Một ông tiến sĩ đòi sửa ‘Tiếng Việt’ thành ‘Tiếq Việt’

Ông Bùi Hiền, phó giáo sư-tiến sĩ. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ông phó giáo sư-tiến sĩ ở Hà Nội vừa đề nghị cải tiến cách viết tiếng Việt. Chẳng hạn, “luật giáo dục” phải viết là “luật záo zụk,” “nhà nước” là “N’à nướk”…

Theo báo Thanh Niên, ông phó giáo sư-tiến sĩ này tên là Bùi Hiền, cựu hiệu phó trường Đại Học Sư Phạm Ngoại Ngữ Hà Nội, cựu phó viện trưởng Viện Nội Dung và Phương Pháp Dạy-Học Phổ Thông.

Mới đây, trong cuốn sách “Ngôn Ngữ ở Việt Nam – Hội Nhập và Phát Triển (tập 1)” dày 2,200 trang, do nhà xuất bản Dân Trí phát hành, nhân dịp “Hội thảo ngữ học toàn quốc” được tổ chức tại trường Đại Học Quy Nhơn, Bình Định, hồi Tháng Chín, trong bài viết “Chữ Quốc Ngữ và Hội Nhập Quốc Tế,” ông Bùi Hiền với đề nghị cải tiến chữ viết tiếng Việt gây nhiều tranh cãi.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Bùi Hiền cho biết: “Từ năm 1924, khi toàn quyền Đông Dương ký nghị định cho phép dạy chữ quốc ngữ bắt buộc ở cấp tiểu học, trải qua gần một thế kỷ, đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư…”

Những bất hợp lý mà ông Hiền đưa ra, đó là hiện tại, người Việt đang sử dụng hai, ba chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Thí dụ: C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)… Bên cạnh đó, lại dùng hai chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

“Đó là những hiện tượng không thống nhất, không theo một nguyên tắc chung nào dẫn đến khó khăn cho người đọc, người viết, thậm chí gây hiểu nhầm hoặc không hiểu được chính xác nội dung thông tin. Người học như trẻ em hay người nước ngoài, cũng rất hay mắc lỗi do sự phức tạp này mang lại,” ông Hiền nhận định.

Từ đó, ông Hiền kiến nghị chữ quốc ngữ cải tiến của ông dựa trên “tiếng nói văn hóa của Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn sáu thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.”

Một ví dụ về chữ viết hiện tại và chữ viết cải tiến theo đề nghị của ông Bùi Hiền. (Hình: Thanh Niên)

Theo ông, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng La Tinh như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng ký tự ghép n’ để biểu đạt.

Nói với báo Thanh Niên, ông Hiền cho biết: “Đề nghị của tôi có nhiều nhà ngôn ngữ họ thấy hợp lý vì chữ viết mới có một nguyên tắc thống nhất. Nhưng cũng có nhiều ý kiến phản bác vì cho rằng nếu cải tiến vậy sẽ phức tạp, có nhiều hệ lụy. Ví dụ kho tư liệu đồ sộ cũ chuyển sang chữ viết mới thì sẽ giải quyết như thế nào. Và để thay đổi sẽ phải mất rất nhiều thời gian: thay đổi nhận thức, thay đổi cách học, cách dạy, sách giáo khoa cũng phải thay đổi, các văn bản, sách, báo, rồi lập trình chữ viết trên máy tính… Phải thay đổi từng bước một. Nhưng chỉ cần mất một, hai năm là quen dần.”

Bù lại, theo ông Hiền, cải tiến theo cách này sẽ thống nhất được chữ viết cho Việt Nam, loại bỏ được hầu hết các thiếu sót, bất cập không nhất quán trước đây gây khó khăn cho người dùng (dẫn mắc lỗi chính tả), giản tiện được bộ chữ cái khi từ 38 chữ cái chỉ còn 31, dễ nắm được quy tắc, dễ nhớ. Ngoài ra, còn tiết kiệm được thời gian, công sức, vật tư trong quá trình tạo lập các văn bản trên giấy, trên máy tính.

Nói về vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ, ông Nguyễn Hữu Hoành, phó viện trưởng Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam, cho biết vấn đề này đã được các nhà ngôn ngữ học trao đổi, đề cập rất nhiều trong những năm qua chứ không riêng gì đề nghị của ông Bùi Hiền.

“Tuy nhiên, không thể thay đổi được và cũng không nên thay đổi, vì chữ viết liên quan đến văn hóa, lịch sử và rất nhiều vấn đề khác. Ngay cả tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến có nhiều chữ đọc và viết bất hợp lý mà cũng không ai nghĩ đến việc cải tiến. Đến nay, trải qua nhiều thế kỷ, tiếng Việt đã định hình và chữ quốc ngữ đã tồn tại cả thế kỷ với kho tư liệu đồ sộ từ lúc hình thành đến bây giờ,” ông Hoành nhìn nhận.

Còn ông Bùi Khánh Thế, phó chủ tịch Hội Đồng Khoa Học và Đào Tạo trường Đại Học Ngoại Ngữ-Tin Học Sài Gòn, cho rằng: “Có một số bất hợp lý, chẳng hạn ký tự q lại thay thế cho chữ ng, z thay gi, c thay tr, ch… Chưa kể làm vậy sẽ mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm của tiếng Việt. Từ lúc hình thành cho đến nay, tiếng Việt có nhiều âm thay đổi nhưng chữ viết vẫn giữ nguyên. Đó chính là sự bền vững cần có, chỉ những gì bất hợp lý mới mất đi.”

Theo ông Thế, càng đổi mới thì càng bị rối. Đó là chưa kể, sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và kinh phí để thay đổi. Vì thế, đối với chữ quốc ngữ, nên tìm cách chú ý khắc phục những cái khó, hơn là cải tiến. (Tr.N)

Hàng chục ngàn người Bình Định lại khốn khổ vì xả lũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Thanh Nien Lau Nam

  Ngu ma to ve nguy hiem

 • Hai lúa

  Xin trích 1 đoạn văn mẫu trên báo Thanh Niên :”…… LUẬT ZÁO ZỤC : Tiếq Việt là qôn qữ cín wứk zùq coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák . Kăn kứ vào mụk tiêu záo zụk ….. ”

  Ai đọc mà hiểu được thì chết liền . Ông tiến sĩ này không phân biệt được giữa 2 lối ký âm . Giống như trong các tự điển Anh Ngữ thì luôn có phần ký âm của chử đó . Thí dụ : Robert Gabriel Mugabe (/muˈɡɑːbi/; Shona: [muɡaɓe]. Trình độ tối thiểu của một học sinh cấp 1 mà thôi .

  Ngoài ra điều sai lầm nhất của ông tiến sỉ ” dỏm ” là lối viết tiếng Việt truyền thống có thể giúp ta phân biệt được cái ÂM CỦA ĐỊA PHƯƠNG giữa các miền . Thí dụ như Hà Nội và Hà Lội , đi về và đi dề …..
  Đúng là trình độ Đỉnh Cao Trí Tuệ của loài …khỉ !!!

 • Khiem Nguyen

  Chưa hay! Tui đề nghị bỏ chữ ph thành F. Thí dụ tên Phúc nên đổi thành Fuck.

  • Khách

   Ông đề nghị bỏ chú Đ trong tiếng việt vị chữ này để chửi bọn nó, thi dụ thì Đ M HCM, . ….Ông tiến sỹ giay oi, ông về nhà nấu cơm cho vợ đi là vừa …

 • Ba phải

  Tiến sĩ giấy !

 • Kiếp Đời Việt Lam

  Tại tối ngày cứ bị buộc ca ngợi,ngưỡng mộ kẻ mang tai họa đến cho dân tộc là Hồ Chí Minh nên dân Việt Lam ,kể cả người mang tiếng có học nhất như ông nội tiến sĩ gốc Hà Nội kể trên(không biết chả có nói ngọng Nam thành Lam không?), căng đầu thành điên điên khùng khùng như cha nội” tiếng xỉ “trên !

 • Long Nguyen

  Trong một xã hội do giai cấp công nông, gọi là bần cố nông, lãnh đạo thì bất cứ thứ gì cũng có thể thành hiện thực. Từ văn hóa đến cách sống do họ chủ trương, cả thế giới không chấp nhận là văn minh.

 • duongvantuyen

  quan ( oan ) hô nhà Bùi …..có ý thay đổi nhiều…? chữ cho phù hợp với loài ” đỉnh cao trí-trá của đồng loại Rừng-rú âm-u ….!!!!

 • Tam tran

  … này là … chứ tiến sĩ cái gì ? Đề nghị đổi tiếng Việt vừa ngu ngơ, ngớ ngẩn vừa điên điên khùng khùng. Nhảm

 • Tam

  ông phó giáo sư-tiến sĩ này tên là Bùi Hiền Ngu ,Đúng là … Vậy mà có bằng Tiến sĩ giấy.Đảng CSVN mù, câm điếc.

 • Minh Nguyễn

  Ở Việt Nam bây giờ tiến sỹ đầy đường nên chắc ông này cũng thuộc loại mua bằng hoặc dở hơi. Ông cho rằng tiếng Việt sau gần 100 năm đã bộc lộ nhiều điều bất hợp lý. Chắc ông không biết một trong những đặc trưng quan trọng nhất của ngôn ngữ là tính võ đoán. Làm gì có cái gọi là “bất hợp lý” trong ngôn ngữ! Đã thế, ông lại còn cho rằng chỉ cần một hoặc hai năm là mọi người sẽ quen với cái ngôn ngữ thổ tả của ông. Thôi đi cha nội, chắc lại ý đồ xin ngân sách duyệt dự án chứ gì, xưa rồi diễm!!!

 • Bryan-Huy Nguyen

  Bằng tiến sĩ tự học và bằng tiến sĩ bỏ tiền ra mua khác nhau ở chỗ này đây các bác ạ!

 • phg nguyen

  Ông giáo sư phó tiến sĩ này thật giỏi xứng đáng với danh hiệu phó tiến sĩ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam , chỉ có nước cộng hòa xã hôi chủ nghĩa mới đào tạo được những quái thai như thế này ……. chán quá

 • Trang Nguyen

  Với đề nghị này , tôi thấy hơn năm trăm người ( 541 ) phẫn nộ vào bình luận dưới bài viết được đăng trên báo điện tử và gọi ông Gíao Sư này là ” Gáo Sư ” ” Gáo Dừa ” ! Có người gay gắt hơn cho rằng ông Gíao Sư này bị lên cơn …thần kinh hay tâm thần nên mới đưa ra đề nghị …quái đản như vậy ! Một ví dụ : Chữ Gíao Dục rất hay , rõ ràng và chính xác ! Ông ” Gáo Dừa ” này đổi thành ” Záo Zụk ” ! Tiếng Việt không ra tiếng Việt , tiếng Miên cũng không phải . Chắc đây là tiếng …Congo hay tiếng ..Mọi ??

  • đồng bào

   Lão ráo sư…ba xu made in VNcs này chắc là người…thích chơi nổi…lấy tiếng Ngu!, Điên?
   Chớ có người Việt bình thường nào lại có “tối” kiến quái đản như thế nhỉ?
   Rõ chán! chuyện chỉ xày ra thời cộng láo, maze in Việt Lôm, hèn với giặc-ác với dân!

 • oanthikinh

  một ông hâm hấp thì đúng hơn là tiến sĩ (nhìn mặt thấy dốt chưa từng có) VN từ sau 75 đẻ ra quá nhiều tiến sĩ giấy ‘ăn trên ngồi nhầm chỗ’ thế nên điều hành đất nước mới chẳng ra làm sao…chỉ rặc toàn tham nhũng.

 • vuythuong

  Tiến Sĩ Bác Hồ đấy má, Hồ: “Đường Kách Mệnh”. thì nay con cháu già Hồ: “luật záo zụk,” …có gì lạ đâu ?

 • Hải Dương

  Nhìn mặt “dáo xư “này là biết khùng liền.Học, đọc, nghiên cứu ba cái đồ xạo xự,láo lếu về Hồ và đảng riết nên căng đầu thành điên điên khùng khùng,ăn nói lung tung ,đã vậy còn làm trong lãnh vực dạy học nữa chớ.Ai mà làm học trò tay “dáo xư” này riết sẽ thành “hết xẩy”,mkz…! ! !

 • quý hóa, hân hạnh và …..vô cùng …trang trọng….
  … cho đất nước và nhân dân quá ..

  đảng đỉnh cao trí tuệ..
  ….rặn mãi mới …..lòi ra ..
  .có được một ông tiến sỡi ….

  ông tiến sỡi đỉnh cao .
  mặt mũi khôi ngô, trí tuệ có đầy …
  ..mở mồm quả có khác….
  nhân dân nên .
  ..nhất bộ lui…..nhất bộ….bái…

  các đỉnh cao trí tuệ của đất nước …trễm trệ việt cộng
  ..kính nhi viễn chi……
  kính nhi viễn chi…..

 • Hayden Quoc Nguyen

  Mấy thằng tiến sĩ giấy của Việt Cộng,không có chuyện gì làm nên rãnh rỗi sinh nông nỗi!

 • nguyen

  “Phó Tiến Sĩ” là bằng cấp gì vậy?…Đọc và viết tiếng Việt không biết đã thuần chưa mà đòi đổi sửa chữ của cả một đất nước.

 • Tú Nớp

  May mà cuối cùng còn có ông Bùi Khánh Thế, phó chủ tịch Hội Đồng Khoa Học và Đào Tạo trường Đại Học Ngoại Ngữ-Tin Học Sài Gòn phản bác. Nếu không, cái nước CHXHCNVN nầy thành tửng tửng giống như “ngài phó láo sư tiến xỉ” Bùi Hiền ráo trơn, ráo trọi!

 • kenny

  Nếu không nói, đâu ai biết mình có bằng …zõm…Đúng là ngu như …..

 • Tran Thu Thuy

  Cái thằng thất học này nó dạy tiếng Việt cách viết giống thằng Bác của nó l.. . Cách mạng = Kách mệnh……. Đây là dạy tiếng Việt theo cách phát âm của người Tầu. Chúng từ từ kiếm cách xóa bỏ ngôn ngữ Việt Nam . Chỉ như vậy tôi !

 • Thúy An

  Việt cộng đang dùng vụ này như vụ dẹp vỉa hè để đánh lạc hướng dư luận, chứ ông tiến sỹ này không ngu đến độ không nhìn thấy lợi bất cập hại của vấn đề này.

 • Dong Dao

  Ngôn ngữ này là tiếng khỉ ở trong rừng hay nói, bây giờ muốn đem về đồng bằng để dạy cho người kinh hả ngu.

 • son le

  Them mot thang cha khung o xa hoi chu nghia

 • Ông tiến sĩ này đúng là dở hơi ,tôi không đồng ý sửa đổi tiếng Việt như vậy

 • Người của Little Saigon

  Vài năm nữa, sẽ có ông Tiến Sĩ xây dựng Đảng đề nghị dùng chữ tượng hình để thay thế chữ vần la tinh …. để giống quốc tổ nhà Hán. Sớm hay muộn mà thôi.

 • Tiêu Cà Mau

  Tiến sĩ Bùi Hiền đòi sửa ‘Tiếng Việt’ thành ‘Tiếq Việt. Chẳng hạn, “luật giáo dục” phải viết là “luật záo zụk,” “nhà nước” là “N’à nướk”…

  Khiem Nguyen •
  Chưa hay! Tui đề nghị bỏ chữ ph thành F. Thí dụ tên Phúc nên đổi thành Fuck , xin hưởng ứng .

  Mà CTN Trần Đại Quang ,TT Nguyễn Xuân Fuck và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt hơn là TBT Nguyễn Phú Trọng than rằng tôi già rồi năm nay là 72 tuổi mà phải vào trường mẫu giáo để học lại từ đầu , không phải 4 đứa lãnh đạo của tui không đâu mà ngay Tiến sĩ Bùi Hiền cũng phải bỏ ra một số tiền để cho cha mẹ ăn học bộ chữ mới , tóm lại cả nứơk điều phải đi học , nếu không thì dù cho có bằng tiến sĩ đảng đi nữa cũng phải trở thành kẻ mù chữ thì chỉ có nướk thiền heo chớ lãnh đạo giì mà mù chữ .

 • Gabriel Nguyen

  Ủa! sao bài bình luận của tui vừa mới đăng đã bị lấy ra vậy? Không chấp nhận sự thật bẽ bàng à? Đúng là cộng sản không chấp nhận sự thật, sống với ảo ảnh muôn thưở.

 • thanh nguyễn

  mấy ông ăn học cho lắm vô rồi làm ba cái chuyện như mấy thằng ngu học

 • Hải Dương

  Hàng nhiều năm trước đây sau 75 tại Việt Nam ,một số” nhà ngôn ngữ” đề nghị đổi chữ Y thành chữ I,như Mỹ thành Mĩ,Quy thành Qui,..( thậm chí một vài bài báo,sách cũng dùng kiểu này).Tuy nhiên sau đó ý kiến này bị chống đối dữ dội bởi không lẻ từ một cái tên đẹp Thúy thành Thúi quắc hoặc Suy thành Sui hay sao ,và do vậy kiểu chữ thay thế này không tồn tại được lâu .Nay đến lược ông”giáo sư” này .Chữ viết ngoài ngữ nghĩa còn có vấn đề mỹ thuật nữa, dạng chữ ” sáng tạo “của ông Bùi Hiền trông rất quái dị (ở đây chưa bàn đến khó nhớ hay dễ nhớ)nằm cạnh dạng chữ Việt thông thường cho nên rất khó chấp nhận dù xét theo góc độ nào.Không tin ông hãy bắt gia đình,con cháu ông học đọc,viết theo dạng này của ông riết coi họ có bị căng đầu mà điên không !

 • Gia Trang To

  Hây za! díc wị ” wằq ba ” n’à tui dây mà. huhuhu…

 • nguy khac quai

  Tiến sĩ thuộc loại “ngồi buồn gãi háng, dái lăn tăn”. Thực ra đây là căn bệnh của những tên CS ngốc nghếch, mặc cảm mà tự phụ. Chúng nghĩ chúng “trí tuê” hơn cả cha ông,, cái gì chúng cũng muốn nhúng tay vào, bôi bác, sửa đổi bậy bạ. Từ chữ viết đến phong tuc tập quán của nòi giống Việt, chúng đều thò bàn tay ngu xuẩn, láo khoét vào, quậy lung tung. Chùa chiền, lăng miếu, nhà thờ…nơi nào cũng bôi bác, “sáng tác” ra những cái dị hợm, không giống ai. Thậm chí ngày Tết chúng cũng đòi bõ. Chúng cũng phủ nhận tiền nhân, những vua chúa tổ tiên đã có công dựng nước, bảo vệ đất nước bằng cách chửi ruả là phong kiến và chỉ muốn đất nước theo cái quái thai Mác Xít mà thôi. Cái gì không do chúng mang về, không phải CS thì chúng bóp méo, dẹp bỏ. Vậy thì đồng bào ta đừng lấy làm lạ khi thấy xuất hiện những thứ “tiến sĩ gãi háng” như thế này.

 • Ông 4 Nướng Gà

  … Thấy chưa?!! tôi đã nghi ngờ những bằng cấp “tiến sĩ và phó tiến sĩ” của cái gọi là … xã hội Việt Nam bây giờ lắm mà !!!… trình độ nghiên cứu như vậy mà còn đưa lên luận án làm “mất mặt bầu cua nhà nước quá!” … hết một ông kêu gọi toàn dân học tiếng “Háng” của tầu phù tập cận bình … bây giờ lại thêm một ông … dở hơi từ đâu chung ra làm trò !… chán mấy ông VC nầy quá đi !!!

 • Khang Nguyễn

  đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm. bày đặt giáo sư tiến sĩ .t nghi ngờ những cái bằng như thế chắc là mua roài , tốn 20 năm ngiêng cứu khi cho ra đời tác phẩm như thế ,bọn trẻ trâu còn ĩa vào mặt ông ý….

 • Sinh Huynh

  Việt cộng: Mặc cảm của sự dốt nát
  https://baomai.blogspot.com/
  Lớp đào tạo bác sĩ “cấp tốc” trong vòng 6 tháng. Tốt nghiệp ra trường.

  Năm 1976, chấm dứt chiến tranh, bác sĩ Tôn thất Tùng, một bác sĩ giỏi, học tại Pháp, kẹt trong kháng chiến, rồi phải phục vụ cho Việt cộng, đã mạnh dạn viết bài báo đề nghị bác sĩ Việt cộng được đào tạo trong chiến tranh, phải thi và học lại.. Nếu không học lại hoặc học mà thi không đậu, thì không cho hành nghề vì không đủ tiêu chuẩn của một bác sĩ.

  https://baomai.blogspot.com/

  Tôn thất Tùng, một đảng viên cộng sản, cũng phải đợi gần 80 tuổi mới liều mạng nói một sự thật mà đã cắn răng chịu đựng gần hết cuộc đời. Bởi vì chính ông đã chứng kiến đã đào tạo những đảng viên trung kiên, dốt nát trong 6 tháng trở thành bác sĩ y khoa, đáng lẽ phải đào tạo từ 6 năm đến 15 năm sau khi tốt nghiệp trung học..

  Tại sao không gọi y tá mà phải gọi bác sĩ. Đó là đặc điểm của…

  https://baomai.blogspot.com/

  Dốt nhất, nghèo nhất, ít suy nghĩ nhất, ngu nhất, là những yếu tố căn bản của đảng viên trung kiên cộng sản. Mac và Engels quan niệm, con người ngu nhất, nghèo nhất là con người trung thành nhất. Giai cấp bần cố nông, công nhân thấp nhất, là giai cấp tiên phong của đảng cộng sản, ngoài ra là những giai cấp phản động, muốn dùng chúng phải cải tạo chúng theo giai cấp tiên phong.

  Từ ngày có đảng cộng sản Việt Nam, người có học bị xem là kẻ thiếu trung thành, kẻ phản bội, cho nên lãnh tụ Mao trạch Đông quá mặc cảm dốt nát đã nói thẳng thừng “Trí thức không bằng cục phân”. Câu nói đó trở thành một nguyên lý cho đám cán bộ lãnh đạo cộng sản. Câu nói của Mao trạch Đông đó làm cho người lãnh đạo cộng sản tự tin rằng mình có giá trị, có bản lĩnh, có đạo đức cách mạng vô sản, vì mình không phải là trí thức, tức mình hơn cục phân. Nhiều lần tôi đã nói, nếu Hồ chí Minh là một trí thức như cụ Phan châu Trinh, như Nguyễn thế Truyền,… thì không bao giờ được làm bí thư của đảng cộng sản Đông Dương. Thiếu bằng cấp, dốt nát, là một lợi khí tốt để cho Hồ chí Minh bước lên nấc thang lãnh đạo đảng cộng sản.

  https://baomai.blogspot.com/

  Tôi, người viết bài này, đã chứng kiến trước mặt, cái cảnh thê thảm của người lỡ có bằng cấp, muốn được đảng tin không biết làm sao xóa bỏ cái lỡ hiểu biết của mình. Cố nhiên họ một mặt không dám đọc sách, nhất là sách ngoại ngữ, vì giai cấp bần cố nông, bọn ăn mày ăn xin ngoài chợ, không làm chuyện đó. Hình thức thì có phần dễ, họ ăn mặc rách rưới, để thân thể cho dơ dáy, ngồi cạnh họ phải có mùi hôi của dân lao động chân chấm tay bùn. Ngôn ngữ rất khó, họ sợ hai chữ lãng mạn của lớp tiểu tư sản. Ví dụ họ không dám nói “trăng đẹp, hoa hồng đẹp, Tây Thi đẹp…” mà thường nói cho nhiều người nghe “đống rơm của bác đẹp quá, các luống cày đẹp quá, hố ủ phân tuyệt đẹp. Bác (Hồ chí Minh ) cầm cây cuốc đẹp quá, chú Đồng nhỗ cỏ đẹp quá…chị nuôi bản lĩnh quá, đẹp quá, chị du kích đứng gác đẹp quá v.v…

  https://baomai.blogspot.com/

  Bởi vậy Chế Lan Viên mới viết “Một lỗ hầm chông đẹp hơn vạn đoá hoa hồng”, Tế Hanh viết “Năm nay anh trồng cây bưởi góc nhà”. Tôi chắc chắn trên 100% những người có học, không cần nhiều, cỡ lớp đệ tứ niên ngày xưa trở lên, nếu kẹt trong chế độ cộng sản từ 1945 đến 1975 đều ít nhiều phải đóng kịch như thế (Các thầy Hoàng Tuỵ, Lê trí Viễn, Nguyễn thiện Tụng, Phan Thao (con cụ Phan Khôi) Trần tế Hanh… đã qua thời kỳ cố lột xác như thế. Nếu không lột xác thì không được vào đảng)

  Sau năm 1975, hết chiến tranh, cộng sản về thành, nhất là thành phố Sài gòn. Đám cán bộ trung cấp và cao cấp từ Bắc vào, từ núi xuống, từ bưng biền ra, chới với trước nếp sống có văn hóa của người dân miền Nam, chế độ cũ. Sự ngớ ngẩn dốt nát lố bịch của đám cán bộ đó đã làm cho dân chúng miền Nam khinh khi, và đã có nhiều chuyện tiếu lâm ngày nay vẫn còn truyền.

  Từ chỗ học tập làm cho giống lớp bần cố nông để vào đảng, nay cũng những cán bộ đó học tập làm cho giống lớp tiểu tư sản, lớp có tiền, lớp trí thức.

  https://baomai.blogspot.com/

  Bắt chước cách ăn mặc của lớp tiểu tư sản thì dễ, chỉ cần trước hết, liệng ném cái nón cối, bỏ hẳn đôi dép đế xe hơi gọi là đôi dép bác Hồ (đế xe hơi làm đôi dép nguyên là của cu li kéo xe, người đổ thùng cầu tiêu,… họ quá nghèo, không có tiền mua đôi giày, nên lượm đế xe hơi bỏ làm giầy, và những người này là trung kiên của đảng cộng sản, là cán bộ lãnh đạo đảng cộng sản sau đó. Cụ Hồ bắt chước họ, cho giống họ, nên dùng đôi dép đó chứ Hồ chí Minh không sáng chế ra đôi dép đó, thế mà gọi là dép bác Hồ bác cũng nhận bừa, không cần đính chính, đó cũng là tính chất của…)

  Họ, cán bộ cộng sản, xa lánh ngay lớp bần cố nông nghèo đói. Ngày trước cán bộ cộng sản nếu kể lai lịch cha mẹ ông bà có người đói, người làm mướn, người ăn xin ăn mày, thậm chí có người chết đói, thì họ rất hãnh diện vì họ thuộc thành phần tốt nhất, vô sản nhất, lành mạnh nhất, trung kiên nhất. Ngày đó nếu cán bộ nào có cha mẹ, bà con, ông bà, là người khoa bảng, làm quan, thì xem như kẻ phản bội. Bởi vậy dù cố gắng tới mức nào, Phạm Tuyên con quan thượng thư Phạm Quỳnh, Bùi Tín con cụ thượng thư Bùi bằng Đoàn, Hoàng Tụy con cháu tướng Hoàng Diệu, nhiều lắm là làm nhạc sĩ , làm báo, làm giáo sư khoa học, không bao giờ được vào hàng ngũ cán trung kiên của đảng.

  https://baomai.blogspot.com/

  Từ ngày họ bắt chước người tiểu tư sản người trí thức thì họ cố tập cho ra lớp người này. Về ăn mặc, nói năng, kiểu cách ăn chơi, tiêu tiền, lễ nghi v…v.. dù sao cũng dễ bắt chước nhất là bắt chước sự ăn chơi sa đọa thì rất dễ. Nhưng bắt chước có trình độ hiểu biết thì thật là khó, gần như vô vọng.

  Để khắc phụ sự khó khăn đó, đảng chủ trương cho học tại chức, học không cần đến trường, học không cần đọc sách, học không cần làm bài, và một năm có thể ghi danh vài ba lớp. Phải cần 12 năm để học hết trung học, đảng cho học hai năm hết trung học.

  https://baomai.blogspot.com/

  Bằng cử nhân bằng tiến sĩ cũng vậy cũng học tại chức.

  Phe chiến thắng mà bị dân chúng chê dốt, đó là điều đau khổ nhất của Việt cộng. Đó là lý do bằng tiến sĩ mọc lên như nấm. Thêm vào đó, phong trào thi đua tham nhũng phát triển mạnh.. ‘Ngành ngành tham nhũng, người người tham nhũng’, thì bằng cấp không cần ghi danh chờ thời gian nữa, mà có ngay, nếu có số tiền qui định.

  Cán bộ cộng sản, nhà cửa có rồi, xe cộ có rồi, tỳ thiếp có rồi, bỏ nón cối, bỏ áo lãnh tụ, bỏ đôi dép Bác Hồ, ăn mặc kiểu tân tiến, kiểu Mỹ, tiệc tùng, uống rượu, cà phê, uống trà, nhảy đầm, theo kiểu bọn quí phái phong kiến ngày xưa….Nhưng còn thiếu trình độ học vấn để nông dân, dân lao động không khinh bỉ “dốt mà làm sang” nên phải có mảnh bằng. Đã mua thì chịu tốn mua thứ cao nhất tốt nhất, và do đó bằng tiến sĩ đảng bán đắt như tôm tươi.

  https://baomai.blogspot.com/

  Một đề nghị thực tế

  Tôi hoàn toàn đồng ý với đảng cộng sản ồ ạt sản xuất bằng cấp để đánh tan thành kiến “cộng sản là bần cố nông”. Trước năm 1954, dân chúng ở Quảng ngãi có ý khinh thường đám cán bộ đảng thường nói “bọn bcn, tức bọn bần cố nông”. Không riêng gì ở Việt nam ở Cuba, Bắc Hàn ngày nay tiến sĩ bác sĩ đầy đường đầy sá, không làm gì cho hết. Bởi vì học rút ngắn thời gian, hạ thấp chương trình, và ưu tiên cho đảng viên không có thì giờ đi học và không biết chữ, hoặc biết sơ sơ, nhưng cần có bằng tiến sĩ.

  Để khỏi gây tác hại cho dân chúng, tôi đề nghị, đảng không nên khuyến khích đảng viên cán bộ đảng nhận bằng tiến sĩ về y học, khoa học. Vì hai loại này có thể đưa đến chỗ giết người vì không thực học.

  Tôi còn nhớ rất rõ năm 1984, ra khỏi tù tôi về Saigon. Con tôi bị sốt tôi nghi là sốt xuất huyết tôi đem vào bịnh viện nhi đồng. Theo lời khuyên chân thành và khẩn cấp của dân chúng, tôi thức trắng đêm bên giường bịnh, để canh chừng bác sĩ. Lúc đó bịnh viện Sài gòn có hai loại bác sĩ, một loại của chế độ cũ còn lại, một loại tập kết mới về, loại bác sĩ Tùng đã cảnh báo cho dân chúng biết. Tôi canh chừng nếu bác sĩ tập kết về khám bịnh hoặc chích thuốc cho con tôi, thì lập tức tôi cản không cho, và tôi cũng canh chừng nếu đứa nhỏ không sống được tôi phải bảo vệ xác chết của nó cho được toàn vẹn, đó là lời khuyên của đồng bào miền Nam.

  https://baomai.blogspot.com/

  Cấp bằng tiến sĩ không gây tác hại cho dân chúng, nên chọn những loại như văn chương nghệ thuật, phong tục, v..v… càng viễn vông càng mơ hồ càng tốt. Tôi rất phục TÔ HUY RỨA, TIẾN SĨ DỐT NHẤT Ở VIỆT NAM biết thân phận mình nên không chọn tiến sĩ y khoa hay tiến sĩ cầu cống, cũng không chọn tiến sĩ kinh tế, tiến sĩ luật, tiến sĩ giáo dục… vì những thứ này dễ lòi đuôi chuột khi đụng đến thực tế. Ông chọn tiến sĩ “xây dựng đảng”, không làm hại người nào.

  https://baomai.blogspot.com/

  Đảng nên xem bằng tiến sĩ như phẩm hàm cửu phẩm bát phẩm ngày xưa triều đình cho các viên chức đúng tiêu chuẩn. Những chức này không làm hại người nào, chỉ để gọi danh xưng mà thôi. Người ta thường gọi tiến sĩ về ngành gì ví dụ ông Nguyễn văn A tiến sĩ kinh tế, ông Nguyễn văn B tiến sĩ toán học v..v…

  Những tiến sĩ này vô hại nên phát cho đảng viên:

  https://baomai.blogspot.com/

  Tiến sĩ văn chương thơ Bác,
  Tiến sĩ ca dao kháng chiến,
  Tiến sĩ mưa phùn gió Bấc,
  Tiến sĩ cá thài bai,
  Tiến sĩ buổi chiều vàng,
  Tiến sĩ đồng lúa chín…..

  https://baomai.blogspot.com/

  Tôi ví dụ như vậy để các ông tiến sĩ không làm cho dân chúng lo lắng. Bởi vậy khi tôi nghe đảng ra quyết tâm phấn đấu trong 10 năm nữa sẽ đào tạo 20 ngàn tiến sĩ, tôi tin tưởng việc này đảng làm được và làm hơn có thể đưa lên gấp 10 tức 200 ngàn tiến sĩ.

 • Choi Song Djong

  Phó giáo sư tiến sĩ xhcn có khác, khi nói ông ấy lại nói ngọng, L thành N ( làm nói thành nàm). Nói tiếng mẹ đẻ mà còn ngọng lên ngọng xuống thì nghiên cứu hoàn chỉnh tiếng việt làm gì hở ông tiến sĩ đầu đất, nhìn ông ấy ngồi chung vớiĐoàn Hương như thế người từ Trường Sơn xuống đồng bằng, …. Làm ơn tha cho dân việt đã chịu nhiều khốn nạn rồi thiến sĩ ơi, ông nổ hệt như Phúc niểng, tiết kiệm vài trang giấy thôi sao, còn hàng núi bất cập mà cái đầu thông minh của ông chẳng hề nghĩ ra, đến khi người ta mách nước lại ôm về chỉnh sửa tùm lum. Trí tuệ của loại vượn người nguyên thủy có khác.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Show ‘Táo Quân’ Tết Mậu Tuất trên ‘VTV bị chê ‘rẻ tiền, tục tĩu’

Hôm 15 Tháng Hai, tức 30 Tết, show diễn “Táo Quân” được phát trên đài truyền hình quốc gia (VTV) và thu hút sự tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội, chủ yếu ở khu vực Hà Nội và miền Bắc.

Trộm vào nhà thiếu tá quân đội ở Cần Thơ ‘dọn’ sạch tài sản

Kẻ trộm phá các lớp cửa, dọn sạch nhiều tài sản có giá trị trong nhà của một thiếu tá quân đội ở quận Cái Răng khi gia chủ đến nhà người thân dự tiệc.

Dân An Giang lo sạt lở mất nhà trong Tết

Một đoạn sạt lở dài cả trăm mét ăn sâu nửa mặt đường khiến người dân khu vực Vàm Rạch Cỏ Lau, xã Phú Hữu, huyện An Phú, bất an trong những ngày Tết.

Quảng Nam: Đi rừng đào được củ sâm Ngọc Linh quý hiếm

Phần củ sâm dài hơn chiếc đũa, thân cây có sáu nhánh, cao hơn 50 cm, trị giá khoảng 400-500 triệu đồng (khoảng $20,000).

Lật tàu cá ở Vũng Tàu, 1 người chết, 3 mất tích

Một tàu cá cùng 12 ngư dân bị ảnh hưởng từ cơn bão Samba lật ngoài biển Côn Đảo khiến 3 ngư dân mất tích, 1 người chết.

VietJet Air ‘gỡ gạc’ vụ ‘chiêu đãi bikini’ cầu thủ U23

Vụ ồn ào “chiêu đãi bikini” đã khiến một số doanh nghiệp và cá nhân đồng loạt lên tiếng tẩy chay dịch vụ của hãng hàng không VietJet .

Lo dịch cúm bùng phát dịp Tết, Bộ Y Tế CSVN họp khẩn

Liên tục tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm cúm nhập viện, Bộ Y Tế đã họp khẩn yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị kế hoạch, thuốc... vì lo sợ dịch cúm có thể bùng phát trong dịp Tết.

Gia Lai: Lâm tặc phá rừng, đốt xe ngày cận Tết

Bị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai và Kon Tum phối hợp kiểm tra phát hiện đang phá rừng, nhóm lâm tặc đã dọa kiểm lâm, đốt xe chở gỗ để phi tang khi tháo chạy.

Hoa trái ngày Tết ở Sài Gòn

Năm nay, miền Trung bão lụt, những ngày giáp Tết ở Sài Gòn cũng mưa nhiều, trời khá lạnh. Cỏ cây vì vậy cũng có vẻ hiu hiu buồn, không khí cuối năm có vẻ trầm lắng.