Miền Tây mùa nước nổi nhưng không có nước

Thu hoạch các sản vật trong “mùa nước nổi” ở đồng bằng sông Cửu Long. Những hình ảnh này sẽ trở thành “truyện cổ tích.” (Hình: Lao Ðộng)

AN GIANG (NV) – Tờ Lao Ðộng vừa có phóng sự “Mùa này lũ lại không về” mô tả tình cảnh đồng bằng sông Cửu Long không có nước dù đang giữa “mùa nước nổi” – cách dân chúng khu vực này gọi mùa lũ.

Theo đó dù là đầu nguồn và đang giữa “mùa nước nổi” nhưng tuyến kênh Bảy Xã ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang – khu vực vẫn được ví von là “rốn lũ” của đồng bằng sông Cửu Long – không còn cảnh nước dâng cao, biến cả khu vực thành biển nước.

Bởi vẫn chỉ có những cánh đồng khô cằn, dân chúng huyện An Phú, tỉnh An Giang – nơi đầu tiên tiếp nhận cả nước và cá từ thượng nguồn sông Mekong tràn về đồng bằng sông Cửu Long – tiếp tục ngồi chơi, không có cơ hội đánh bắt tôm cá vì thiếu nước. Ðiều này đã từng xảy ra năm ngoái và đến năm nay đã trở thành tồi tệ hơn. Những cơ hội sinh nhai nhờ “mùa nước nổi” đã biến mất.

Tình trạng tương tự đang trải rộng khắp đồng bằng sông Cửu Long. Có những nông dân ở Ðồng Tháp đã bỏ ra hàng tỉ đồng đào sẵn ao nuôi cá chờ nước về và giờ thì coi như mất trắng. Tuy nhiên thảm họa sẽ không chỉ ngừng ở đó. Nếu nước từ thượng nguồn không đổ về, sông rạch khô cạn thì nước mặn từ biển sẽ xâm nhập sâu hơn. Ðiều đó đồng nghĩa với không còn ruộng lúa, vườn tược, cá lồng,…

Ông Võ Thanh Quang, bí thư huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm ngoái, do không có “mùa nước nổi,” nước mặn tràn vào, chỉ tính riêng thiệt hại đối với mía. Năm nay, với thực trạng này, toàn bộ hoạt động sản xuất ở Cù Lao Dung sẽ bị đảo lộn.

Chủ một doanh nghiệp ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, người mà năm ngoái bỏ ra 100 tỉ để nuôi cá tra, cá ba sa nhưng do không có “mùa nước nổi,” nước bị nhiễm mặn, không những mất trắng mà còn nợ ngân hàng 14 tỉ, bảo với phóng viên tờ Lao Ðộng rằng, mang nợ vì tôm cá thì chỉ có thể gỡ lại từ tôm cá nhưng nước như thế này thì coi như… xong!

Họa vô đơn chí, ngoài mất sinh kế, dân chúng đồng bằng sông Cửu Long còn phải đối diện với nhiều thứ tai họa khác do thiếu nước. Tháng trước, khi đặt vó trên sông Cổ Chiên tại nơi cách biển đến 60 cây số, một nông dân ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bắt được… cá mập. Sự kiện này chưa từng có này được xem như hậu quả tất nhiên của việc sông Tiền, sông Hậu, thiếu nước từ thượng nguồn Mekong đổ về nên nước biển xâm nhập càng lúc càng sâu.

Rồi vì khai thác cát vô tội vạ trong khi không còn được phù sa bồi đắp, dòng chảy của sông rạch thay đổi, sạt lở nghiêm trọng đã diễn ra khắp nơi, đặc biệt tại những khu vực cuối nguồn.

Mời độc giả xem thêm video: Việt Nam: Bệnh viện tắc trách, cả ba mẹ con sản phụ thiệt mạng

Ông Dương Văn Ni, một chuyên gia môi trường làm việc tại Ðại Học Cần Thơ cảnh báo, nếu trong tương lai lũ không đổ về đồng bằng sông Cửu Long thì toàn bộ khu vực này có nguy cơ sụt lún. Theo ông Ni, đồng bằng sông Cửu Long hình thành nhờ lũ mang phù sa về bồi đắp. Lũ là một phần quan trọng đối với hệ sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long. Không có lũ, thiếu phù sa, xâm thực từ biển sẽ dữ đội hơn. Vài năm nay, từ khi lũ giảm, mỗi năm, biển ngoạm vào đất Cà Mau khoảng 15 mét, có nơi đến 50 mét.

Ông Lê Anh Tuấn, viện phó Viện Nghiên Cứu Biến Ðổi Khí Hậu của Ðại Học Cần Thơ thì chỉ ra một nguy cơ khác, không có lũ, thiếu phù sa, độ màu mỡ giảm, chi phí dành cho sản xuất nông nghiệp sẽ tăng, nông sản phải dùng thêm phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật thì xuất cảng nông sản sẽ khó khăn hơn.

Ông Mai Văn Trịnh, viện trưởng Viện Môi Trường Nông Nghiệp, xác nhận, chất lượng đất tại tại đồng bằng sông Cửu Long đang suy giảm trầm trọng, Ngoài yếu tố không có lũ, thiếu phù sa, chất lượng đất suy giảm còn do tác động từ đô thị, công nghiệp hóa.

Trong hai thập niên vừa qua, dẫu cho chuyên gia của nhiều tổ chức bảo vệ môi sinh, môi trường trên thế giới và tại Việt Nam liên tục cảnh báo rằng, việc thi nhau xây dựng hàng loạt đập thủy điện ở đoạn trên của sông Mekong sẽ tác động tiêu cực tới cuộc sống của khoảng 60 triệu người cư trú ở khu vực hạ lưu của con sông này nhưng cuối cùng, hết Trung Quốc tới Lào thực hiện các dự án thủy điện trên sông Mekong.

Trong số bốn quốc gia mà môi sinh, môi trường sẽ bị tàn phá vì các đập thủy điện trên sông Mekong (gồm cả Lào, Thái Lan, Cambodia lẫn Việt Nam) thì Việt Nam là quốc gia lãnh nhiều hậu quả tai hại nhất. Không những không hành động, khoán hết mọi thứ cho các chuyên gia, tổ chức quốc tế bảo vệ môi sinh, môi trường, chính quyền Việt Nam còn có những dự tính khiến thiên hạ chưng hửng.

Chẳng hạn tuần trước, người ta tìm thấy trong “Chiến lược phát triển ngành điện lực Việt Nam đến năm 2025, dự phóng đến năm 2035” do Bộ Công Thương Việt Nam soạn thảo ý tưởng, do nguồn điện mà EVN tạo ra không đủ cung cấp cho nhu cầu nên EVN có thể mua điện từ Lào để bù đắp.

Ý tưởng này được một phó thủ tướng tên là Trịnh Ðình Dũng tán thưởng tận tình vì nguồn điện của Lào dồi dào nên giá sẽ rẻ hơn mua điện của Trung Quốc. Không viên chức nào nhận ra rằng, đó là cách tốt nhất để thúc đẩy Lào phát triển thêm các dự án thủy điện trên sông Mekong, đẩy đồng bằng sông Cửu Long tới chỗ chết nhanh hơn! (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị luận tội vì sai phạm trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...