Miền Trung xả lũ để… đón lũ

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ hôm 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

MIỀN TRUNG, Việt Nam (NV) – Trong khi vùng hạ du chưa thoát khỏi ngập lụt, chính quyền các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế đã ra lệnh cho các nhà máy thủy điện lớn phải xả lũ để kịp… đón trận lũ mới.

Nói với báo Thanh Niên, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, xác nhận việc địa phương yêu cầu bốn thủy điện xả lũ vào thời điểm này là tình huống bất khả kháng, vì theo dự báo của Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương, đang có bão đi vào Biển Đông và gây mưa lớn trở lại tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế.

“Trong ngày 12 và 13 Tháng Mười Một sắp tới, nếu mưa lớn trở lại thì địa phương buộc các hồ thủy điện xả nhanh để tăng dung tích đón lũ. Chưa kể, theo báo cáo mới nhất của ủy ban tỉnh Quảng Nam, 12 hồ chứa thủy lợi lớn và 32 hồ nhỏ đã tích đầy nước, bốn hồ khác đạt từ 80% đến 90% dung tích,” ông Thanh giải thích.

“Lệnh” xả lũ này được chủ tịch tỉnh Quảng Nam ban hành theo công văn hỏa tốc gửi đến công ty Thủy Điện Sông Tranh, công ty Thủy Điện Sông Bung, công ty Thủy Điện A Vương và công ty Thủy Điện Đăk Mi.

Dự trù, đến 7 giờ tối 10 Tháng Mười Một, cả bốn hồ chứa thủy điện lớn tại Quảng Nam gồm Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4, Đăk Mi 4 phải xả lũ liên tục 48 giờ để đưa mực nước hồ về lại cao trình “mực nước cao nhất trước lũ.”

Dù lệnh điều tiết lũ được ban bố từ tối 8 Tháng Mười Một, tuy nhiên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vẫn lấn cấn, tiếp tục hội ý “khi vùng hạ lưu Vu Gia-Thu Bồn chưa ‘thoát’ hẳn lũ, một số vùng thấp trũng vẫn còn bị cô lập cục bộ,… thì việc các hồ thủy điện phải xả điều tiết lũ sẽ gây nguy cơ lũ dâng trở lại.”

Tương tự, ngày 10 Tháng Mười Một, ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết đã phát lệnh cho các hồ thủy điện A Lưới, Bình Điền, Hương Điền cùng hồ chứa nước Tả Trạch đồng loạt xả lũ để đối phó với mưa bão Haikui (bão số 13).

“Nếu đưa mực nước hồ Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền về mực đón lũ, mực nước hạ lưu sông Hương, sông Bồ sẽ đạt trên báo động 3. Nhưng trường hợp không điều tiết xả lũ với lưu lượng lớn thì sẽ nguy hiểm hơn vì các hồ chứa sẽ đồng loạt không cắt lũ khi mưa lớn do ảnh hưởng của bão,” ông Hùng giải thích. (Tr.N)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa