Lũ lụt ngoại thành Hà Nội làm 3 người chết

Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị ngập lụt, nhìn từ trên cao. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều làng xóm vẫn đang chìm trong biển nước, hàng ngàn người đã phải di tản và ba người đã thiệt mạng vì lũ lụt tại huyện Chương Mỹ, ngoại thành thủ đô Hà Nội.

Theo hãng thông tấn AP, hai trẻ em và một người đàn ông đã chết đuối khi nước sông Bùi chảy tràn qua đê làm nhiều xã thuộc huyện Chương Mỹ bị ngập nước. Đây là hệ quả của mấy tuần lễ mưa lũ và thủy điện xả lũ.

Chính quyền địa phương mấy ngày qua đã thúc đẩy hàng trăm người đắp cao hơn bên trái đê Bùi với hy vọng ngăn chặn nước tràn về nội đô Hà Nội, nơi đang có 7.5 triệu người sinh sống. Dự báo thời tiết cho biết còn thời tiết xấu những ngày sắp tới nên nguy cơ vỡ đê hay biển nước từ thượng nguồn đổ xuống tràn qua đê Bùi nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Tuy vậy, nhằm trấn an dân chúng, trong bản tin của báoVietNamNet cho hay: “Huyện Chương Mỹ cho biết, nước sông Bùi vẫn đang xu hướng rút dần. Mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt lúc 7 giờ sáng 1 Tháng Tám, 2018, là 7.28 mét, trên báo động 3 là 0.28 mét, trung bình 2 giờ giảm được 0.01 mét.”

Cuộc sống của người dân Chương Mỹ gặp nhiều khó khăn do ngập lụt. (Hình: VietNamNet)

“Nước nội đồng khu vực tả Bùi, hữu Đáy ổn định do các trạm bơm liên tục hoạt động. Nước tại khu dân cư và đồng ruộng khu vực hữu Bùi đang có chiều hướng giảm dần, giảm 0.23 mét so với thời điểm 1 giờ rưa 30 Tháng Bảy, khi mực nước lên trên báo động 3 đến 7.51 mét,” theo báo VietNamNet.

Báo Lao Động đưa tin thuật theo “báo cáo nhanh” của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn thành phố Hà Nội, nói “ngập lụt ở Chương Mỹ đã gây thiệt hại tới 3,629 nhà dân, 2,771 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 0.5-2 mét, và 5,167 người phải đi di tản.”

Còn VietNamNet cho hay: “Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân huyện, đến 5 giờ chiều 31 Tháng Bảy, mưa lụt đã làm ngập gần 1,400 hécta lúa, gần 300 hécta rau màu; hơn 600 hécta nuôi trồng thủy sản và gần 190 hécta cây ăn quả. 170 mét vuông và hơn 1,800 mét tường bao bị đổ sập. Đường giao thông cũng bị sạt lở khoảng 5 km, hư hỏng 12 km kênh mương, sạt lở 12 km đê, hồ, đập; 35 cầu, cống bị hư hỏng; ngập 14 đình, chùa; gia súc, gia cầm chết khoảng gần 56,000 con.” (TN)

Hà Nội nguy cấp trong nước lũ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”