Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, chương trình giấu kín

Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh đến Bắc Hàn ngày 12 Tháng Hai, 2019. (Hình: AP)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn, hôm Thứ Hai 12 Tháng Hai, 2019 dự trù ở đó ba ngày với một chương trình không được tiết lộ từ cả hai phía.

Chuyến đi diễn ra trước khi có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự trù diễn ra cuối tháng này tại Hà Nội vào các ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019 mà nhà cầm quyền CSVN đóng vai trò chủ nhà, phối hợp tổ chức.

Cuộc họp lần đầu giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Yong Un diễn ra Tháng Sáu năm ngoái tại Singapore với mục tiêu trên hết là giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng những điều kiện mà hai bên đặt ra được hiểu là còn nhiều khác biệt và cần nhiều lần đàm phán nữa.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn không diễn ra tại Mỹ hay Bắc Hàn mà lại diễn ra tại một nước thứ ba, lần này tại Việt Nam, cho thấy sự tế nhị và khó khăn của vấn đề. Việt Nam cũng là một nước cộng sản độc tài nhưng lại thiết lập quan hệ ngoại giao và trở thành đối tác chiến lược với “tư bản giẫy chết” Hoa Kỳ từ hơn 20 năm nay. Trong khi đó vẫn giữ mối quan hệ đồng chí anh em với Bắc Hàn và buôn bán làm ăn với cả Nam Hàn, kẻ thù của Bắc Hàn.

Mỹ cũng như CSVN khuyến khích Bắc Hàn theo mô hình tự cứu của Việt Nam, cởi trói cho dân tự do kinh doanh và mở cửa cho tư bản ngoại quốc đầu tư hầu có cơ hội vực dậy nền kinh tế èo uột, nhiều khi phải kêu gọi thế giới cứu đói những năm mất mùa. Hà Nội cũng từng gửi gạo cho Bình Nhưỡng.

Hồi cuối Tháng Mười Một năm ngoái, Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã đến Việt Nam họp với các lãnh đạo chóp bu CSVN mà người ta tin liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh lần hai của hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Dịp đó, báo chính chính thống của Việt Nam thuật theo thông tấn xã nhà nước là “Trong cuộc hội đàm sáng 30 tháng 11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Triều Tiên, sẵn sàng cùng phía Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, luật pháp và trách nhiệm quốc tế, có lợi cho việc duy trì hòa bình, phát triển của khu vực; sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam phù hợp với nhu cầu của Triều Tiên.”

Còn ông Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho thì cũng “khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; nhất trí phối hợp xem xét các biện pháp thích hợp để củng cố và phát triển quan hệ Triều Tiên – Việt Nam phù hợp với tình hình mới.”

Bắc Hàn là một nước cộng sản độc tài khép kín và khắc nghiệt nhất trong số vài nước cộng sản còn rơi rớt lại trên thế giới. Kim Yong Un cũng như ông bố, ông nội của ông, chỉ dồn hết khả năng phát triển bộ máy chiến tranh, đặc biệt là võ khí nguyên tử, với mưu đồ nuốt trọn cả bán đảo Triều Tiên, bỏ mặc nhân dân đói khổ, bị kiểm soát chặt chẽ.

Một số vụ hành quyết những chức sắc cấp cao trong chính phủ và quân đội với những lý do không ai biết chắc chắn bị xì ra bên ngoài, như vụ sử dụng mạng lưới tình báo và lợi dụng hai phụ nữ Việt Nam và Indonesia để giết người anh ruột Kim Yong Nam tại phi trường Kuala Lumpur hồi Tháng Hai, 2017.

Đoàn Thị Hương, một trong hai phụ nữ bị tình nghi liên quan đến vụ giết anh trai Kim Jong Nam của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: Getty Images)

Người ta tin rằng chuyến đi của ông Phạm Bình Minh không thể không liên quan đến vai trò điều phối chương trình cuộc họp thượng đỉnh của hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Bên cạnh đó, là mối quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng mà ông Kim Yong Un có cơ hội nhìn thấy một nước Việt Nam tuy cũng cộng sản độc tài nhưng không quá đói rách nhờ mở cửa.

Khi Tổng Thống Trump loan báo sẽ gặp ông Kim Yong Un ở Hà Nội cuối tháng này, Bộ Ngoại giao CSVN vội vã “hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong Chủ tịch Bắc Hàn giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.