một số người tham gia đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam, thành lập Hội Anh Em Dân Chủ. Hội phát triển nhanh chóng do sự hưởng ứng của những người muốn một nước Việt Nam có dân chủ thật sự. Nhìn thấy sự nguy hiểm nếu để tổ chức này phát triển lớn mạnh, chế độ Hà Nội đã bắt phần lớn những thành viên chính yếu của hội, vu cho họ tội “Âm mưu lật đổ” chế độ, dù Hiến Pháp công nhận các quyền tự do căn bản từ quyền lập hội đến quyền biểu tình.

Đây là lần đi tù thứ hai. Trước đó, LS Đài đã bị CSVN kết án 4 năm tù hồi năm 2007 khi cùng nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Hôm Thứ Tư, 6 Tháng Sáu, 2018, khoảng 90 hội đoàn trong đó có những tổ chức quốc tế đã kêu gọi Liên Âu đừng thông qua hiệp định tự do mậu dịch với CSVN vì càng ngày càng có thêm nhiều người dân bị chế độ bỏ tù với các sự vu cáo nhẹ thì “Tuyên truyền chống nhà nước,” nặng thì “Âm mưu lật đổ…” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.