Mạng xã hội bàn luận vụ Trương Minh Tuấn bị ‘ngưng chức’

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (Hình: Báo Tiền Phong)

Truyền thông tại Việt Nam vừa có thông báo chính thức về việc ông Trương Minh Tuấn bị “tạm đình chỉ” chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông Tin & Truyền Thông (TT&TT). Song song đó, Ban Bí thư của đảng CSVN chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel (từ Tháng Sáu 2018), giữ chức Bí thư Ban Cán sự của Đảng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay ông Trương Minh Tuấn vừa bị kỷ luật thôi chức vụ này.

Lý do được công bố là: “Sai phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG, trong vụ này, Bộ Chính trị đã đề nghị thi hành kỷ luật ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.’

‘Thương vụ này bị kết luận tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 8,000 tỷ đồng ($349 triệu).”

Ông Trương Minh Tuấn từng phát biểu “những thông tin xấu độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình, tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, hoang mang, dao động dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.”

Mới hai tuần trước ông còn huênh hoang: “Tính đến hết tháng 6-2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6,700/7,800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Formosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước.”

Được coi như ‘tay trùm’ chuyên sát phạt và bóp miệng cánh báo chí, những cựu ký giả và giới blogger không ngại dành cho ông Tuấn những lời nặng nề trên mạng xã hội. Tuy vậy, với một thể chế hiện hành tại Việt Nam, không ai lạc quan trước kẻ sẽ lên thay thế chức vụ bộ trưởng Bộ TT&TT của ông Tuấn là một thiếu tướng quân đội Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Trương Minh Tuấn ngồi ghế cao trong bàn tiệc hải sản Vũng Áng (Hình 24h.com)

Blogger Trịnh Hữu Long
“Thay thế Trương Minh Tuấn bằng Nguyễn Mạnh Hùng Viettel (quân đội) tức là thay một trùm kiểm duyệt đầu có đậu bằng một trùm kiểm duyệt đầu có sỏi. Nhưng có sỏi mấy mà bước vào cái chế độ kiểm duyệt ngu ngốc ấy thì cũng vẫn là quan kiểm duyệt. Ngôn từ bóng bẩy đến mấy, có học đến mấy cũng không thể bào chữa nổi cho một hệ thống ngớ ngẩn, rồi hệ thống đó cũng biến những phát ngôn và hành động của họ trở thành ngớ ngẩn, không sớm thì muộn…

Khi Luật An ninh mạng được thông qua, quyền lực kiểm duyệt mạng cơ bản đã về tay công an. Quân đội và Bộ 4T không có vai trò gì nhiều. Tuy nhiên, ngoài thông tin trên mạng thì Bộ 4T còn quản lý toàn bộ hệ thống báo chí. Nay quân đội nắm được Bộ 4T thì tức là quân đội sẽ mở rộng được quyền lực kiểm duyệt của mình sang không chỉ thông tin trên mạng mà còn là hệ thống báo chí?”

Cựu ký giả Huỳnh Ngọc Chênh
“Rất nhiều người tin rằng phạt báo Tuổi Trẻ đình bản 3 tháng là chủ trương và quyết định của Trương Minh Tuấn nhằm trả thù báo nầy phanh phui và tấn công y về vụ AVG.

Những người đó không hiểu rằng thời điểm ra quyết định phạt báo TT, Trương Minh Tuấn đang bị kỷ luật về mặt đảng là bị cách hết các chức vụ bên đảng và đang bị vô hiệu hóa để chuẩn bị bay ghế bộ trưởng thì còn gì nữa mà lợi dùng quyền lực để trả thù cá nhân.

Nhưng cho dù Tuấn có còn đầy đủ quyền lực thì cũng không có quyền tự ý trừng phạt báo TT theo ý của y.

Để đình bản được tờ báo có tầm vóc chính trị và có sức lan tỏa lớn trong xã hội như tờ TT phải là quyết định từ BCT hay ít ra cũng từ ban tuyên giáo. Bộ 4T chỉ là kẻ thừa hành ra quyết định để hợp lệ pháp lý.

Nói rõ ra như vậy để chúng ta thấy rằng bóp nghẹt hay trừng trị báo chí là chủ trương của đảng chứ không phải của cá nhân Trương Minh Tuấn. Với thất thoát khủng khiếp qua vụ tham ô tày đình AVG, Tuấn phải nhận án tử hình mới xứng tội. Tuy nhiên lợi dụng vào đó để trút luôn tội bóp nghẹt báo chí lên y là nhằm đánh lạc hướng dư luận một cách tinh vi”.

Cựu ký giả Trương Huy San (Ô Sin)
“Các khoa PR nên làm nghiên cứu, xem trong nhiệm kỳ này, có bao nhiêu vụ khủng hoảng truyền thông do chính các bộ trưởng tự gây ra”.

Nhà báo Hoài Hương
“Ông Trương Minh Tuấn trước khi bị thôi chức bí thư Ban cán sự Đảng 2 ngày và trước khi bị tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng 13 ngày vẫn còn kịp ký công văn bổ nhiệm ông Tô Đình Tuân làm tổng biên tập báo Người Lao Động”.

Blogger Trương Duy Nhất
“Dù chưa chính thức nhận ghế Bộ trưởng, báo chí hôm nay đã ca tụng tướng Nguyễn Mạnh Hùng là “hiện tượng của lịch sử”. Kinh! Đã cố trẹo mồm, vẫn không thể nín nổi (câu chửi thề)”.

Nhà văn Phạm Lưu Vũ
“Tôi đã có ý không thèm nói gì về thằng bô trưởng Tuấn vừa ngã ngựa, mặc dù tội lỗi mà nó đã gây ra đối với dân tộc này thì cả ổ nhà nó sẽ phải trả trong vô lượng kiếp. Nhưng sở dĩ phải nói ra điều này là có ý muốn cảnh báo kẻ vừa” trám” vào cái chỗ “tạo nghiệp” ác ấy. Kẻ ấy tên Hùng, cầm đầu Viettel cướp đất của dân Đồng Tâm. Nếu biết hồi hướng công đức cho mình, cho con cháu… thì hãy ngay lập tức sửa lại cái lỗi tày trời này, đừng nghe bọn nâng bi ca ngợi là 1 “hiện tượng…” nhé. Ấy mới là người biết làm… tướng”.

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ
“Bọn lưu manh dù lên hay xuống
Thằng nào đen cũng đỏ kinh hoàng
Chúng hôi hám hơn loài linh cẩu 
Bộ trưởng nào cũng bẩn y như..”

Blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh
“Thôi rồi còn chi đâu anh ơi
Có còn lại chăng dư âm thôi
Trong cơn thương đau men đắng môi.

Ăn rồi, từ lâu sao nay cay
Anh lừa thằng dân đang đau đây
Sao lừa đảo dân ra ri bay?

Phương trời mình đi xa thêm xa
Nghe vạn mùa Thu sau lưng ta
Anh ơi, anh ơi! Formosa!”
(UV)

Thêm 10 người ở Phan Rí bị bỏ tù vì biểu tình chống “Luật Đặc Khu”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.