Miền Trung xả lũ để… đón lũ

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ hôm 9 Tháng Mười Một. (Hình: Báo Thanh Niên)

MIỀN TRUNG, Việt Nam (NV) – Trong khi vùng hạ du chưa thoát khỏi ngập lụt, chính quyền các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế đã ra lệnh cho các nhà máy thủy điện lớn phải xả lũ để kịp… đón trận lũ mới.

Nói với báo Thanh Niên, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, xác nhận việc địa phương yêu cầu bốn thủy điện xả lũ vào thời điểm này là tình huống bất khả kháng, vì theo dự báo của Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương, đang có bão đi vào Biển Đông và gây mưa lớn trở lại tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế.

“Trong ngày 12 và 13 Tháng Mười Một sắp tới, nếu mưa lớn trở lại thì địa phương buộc các hồ thủy điện xả nhanh để tăng dung tích đón lũ. Chưa kể, theo báo cáo mới nhất của ủy ban tỉnh Quảng Nam, 12 hồ chứa thủy lợi lớn và 32 hồ nhỏ đã tích đầy nước, bốn hồ khác đạt từ 80% đến 90% dung tích,” ông Thanh giải thích.

“Lệnh” xả lũ này được chủ tịch tỉnh Quảng Nam ban hành theo công văn hỏa tốc gửi đến công ty Thủy Điện Sông Tranh, công ty Thủy Điện Sông Bung, công ty Thủy Điện A Vương và công ty Thủy Điện Đăk Mi.

Dự trù, đến 7 giờ tối 10 Tháng Mười Một, cả bốn hồ chứa thủy điện lớn tại Quảng Nam gồm Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4, Đăk Mi 4 phải xả lũ liên tục 48 giờ để đưa mực nước hồ về lại cao trình “mực nước cao nhất trước lũ.”

Dù lệnh điều tiết lũ được ban bố từ tối 8 Tháng Mười Một, tuy nhiên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vẫn lấn cấn, tiếp tục hội ý “khi vùng hạ lưu Vu Gia-Thu Bồn chưa ‘thoát’ hẳn lũ, một số vùng thấp trũng vẫn còn bị cô lập cục bộ,… thì việc các hồ thủy điện phải xả điều tiết lũ sẽ gây nguy cơ lũ dâng trở lại.”

Tương tự, ngày 10 Tháng Mười Một, ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết đã phát lệnh cho các hồ thủy điện A Lưới, Bình Điền, Hương Điền cùng hồ chứa nước Tả Trạch đồng loạt xả lũ để đối phó với mưa bão Haikui (bão số 13).

“Nếu đưa mực nước hồ Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền về mực đón lũ, mực nước hạ lưu sông Hương, sông Bồ sẽ đạt trên báo động 3. Nhưng trường hợp không điều tiết xả lũ với lưu lượng lớn thì sẽ nguy hiểm hơn vì các hồ chứa sẽ đồng loạt không cắt lũ khi mưa lớn do ảnh hưởng của bão,” ông Hùng giải thích. (Tr.N)

Dân nhận mì gói, cán bộ nhận tiền khi được cứu trợ lũ lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.