Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Một phụ nữ bán trái cây trên đường phố Hà Nội. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội bản báo cáo “tình hình thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng đáng “hồ hởi phấn khởi.”

Bản báo cáo được thực hiện để Quốc Hội chế độ Hà Nội họp từ đầu tuần tới vừa “tấn phong” ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ôm luôn cái ghế chủ tịch nước nhưng “không phải nhất thể hóa,” rồi ít ngày sau đó biểu quyết thông qua dự toán ngân sách năm 2019.

Theo bản báo cáo vừa kể được báo VNExpress thuật lại hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018, “thu ngân sách nhà nước năm nay ước đạt trên 1.35 triệu tỷ đồng; chi ngân sách hơn 1.56 triệu tỷ đồng. Như vậy, bội chi ngân sách 204,000 tỷ đồng (khoảng $8.8 tỷ), bằng 3.67% GDP, tương ứng với tỷ lệ bội chi kế hoạch Quốc Hội giao.”

Các con số “ước đạt” cả thu và chi ngân sách CSVN thấy liệt kê như thế không tương ứng với “bội chi ngân sách” từng được Quốc Hội thông qua ngày 13 Tháng Mười Một, 2017.

Cùng một ngày Chủ Nhật, báo VOV của đài Tiếng Nói Việt Nam kêu rằng nguồn thu của ngân sách nhà nước “hẹp dần” trong khi “cửa” chi của chế độ thì vẫn cứ “phình ra.” Bản tin VOV viết rằng “tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước lớn hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước, dẫn đến cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, bội chi cao, điều này đe dọa tính bền vững của ngân sách nhà nước.”

VNExpress dẫn báo cáo của Kiểm Toán Nhà Nước nói “bội chi ngân sách 204,000 tỷ đồng (khoảng $8.8 tỷ), bằng 3.67% GDP” chứng tỏ con số này chỉ đưa ra để tuyên truyền và qua mặt những ông bà ngồi bấm nút theo chỉ thị ở Quốc Hội.

Quốc Hội CSVN thông qua ngân sách nhà nước 2018 ngày 13 Tháng Mười Một, 2017, đặt mức giới hạn cho chính phủ đi vay để bù đắp lỗ hổng ngân sách là 363,284 tỷ đồng (hơn $15.5 tỷ).

Chỉ năm tháng sau đó, ngày 24 Tháng Tư, 2018, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn “Quyết định 437” do ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ký về “kế hoạch vay, trả nợ của chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2018,” nói chế độ Hà Nội đi vay “384,000 tỷ đồng, gồm: Vay trong nước 275,970 tỷ đồng và nước ngoài 108,030 tỷ đồng. Trong đó, vay cho cân đối ngân sách nhà nước 341,770 tỷ đồng, vay để bù đắp bội chi là 195,000 tỷ đồng và vay để trả nợ gốc là 146,770 tỷ đồng, vay về cho vay lại 42,230 tỷ đồng.”

Con số mà Quốc Hội biểu quyết thông qua để chính phủ thi hành “vênh” nhau hơn 20,000 tỷ đồng với cái “quyết định” của chính phủ dù chưa được nửa năm thi hành. Nói khác, bội chi ngân sách của chế độ Hà Nội vẫn tiếp tục phình ra to hơn, vì như VOV thuật lời ông Nguyễn Minh Tân, vụ phó Vụ Ngân Sách Nhà Nước, Bộ Tài Chính, “tỷ trọng các khoản thu từ sản xuất kinh doanh có xu hướng giảm xuống cho thấy dư địa thu ngân sách ngày càng hạn chế.”

Vào cuối kỳ họp “Quốc Hội cao su” sẽ có màn biểu quyết thông qua ngân sách 2019, theo báo VNExpress hé lộ “Chính phủ trình Quốc Hội thu ngân sách hơn 1.41 triệu tỷ đồng, tăng 3.9% so với 2018. Tổng chi ngân sách hơn 1.44 triệu tỷ đồng.”

Theo đó bội chi ngân sách của năm sau sẽ “khoảng 222,000 tỷ đồng” chưa chắc sẽ là những con số thật. (TN)

Viet Film Fest thành công với nhiều phim Việt Nam đẹp mắt và ý nghĩa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

‘Thần tài gõ cửa’, trúng một lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, quan ngại về một thảm họa Formosa có nguy cơ tái diễn.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của

Một nhóm thanh niên từ Sài Gòn xuống nhà bạn ở huyện Châu Thành chơi. Đến khi xài hết tiền đã cùng nhau bàn bạc kế hoạch chờ đêm khuya giết người quen, cướp tài sản.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.