Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson di chuyển trên Biển Đông. (Hình: U.S. Navy via Getty Images)

CANBERRA, Úc (NV) – Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9 Tháng Ba, 2018, một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cho hay như trên trong trang mạng tư vấn Thayer Consultancy của ông. Ông là một trong những chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu thường được báo giới quốc tế phỏng vấn.

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc thăm viếng giản dị của mẫu hạm USS Carl Vinson nhưng là một bước đáng kể trong mối quan hệ quốc phòng” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông Thayer viết trên bài phân tích về chuyến thăm viếng cảng Đà Nẵng của mẫu hạm Vinson.

Khi USS Carl Vinson tới Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên mẫu hạm nguyên tử, biểu tượng của sức mạnh hải quân Mỹ trên biển, thăm viếng Việt Nam, từ khi chiến tranh chấm dứt đến nay. Mấy năm trước, các năm 2009 và 2010, đã hai lần mẫu hạm Mỹ USS Stennis và USS George Washington dừng trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Đà Nẵng hoặc Vũng Tàu, đón tiếp một số chức sắc và sĩ quan CSVN được tòa Ðại Sứ Mỹ hướng dẫn đến xem.

Theo ông Thayer, chuyến thăm cảng Đà Nẵng của mẫu hạm Vinson nhiều phần chỉ có các hoạt động dân sự như thăm viếng cơ sở xã hội, trung tâm hỗ trợ người bệnh tâm thần, cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trung tâm săn sóc các nạn nhân hóa chất khai quang, đấu giao hữu thể thao, cùng với việc trao đổi về an toàn chữa cháy với Sở Cứu Hỏa Đà Nẵng.

Sau khi họp với phía CSVN đầu Tháng Hai vừa qua, bà Tina Kaidanow, phụ tá thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ về chính trị, quân sự, cho báo giới hay, bà đã thúc giục chế độ Hà Nội mở rộng nguồn cung cấp võ khí thay vì chỉ dựa phần lớn vào Nga, để mua các trang bị tối tân của Mỹ. Bà cũng tiết lộ Mỹ cũng đã cung cấp máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ ScanEagle UAV cho nhu cầu tuần tra biển cho Việt Nam.

Việt Nam cũng từng muốn mua máy bay săn ngầm, tuần tra biển Orion P-3 hiện nằm ụ cả trăm chiếc tại sa mạc Arizona. Một số sĩ quan CSVN đã đến quan sát loại máy bay này ở Hawaii hồi Tháng Tư 2016, theo bản tin của báo Navy Times. Nhưng đến nay, chưa thấy có dấu hiệu gì cụ thể dù Tổng Thống Donald Trump từng công khai chào hàng bán võ khí ở Hà Nội hồi Tháng Mười Một năm ngoái, và ông đem cả sự tối tân của hỏa tiễn phòng không Patriot ra khoe.

Giới hạn trong các hoạt động vô thưởng vô phạt của mẫu hạm USS Carl Vinson biểu lộ sự cẩn thận đi từng bước nhỏ trong mối quan hệ của Hà Nội với Hoa Thịnh Đốn. Hà Nội biết Bắc Kinh theo dõi rất sát các động thái mọi mặt của Việt Nam và sẵn sàng có đòn trả thù nếu thấy sự chuyển dịch quá trớn gây bất lợi cho họ.

Ngày 14 Tháng Hai, 2018, tức ngày 29 Tháng Chạp, báo chí nhà nước CSVN loan tin tổng thống Mỹ đã gọi điện thoại chúc Tết đến ông chủ tịch nước CSVN mà ông Thayer nói hai bên có đề cập đến an ninh khu vực và mối quan hệ quốc phòng song phương. (TN)

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

GS Phan Huy Lê, một trong 4 sử gia lớn miền Bắc Việt Nam, qua đời

Giáo Sư Phan Huy Lê, một trong "tứ trụ" của khoa học lịch sử miền Bắc Việt Nam, vừa qua đời tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.