X

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Ông Phan Thành Tâm chăm sóc con gái ở bệnh viện. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi sau đó xót xa vì không có tiền cấy ghép.

Theo báo Thanh Niên, đó là hoàn cảnh của ông Phan Thành Tâm (63 tuổi) và con gái là chị Phan Thị Lê Son (35 tuổi, ngụ thôn Phú Cường 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn).

Hôm 13 Tháng Mười Một, 2018, báo này cho hay, gần 3 năm trước, khi chị Son phát hiện mình bị suy thận mãn tính thì bệnh đã vào giai đoạn cuối và để duy trì sự sống, chị phải chạy thận nhân tạo hai ngày một lần. Thương con gái bệnh tật ngặt nghèo khiến hôn nhân đứt gánh giữa đường, lại một nách hai con nhỏ, người cha mù lòa luôn tìm cách động viên con không được bỏ cuộc.

Vậy là nhiều năm qua, cứ cách hai ngày một lần, chị Son lại được cha là ông Tâm bị mù một mắt dìu lên xe buýt đi hơn 40 cây số từ Quảng Nam ra Bệnh Viện Đà Nẵng để chạy thận nhân tạo.

Từ khi con gái lâm bệnh, vợ chồng ông Tâm vừa chăm sóc con gái, vừa nuôi cả hai đứa cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi học. Dù bị mù nhưng cứ cách ngày, ông Tâm lại lần mò đưa con gái đi chạy thận nhân tạo. Có khi đang giữa mùa làm rẫy, ông gửi con gái ở bệnh viện để lên xe buýt ngược về nhà kịp ra đồng vì nhà neo đơn.

Ông Tâm kể, thời gian đầu chạy thận nhân tạo, chị Son phải ở bệnh viện suốt, một mình ông đi về quãng đường dài để chăm con gái, rồi chăm cháu ngoại. Chị Son thương cha nặng gánh định bỏ cuộc giữa chừng, nhưng ông nắm tay con gái quả quyết: “Cha còn sống đây thì con sẽ không sao cả.”

Thế là ông Tâm quyết định chia bớt cho con một quả thận để con gái tiếp tục sống. “Nó phải sống để còn nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Vợ chồng tôi già yếu, lại mù lòa sợ không còn sức nuôi chúng nó nữa,” giọng ông Tâm nghẹn lại, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, khô khốc.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ điều trị cho biết, thận của ông Tâm tương thích để có thể thực hiện ghép cho chị Son. Ông đã mừng khôn xiết vì con có hy vọng sống. Nhưng rồi sau tia hy vọng, người cha mù lòa xót xa vì không biết xoay xở lấy đâu ra số tiền lên đến 150 triệu đồng (hơn $6,434) để trang trải cho quá trình cấy ghép và hậu phẫu.

“Suốt ba năm con gái chạy thận, tôi đã bán dần cả héc ta rừng keo cả đời dành dụm, được chừng hơn 80 triệu đồng để trang trải viện phí. Bà con chòm xóm ở quê thì ai cũng nghèo, cũng khó nên giờ không biết sẽ xoay xở, vay mượn thêm đâu ra…,” ông Tâm nói.

Nói với báo Thanh Niên, Bác Sĩ Đặng Anh Đào, trưởng Khoa Nội Thận Tiết Niệu, Bệnh Viện Đà Nẵng, cho biết mặc dù phải chạy thận ba lần một tuần nhưng sức khỏe của chị Son vẫn ổn định, bảo đảm các điều kiện cần để thực hiện ca cấy ghép.

“Mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp người cha mù lòa sớm thực hiện được nguyện vọng ghép thận cho con gái. Thận được ghép sớm chừng nào sẽ tốt cho sức khỏe của chị Son chừng đó,” Bác Sĩ Đào nói.

Nhìn hai cha con lầm lũi đi về với quãng đường dài khiến ai cũng xót xa, khi người con gái thì ngày càng gầy yếu xanh xao, người cha già thì mù một mắt, con mắt còn lại cũng đang yếu dần do tuổi già nặng trĩu nỗi lo và sự nghèo khổ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.