Ngư dân Việt loay hoay tự cứu mình vì nhà nước rất bận

Những con tàu mắc cạn trên cát gần cửa biển Đề Gi. (Hình: Tiền Phong)

BÌNH ĐỊNH (NV) – Miền Trung Việt Nam tan hoang vì năm đợt lũ lụt trong vòng một tháng. Giới lãnh đạo Việt Nam thi nhau chỉ đạo trợ giúp nhưng cuối cùng, dù đã kiệt sức, dân vẫn phải tự cứu mình.

Tờ Tiền Phong vừa có một phóng sự về thảm cảnh của ngư dân xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định – nơi có cửa biển Đề Gi.

Giữa đêm 15 Tháng Mười Hai, lũ từ thượng nguồn đột ngột đổ xuống, tống hàng loạt tàu đánh cá trong vùng ra biển. Ra tới cửa biển, có sáu tàu bị sóng đánh thành những đống gỗ vụn, hai tàu bị chìm, bảy tàu khác bị sóng hất ngược trở lại lên bãi cát.

Tờ Tiền Phong mô tả trên một đoạn bờ biển dài chừng ba cây số ở xã Cát Khánh hiện có hai nghĩa địa tàu. Một nghĩa địa gồm những xác tàu đã nát và một bao gồm những tàu bị sóng, gió đánh giạt lên bờ.

Bởi ngư nghiệp là sinh kế chính, tàu đánh cá là cần câu cơm, ngư dân xã Cát Khánh đang tìm mọi cách để vớt vát, cứu tương lại của họ.

Ở nghĩa địa gồm những xác tàu đã nát và tàu chìm, ngư dân cố gắng vớt từng mảnh xác tàu để thu hồi ván, gỡ máy tàu, thu hồi ngư cụ và các phương tiện hỗ trợ hải hành. Một số đang chìm dưới nước, số khác bị sóng, bị gió vùi sâu dưới bãi cát ven bờ. Biển sắp động, nếu không vớt, gỡ, thu hồi kịp, sóng biển sẽ cuốn sạch mọi thứ.

Còn tại nghĩa địa với những con tàu bị sóng, gió đánh giạt lên bờ, ngư dân mướn cẩu, mang máy tàu ra khỏi tàu. Dù chỉ cách mép nước chừng 20 thước nhưng ngư dân không đủ sức đưa tàu trở lại biển. Thuê phương tiên nâng tàu lên, chêm con lăn, lót ván, mướn phương tiện kéo tàu xuống nước trở lại nhưng chưa đâu vào đâu thì sóng đã tràn vào, vít con tàu lún sâu hơn trong cát.

Giải pháp còn lại mà họ có thể thực hiện là đóng cọc vây tàu, dồn cát vào bao rồi dựng thành một hàng rào chắn sóng. Ít ai tin giải pháp này hữu hiệu vì loại hàng rào chắn sóng vừa kể khó mà có thể ngăn được tác động của sóng biển khi biển động. Rồi những con tàu mắc cạn cũng sẽ chung số phận với nhưng con tàu đã thành những đống gỗ vụn!

Nhiều ngư dân tâm sự với phóng viên tờ Tiền Phong rằng họ đã làm tất cả những gì có thể nhưng họ biết chắc là không hiệu quả. Không ít người ứa nước mắt vì kiệt sức và bất lực. Họ khẩn khoản nhờ báo giới kêu giúp với nhà nước. Họ tin rằng các chuyên gia sẽ có cách trước khi sóng biển phá hủy tất cả.

Mời độc giả xem video: Sau lũ lụt là sát lở khắp nơi ở miền Trung

Tuy nhiên nhà nước đang có “trăm công, nghìn việc.” Tổng bí thư đảng CSVN đang bận làm việc với tổng cục tình báo của Bộ Quốc Phòng để nhắc nhở cơ quan này phải “tuyệt đối trung thành,” phải “nắm chắc âm mưu, ý đồ, kế hoạch, biện pháp, thủ đoạn nhằm thực hiện chiến lược ‘diễn biến hòa bình,’ bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch,” rồi phải “gương mẫu, đi đầu trong cuộc đấu tranh chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa.”

Chủ tịch nhà nước thì đang bận chỉ đạo “70 năm Ngày Toàn Quốc Kháng Chiến.”

Còn thủ tướng thì đang bận thăm các doanh nghiệp của Bộ Quốc Phòng để nhắc nhở những doanh nghiệp này phải “kết hợp giữa kinh tế và quốc phòng.” (G.Đ)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.