Mẫu hạm Mỹ-Nhật hoàn tất tập trận trên Biển Đông

Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan (CVN-76) của Mỹ đi cùng với mẫu hạm trực thăng JS Izumo (DDH 183) của Nhật và tàu khu trục JS Teruzuki (DD 116) của JSDF Akizuki tập trận chung. (Hình: news.usni.org)

TOKYO, Nhật (NV) – Mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Ronald Reagan và mẫu hạm trực thăng Izumo của Nhật vừa hoàn tất cuộc tập trận quy mô lớn, phối hợp hành động trên Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng Nhật loan báo Lực Lượng Phòng Vệ Nhật vừa kết thúc cuộc tập trận chung quy mô lớn với lực lượng hải quân Hoa Kỳ trên vùng Biển Đông, nơi đang có nhiều tranh chấp chủ quyền và Trung Quốc bồi đắp một loạt bảy đảo nhân tạo, biến chúng thành các căn cứ quân sự khổng lồ để khống chế thủy lộ bận rộn bậc nhất thế giới.

Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ và mẫu hạm trực thăng Izumo của Nhật cùng một số khu trục hạm hộ tống đã mở các cuộc tập trận trên Biển Đông kéo dài ba ngày từ Thứ Ba đến Thứ Năm trong tuần vừa qua.

Hai mẫu hạm vừa kể từng tập trận chung với nhau hồi năm 2015 trên vùng biển Nhật nhưng cuộc tập trận lần này lại diễn ra tại khu vực có nguy cơ trở thành điểm nóng trên thế giới chỉ vì tham vọng bá quyền bành trướng của Trung Quốc.

Bắc Kinh khôn ngoan lấn tới từng bước, đạt được mục tiêu căn bản tuy các nước nhỏ trong khu vực tức giận nhưng chỉ lên tiếng phản đối suông vì không có khả năng ngăn chặn bằng võ lực. Trong khi đó, Washington chỉ ra dấu hiệu chừng mực qua các hành động “tự do hải hành” nên Bắc Kinh cũng chỉ la lối lấy lệ.

Nhật tuy không có tranh chấp chủ quyền biển đảo gì trên Biển Đông nhưng thủy lộ này cũng là một trong những đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa các loại đi và đến nước Nhật. Hồi đầu năm 2015, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe từng ví hành động Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Philippines như là một cuộc xăm lăng nước Phi.

Vào ngày Mỹ và Nhật kết thúc cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông, Đô Đốc Scott Swift, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói với báo chí là chính sách của Washington về Biển Đông không có gì thay đổi khi chuyển từ chính quyền Tổng Thống Barack Obama sang chính quyền mới của Tổng Thống Donald Trump.

“Tôi không nghĩ có ai chờ đợi một sự đảo ngược lớn” trong chính sách về Biển Đông, ông Swift được báo chí thuật lời ông tuyên bố khi cùng khu trục hạm USS Sterett đến thăm cảng quân sự Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, nơi Trung Quốc đặt Bộ Chỉ Huy Hải Quân Nam Hải.

Trước đó không bao lâu, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cảnh cáo Trung Quốc nhân dịp ông dự Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Shangri-La ở Singapore là “Hoa Kỳ không thể và cũng sẽ không chấp nhận hành vi thay đổi nguyên trạng (Biển Đông) bằng những trò (cậy sức mạnh ăn trùm) ức hiếp các nước nhỏ.” Ông ám chỉ đến hành động Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo ở Trường Sa hay mở rộng các đảo tại Hoàng Sa.

Dịp này, ông cũng đả kích Bác Kinh mạnh mẽ là “quân sự hóa các đảo nhân tạo” và “tuyên bố chủ quyền lãnh thổ quá đáng mà không được hậu thuẫn bằng luật lệ quốc tế.”

Vài ngày trước khi có cuộc tập trận hải quân quy mô của hai mẫu hạm Mỹ và Nhật, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer ngày 9 Tháng Sáu từ căn cứ trên đảo Guam đã bay tập trận trên Biển Đông, phối hợp hoạt động với khu trực hạm USS Sterett.

Trong cuộc điều trần ở Quốc Hội ngày 14 Tháng Sáu, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay ông đã cảnh cáo Trung Quốc là chính sách của họ hiện nay “sẽ đem chúng ta tới đụng độ” trên Thái Bình Dương. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.