Mạng xã hội bàn luận vụ Trương Minh Tuấn bị ‘ngưng chức’

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (Hình: Báo Tiền Phong)

Truyền thông tại Việt Nam vừa có thông báo chính thức về việc ông Trương Minh Tuấn bị “tạm đình chỉ” chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông Tin & Truyền Thông (TT&TT). Song song đó, Ban Bí thư của đảng CSVN chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel (từ Tháng Sáu 2018), giữ chức Bí thư Ban Cán sự của Đảng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay ông Trương Minh Tuấn vừa bị kỷ luật thôi chức vụ này.

Lý do được công bố là: “Sai phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG, trong vụ này, Bộ Chính trị đã đề nghị thi hành kỷ luật ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.’

‘Thương vụ này bị kết luận tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 8,000 tỷ đồng ($349 triệu).”

Ông Trương Minh Tuấn từng phát biểu “những thông tin xấu độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình, tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, hoang mang, dao động dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.”

Mới hai tuần trước ông còn huênh hoang: “Tính đến hết tháng 6-2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6,700/7,800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Formosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước.”

Được coi như ‘tay trùm’ chuyên sát phạt và bóp miệng cánh báo chí, những cựu ký giả và giới blogger không ngại dành cho ông Tuấn những lời nặng nề trên mạng xã hội. Tuy vậy, với một thể chế hiện hành tại Việt Nam, không ai lạc quan trước kẻ sẽ lên thay thế chức vụ bộ trưởng Bộ TT&TT của ông Tuấn là một thiếu tướng quân đội Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Trương Minh Tuấn ngồi ghế cao trong bàn tiệc hải sản Vũng Áng (Hình 24h.com)

Blogger Trịnh Hữu Long
“Thay thế Trương Minh Tuấn bằng Nguyễn Mạnh Hùng Viettel (quân đội) tức là thay một trùm kiểm duyệt đầu có đậu bằng một trùm kiểm duyệt đầu có sỏi. Nhưng có sỏi mấy mà bước vào cái chế độ kiểm duyệt ngu ngốc ấy thì cũng vẫn là quan kiểm duyệt. Ngôn từ bóng bẩy đến mấy, có học đến mấy cũng không thể bào chữa nổi cho một hệ thống ngớ ngẩn, rồi hệ thống đó cũng biến những phát ngôn và hành động của họ trở thành ngớ ngẩn, không sớm thì muộn…

Khi Luật An ninh mạng được thông qua, quyền lực kiểm duyệt mạng cơ bản đã về tay công an. Quân đội và Bộ 4T không có vai trò gì nhiều. Tuy nhiên, ngoài thông tin trên mạng thì Bộ 4T còn quản lý toàn bộ hệ thống báo chí. Nay quân đội nắm được Bộ 4T thì tức là quân đội sẽ mở rộng được quyền lực kiểm duyệt của mình sang không chỉ thông tin trên mạng mà còn là hệ thống báo chí?”

Cựu ký giả Huỳnh Ngọc Chênh
“Rất nhiều người tin rằng phạt báo Tuổi Trẻ đình bản 3 tháng là chủ trương và quyết định của Trương Minh Tuấn nhằm trả thù báo nầy phanh phui và tấn công y về vụ AVG.

Những người đó không hiểu rằng thời điểm ra quyết định phạt báo TT, Trương Minh Tuấn đang bị kỷ luật về mặt đảng là bị cách hết các chức vụ bên đảng và đang bị vô hiệu hóa để chuẩn bị bay ghế bộ trưởng thì còn gì nữa mà lợi dùng quyền lực để trả thù cá nhân.

Nhưng cho dù Tuấn có còn đầy đủ quyền lực thì cũng không có quyền tự ý trừng phạt báo TT theo ý của y.

Để đình bản được tờ báo có tầm vóc chính trị và có sức lan tỏa lớn trong xã hội như tờ TT phải là quyết định từ BCT hay ít ra cũng từ ban tuyên giáo. Bộ 4T chỉ là kẻ thừa hành ra quyết định để hợp lệ pháp lý.

Nói rõ ra như vậy để chúng ta thấy rằng bóp nghẹt hay trừng trị báo chí là chủ trương của đảng chứ không phải của cá nhân Trương Minh Tuấn. Với thất thoát khủng khiếp qua vụ tham ô tày đình AVG, Tuấn phải nhận án tử hình mới xứng tội. Tuy nhiên lợi dụng vào đó để trút luôn tội bóp nghẹt báo chí lên y là nhằm đánh lạc hướng dư luận một cách tinh vi”.

Cựu ký giả Trương Huy San (Ô Sin)
“Các khoa PR nên làm nghiên cứu, xem trong nhiệm kỳ này, có bao nhiêu vụ khủng hoảng truyền thông do chính các bộ trưởng tự gây ra”.

Nhà báo Hoài Hương
“Ông Trương Minh Tuấn trước khi bị thôi chức bí thư Ban cán sự Đảng 2 ngày và trước khi bị tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng 13 ngày vẫn còn kịp ký công văn bổ nhiệm ông Tô Đình Tuân làm tổng biên tập báo Người Lao Động”.

Blogger Trương Duy Nhất
“Dù chưa chính thức nhận ghế Bộ trưởng, báo chí hôm nay đã ca tụng tướng Nguyễn Mạnh Hùng là “hiện tượng của lịch sử”. Kinh! Đã cố trẹo mồm, vẫn không thể nín nổi (câu chửi thề)”.

Nhà văn Phạm Lưu Vũ
“Tôi đã có ý không thèm nói gì về thằng bô trưởng Tuấn vừa ngã ngựa, mặc dù tội lỗi mà nó đã gây ra đối với dân tộc này thì cả ổ nhà nó sẽ phải trả trong vô lượng kiếp. Nhưng sở dĩ phải nói ra điều này là có ý muốn cảnh báo kẻ vừa” trám” vào cái chỗ “tạo nghiệp” ác ấy. Kẻ ấy tên Hùng, cầm đầu Viettel cướp đất của dân Đồng Tâm. Nếu biết hồi hướng công đức cho mình, cho con cháu… thì hãy ngay lập tức sửa lại cái lỗi tày trời này, đừng nghe bọn nâng bi ca ngợi là 1 “hiện tượng…” nhé. Ấy mới là người biết làm… tướng”.

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ
“Bọn lưu manh dù lên hay xuống
Thằng nào đen cũng đỏ kinh hoàng
Chúng hôi hám hơn loài linh cẩu 
Bộ trưởng nào cũng bẩn y như..”

Blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh
“Thôi rồi còn chi đâu anh ơi
Có còn lại chăng dư âm thôi
Trong cơn thương đau men đắng môi.

Ăn rồi, từ lâu sao nay cay
Anh lừa thằng dân đang đau đây
Sao lừa đảo dân ra ri bay?

Phương trời mình đi xa thêm xa
Nghe vạn mùa Thu sau lưng ta
Anh ơi, anh ơi! Formosa!”
(UV)

Thêm 10 người ở Phan Rí bị bỏ tù vì biểu tình chống “Luật Đặc Khu”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.