Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson di chuyển trên Biển Đông. (Hình: U.S. Navy via Getty Images)

CANBERRA, Úc (NV) – Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9 Tháng Ba, 2018, một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cho hay như trên trong trang mạng tư vấn Thayer Consultancy của ông. Ông là một trong những chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu thường được báo giới quốc tế phỏng vấn.

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc thăm viếng giản dị của mẫu hạm USS Carl Vinson nhưng là một bước đáng kể trong mối quan hệ quốc phòng” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông Thayer viết trên bài phân tích về chuyến thăm viếng cảng Đà Nẵng của mẫu hạm Vinson.

Khi USS Carl Vinson tới Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên mẫu hạm nguyên tử, biểu tượng của sức mạnh hải quân Mỹ trên biển, thăm viếng Việt Nam, từ khi chiến tranh chấm dứt đến nay. Mấy năm trước, các năm 2009 và 2010, đã hai lần mẫu hạm Mỹ USS Stennis và USS George Washington dừng trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Đà Nẵng hoặc Vũng Tàu, đón tiếp một số chức sắc và sĩ quan CSVN được tòa Ðại Sứ Mỹ hướng dẫn đến xem.

Theo ông Thayer, chuyến thăm cảng Đà Nẵng của mẫu hạm Vinson nhiều phần chỉ có các hoạt động dân sự như thăm viếng cơ sở xã hội, trung tâm hỗ trợ người bệnh tâm thần, cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trung tâm săn sóc các nạn nhân hóa chất khai quang, đấu giao hữu thể thao, cùng với việc trao đổi về an toàn chữa cháy với Sở Cứu Hỏa Đà Nẵng.

Sau khi họp với phía CSVN đầu Tháng Hai vừa qua, bà Tina Kaidanow, phụ tá thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ về chính trị, quân sự, cho báo giới hay, bà đã thúc giục chế độ Hà Nội mở rộng nguồn cung cấp võ khí thay vì chỉ dựa phần lớn vào Nga, để mua các trang bị tối tân của Mỹ. Bà cũng tiết lộ Mỹ cũng đã cung cấp máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ ScanEagle UAV cho nhu cầu tuần tra biển cho Việt Nam.

Việt Nam cũng từng muốn mua máy bay săn ngầm, tuần tra biển Orion P-3 hiện nằm ụ cả trăm chiếc tại sa mạc Arizona. Một số sĩ quan CSVN đã đến quan sát loại máy bay này ở Hawaii hồi Tháng Tư 2016, theo bản tin của báo Navy Times. Nhưng đến nay, chưa thấy có dấu hiệu gì cụ thể dù Tổng Thống Donald Trump từng công khai chào hàng bán võ khí ở Hà Nội hồi Tháng Mười Một năm ngoái, và ông đem cả sự tối tân của hỏa tiễn phòng không Patriot ra khoe.

Giới hạn trong các hoạt động vô thưởng vô phạt của mẫu hạm USS Carl Vinson biểu lộ sự cẩn thận đi từng bước nhỏ trong mối quan hệ của Hà Nội với Hoa Thịnh Đốn. Hà Nội biết Bắc Kinh theo dõi rất sát các động thái mọi mặt của Việt Nam và sẵn sàng có đòn trả thù nếu thấy sự chuyển dịch quá trớn gây bất lợi cho họ.

Ngày 14 Tháng Hai, 2018, tức ngày 29 Tháng Chạp, báo chí nhà nước CSVN loan tin tổng thống Mỹ đã gọi điện thoại chúc Tết đến ông chủ tịch nước CSVN mà ông Thayer nói hai bên có đề cập đến an ninh khu vực và mối quan hệ quốc phòng song phương. (TN)

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.