Người hiến vàng cho CSVN, khi chết vẫn chưa đòi được nhà cho mượn

Bà Hoàng Thị Minh Hồ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam sẽ tổ chức tang lễ cấp cao cho bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ của “nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô,” người được ghi nhận “đã hiến 5,147 lượng vàng cho chính phủ Cách Mạng Lâm Thời Việt Nam.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 8 Tháng Mười Một cho hay, vợ chồng bà Hồ đã hiến 5,147 lượng vàng trong tuần lễ vàng hồi năm 1945. Số vàng này được mô tả là “gấp đôi ngân khố chính phủ Hà Nội thời bấy giờ.”

Bà Hồ qua đời hôm 5 Tháng Mười Một tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Theo Wikipedia, bà Hồ là một trong những đảng viên đầu tiên của đảng Xã Hội Việt Nam và cũng là một trong những người đầu thời kỳ thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam. Bà làm công tác phụ nữ đến năm 1974 thì nghỉ hưu.

Tuy nhiên, báo Thanh Niên ngày 7 Tháng Mười Một đăng bài “Nỗi buồn nhân đôi của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô” cho biết tên ông Trịnh Văn Bô (mất năm 1988) dự trù được đặt tên cho một đoạn đường dài 1.2 km tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên mãi đến năm 2016, chưa có con đường được đặt tên ông, vì “nhân dân trên địa bàn cho rằng họ không biết nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô là ai!”

Báo này nêu thêm bi kịch thứ hai của vợ chồng bà Hồ, đó là khi cho chính quyền mượn tạm một căn nhà nhưng đến khi nhận lại sau nhiều thập niên, năm 2003, thì lại không được cấp giấy tờ sở hữu mang tên họ.

Bài báo viết: “Năm 1954, sau khi chính quyền cách mạng về tiếp quản thủ đô, vợ chồng bà Hồ cho Tổng Tham Mưu Trưởng Hoàng Văn Thái mượn ngôi biệt thự tại 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, có khuôn viên rộng 3,000 mét vuông trong hai năm… Đến năm 1975, họ đệ đơn xin lại nhà. Lúc này, sự thể trở nên phức tạp… Vậy là nỗi buồn nhân đôi khi bà Hồ đã qua đời, dù đã ở ngôi nhà 34 Hoàng Diệu hơn chục năm nay, song sổ đỏ thì vẫn cứ chờ đợi, chờ vắt sang cả thế kỷ 21 mà vẫn chưa biết nó tắc ở chỗ nào?”

Nhà báo Hà Phan, cựu phóng viên báo Tiền Phong, bình luận trên Facebook: “Tại sao người ta có thể đối xử như thế với gia đình từng hiến 5,147 lượng vàng cho cách mạng và cả ngôi nhà 48 Hàng Ngang, trị giá hàng trăm tỷ đồng theo thời giá bây giờ, để làm nhà lưu niệm? Đến khi cụ bà qua đời, trên giấy tờ nhà vẫn chưa phải của gia đình họ, chẳng hề có sổ hồng, sổ đỏ gì như người ta.”

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, cựu tổng biên tập báo Phụ Nữ, cựu phó giám đốc Sở Văn Hóa Thông Tin ở Sài Gòn, viết: “Niềm tin của dân vào nhà nước do đảng lãnh đạo hôm nay đâu còn như ngày đó nữa để có thể xuất hiện những tấm lòng vàng như vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô. Có chăng là sự chằng chịt của lợi ích nhóm…” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long Nguyen

  Hết ý kiến!

 • Viet75

  Có gì lạ đâu. Từ năm 1945 cho đến ngày nay, Hồ chí Minh và đồng đảng là quân cướp ngày mà.

 • codobai

  Đã là vô-sản, vô-thần thì ắt phải vô-cảm, vô-lương

  • Xuân Lộc 18

   ” Đừng nghe những gì cs. nói, hãy nhìn kỹ những gì cs. làm ! ”
   Ông Bà mình đã nói …” nói dối như vẹm !”
   Mọi người hãy trông gương bọn thèng Hồ chệt đối xử với bà ” Tưởng Long ”
   ở miền bắc bị bọn bắc cộng giết ?! không nương tay !

 • vanonair

  Lần đầu tiên đọc tin nầy, tôi đã nghỉ liền, không phải hẳn là tự hiến, mà là CS ép hiến rồi.

 • Xuân Lộc 18

  Rất chính xác ! không có gì để bàn cãi !!!

 • Chinh Dao

  thời cải cách ruộng đất cũng có một cụ bà nuôi dấu cán bộ trong nhà,đào hầm che dấu cán bộ trong số đó có hai đồng chí Hồ Chí Minh và Lê Duẩn.Khi cách mạng thành công , bà lại còn hiến tặng 145 lượng vàng. Nhưng bà lại là người đầu tiên bị đem ra đấu tố điạ chủ và bị kết án tử hình.Ngày bà bị xử tử ,đánh đập và xác bị kéo lê trên nền đất HCM có đến xem nhưng đứng nhìn từ xa , lau nước mắt rồi bỏ đi chứ không can thiệp.

  • Nguyễn

   ủa Hồ có lau nước mắt hả, có chắc không đó tía?

   • Chinh Dao

    tôi thấy trong video clip ô.HCM có lấy khăn tay ra quẹt mắt nhưng không biết là khóc thật hay đóng kịch.Ngay trong clip sửa sai cải cách ruộng đất Ô. cũng lau nước mắt và nhận là đã sai lầm vì đã giết hàng trăm ngàn địa chủ , thực chất chỉ là những trung nông mà thôi chứ không phải phú nông. Và tất nhiên cũng không thể biết được ông khóc thật hay đang đóng kịch.

 • Trí Huỳnh

  Nghe quen quá.

 • Kevin

  Số vàng thì đã tặng cho CSVN rồi nhưng nhà thì cho mượn nên phải gọi là:

  Nhà cho Vẹm mượn có đòi được không?

 • Tony Nguyen

  Dung nghe nhung gi cong San noi,va hay nhin ky nhung gi cong San lam ,doi doi 2 cau nay phai nho va day con chau Chung ta sau nay

 • thang ly

  Hiến có nghĩa là tặng , là cho , tặng cho người thì dĩ nhiên đâu đòi lại được , bọn chúng không trả thì chịu thôi , nhưng thật sự là bị ép buộc phải hiến tặng cho nhà nước cộng sản . Cũng giống như trường hợp này , những người xuất ngoại ở miền Nam phải làm giấy hiến nhà cửa cho bọn chúng nhưng thật sự là bị ép buộc phải …hiến, nếu không sẽ bị làm khó , không cho xuất ngoại ! Trường hợp gia đình bà TVB cũng vậy thôi , ở vào cái thế bắt buộc phải hiến, không hiến cũng không xong . Trên đời nầy không ai ngu dại hiến tặng cả một gia tài không lồ đến hơn 5 ngàn lượng vàng và một ngôi biệt thự rộng lớn như vậy ? Đây chính là chiêu trò ăn cướp của đảng .

 • Hồn Việt

  Không lưu manh, cướp giật thì đâu phải là bầy chó tạp chủng việt cộng chó săn của chệt , lủ cẩu nô tài của tàu cộng bán nước hại dân .

 • codobai

  Ông Giời phán rõ là “không”
  tha hồ khiếu-kiện toi công dã-tràng.

 • Chim Vang

  Bắt thang lên hỏi ông Trời,
  Nhà cho hồ mượn có đòi được không?

 • tranA

  Could someone post the link to this article + this forum discussion to VNExpress where it is posing Hanoi authority is celebrating cu. Ho^`’s funeral…The Hanoi’s younger people don’t know what the communist party treats their supporters!

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.