Người hiến vàng cho CSVN, khi chết vẫn chưa đòi được nhà cho mượn

Bà Hoàng Thị Minh Hồ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam sẽ tổ chức tang lễ cấp cao cho bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ của “nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô,” người được ghi nhận “đã hiến 5,147 lượng vàng cho chính phủ Cách Mạng Lâm Thời Việt Nam.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 8 Tháng Mười Một cho hay, vợ chồng bà Hồ đã hiến 5,147 lượng vàng trong tuần lễ vàng hồi năm 1945. Số vàng này được mô tả là “gấp đôi ngân khố chính phủ Hà Nội thời bấy giờ.”

Bà Hồ qua đời hôm 5 Tháng Mười Một tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Theo Wikipedia, bà Hồ là một trong những đảng viên đầu tiên của đảng Xã Hội Việt Nam và cũng là một trong những người đầu thời kỳ thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam. Bà làm công tác phụ nữ đến năm 1974 thì nghỉ hưu.

Tuy nhiên, báo Thanh Niên ngày 7 Tháng Mười Một đăng bài “Nỗi buồn nhân đôi của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô” cho biết tên ông Trịnh Văn Bô (mất năm 1988) dự trù được đặt tên cho một đoạn đường dài 1.2 km tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên mãi đến năm 2016, chưa có con đường được đặt tên ông, vì “nhân dân trên địa bàn cho rằng họ không biết nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô là ai!”

Báo này nêu thêm bi kịch thứ hai của vợ chồng bà Hồ, đó là khi cho chính quyền mượn tạm một căn nhà nhưng đến khi nhận lại sau nhiều thập niên, năm 2003, thì lại không được cấp giấy tờ sở hữu mang tên họ.

Bài báo viết: “Năm 1954, sau khi chính quyền cách mạng về tiếp quản thủ đô, vợ chồng bà Hồ cho Tổng Tham Mưu Trưởng Hoàng Văn Thái mượn ngôi biệt thự tại 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, có khuôn viên rộng 3,000 mét vuông trong hai năm… Đến năm 1975, họ đệ đơn xin lại nhà. Lúc này, sự thể trở nên phức tạp… Vậy là nỗi buồn nhân đôi khi bà Hồ đã qua đời, dù đã ở ngôi nhà 34 Hoàng Diệu hơn chục năm nay, song sổ đỏ thì vẫn cứ chờ đợi, chờ vắt sang cả thế kỷ 21 mà vẫn chưa biết nó tắc ở chỗ nào?”

Nhà báo Hà Phan, cựu phóng viên báo Tiền Phong, bình luận trên Facebook: “Tại sao người ta có thể đối xử như thế với gia đình từng hiến 5,147 lượng vàng cho cách mạng và cả ngôi nhà 48 Hàng Ngang, trị giá hàng trăm tỷ đồng theo thời giá bây giờ, để làm nhà lưu niệm? Đến khi cụ bà qua đời, trên giấy tờ nhà vẫn chưa phải của gia đình họ, chẳng hề có sổ hồng, sổ đỏ gì như người ta.”

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, cựu tổng biên tập báo Phụ Nữ, cựu phó giám đốc Sở Văn Hóa Thông Tin ở Sài Gòn, viết: “Niềm tin của dân vào nhà nước do đảng lãnh đạo hôm nay đâu còn như ngày đó nữa để có thể xuất hiện những tấm lòng vàng như vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô. Có chăng là sự chằng chịt của lợi ích nhóm…” (T.K.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long Nguyen

  Hết ý kiến!

 • Viet75

  Có gì lạ đâu. Từ năm 1945 cho đến ngày nay, Hồ chí Minh và đồng đảng là quân cướp ngày mà.

 • codobai

  Đã là vô-sản, vô-thần thì ắt phải vô-cảm, vô-lương

  • Xuân Lộc 18

   ” Đừng nghe những gì cs. nói, hãy nhìn kỹ những gì cs. làm ! ”
   Ông Bà mình đã nói …” nói dối như vẹm !”
   Mọi người hãy trông gương bọn thèng Hồ chệt đối xử với bà ” Tưởng Long ”
   ở miền bắc bị bọn bắc cộng giết ?! không nương tay !

 • vanonair

  Lần đầu tiên đọc tin nầy, tôi đã nghỉ liền, không phải hẳn là tự hiến, mà là CS ép hiến rồi.

 • Xuân Lộc 18

  Rất chính xác ! không có gì để bàn cãi !!!

 • Chinh Dao

  thời cải cách ruộng đất cũng có một cụ bà nuôi dấu cán bộ trong nhà,đào hầm che dấu cán bộ trong số đó có hai đồng chí Hồ Chí Minh và Lê Duẩn.Khi cách mạng thành công , bà lại còn hiến tặng 145 lượng vàng. Nhưng bà lại là người đầu tiên bị đem ra đấu tố điạ chủ và bị kết án tử hình.Ngày bà bị xử tử ,đánh đập và xác bị kéo lê trên nền đất HCM có đến xem nhưng đứng nhìn từ xa , lau nước mắt rồi bỏ đi chứ không can thiệp.

  • Nguyễn

   ủa Hồ có lau nước mắt hả, có chắc không đó tía?

   • Chinh Dao

    tôi thấy trong video clip ô.HCM có lấy khăn tay ra quẹt mắt nhưng không biết là khóc thật hay đóng kịch.Ngay trong clip sửa sai cải cách ruộng đất Ô. cũng lau nước mắt và nhận là đã sai lầm vì đã giết hàng trăm ngàn địa chủ , thực chất chỉ là những trung nông mà thôi chứ không phải phú nông. Và tất nhiên cũng không thể biết được ông khóc thật hay đang đóng kịch.

 • Trí Huỳnh

  Nghe quen quá.

 • Kevin

  Số vàng thì đã tặng cho CSVN rồi nhưng nhà thì cho mượn nên phải gọi là:

  Nhà cho Vẹm mượn có đòi được không?

 • Tony Nguyen

  Dung nghe nhung gi cong San noi,va hay nhin ky nhung gi cong San lam ,doi doi 2 cau nay phai nho va day con chau Chung ta sau nay

 • thang ly

  Hiến có nghĩa là tặng , là cho , tặng cho người thì dĩ nhiên đâu đòi lại được , bọn chúng không trả thì chịu thôi , nhưng thật sự là bị ép buộc phải hiến tặng cho nhà nước cộng sản . Cũng giống như trường hợp này , những người xuất ngoại ở miền Nam phải làm giấy hiến nhà cửa cho bọn chúng nhưng thật sự là bị ép buộc phải …hiến, nếu không sẽ bị làm khó , không cho xuất ngoại ! Trường hợp gia đình bà TVB cũng vậy thôi , ở vào cái thế bắt buộc phải hiến, không hiến cũng không xong . Trên đời nầy không ai ngu dại hiến tặng cả một gia tài không lồ đến hơn 5 ngàn lượng vàng và một ngôi biệt thự rộng lớn như vậy ? Đây chính là chiêu trò ăn cướp của đảng .

 • Hồn Việt

  Không lưu manh, cướp giật thì đâu phải là bầy chó tạp chủng việt cộng chó săn của chệt , lủ cẩu nô tài của tàu cộng bán nước hại dân .

 • codobai

  Ông Giời phán rõ là “không”
  tha hồ khiếu-kiện toi công dã-tràng.

 • Chim Vang

  Bắt thang lên hỏi ông Trời,
  Nhà cho hồ mượn có đòi được không?

 • tranA

  Could someone post the link to this article + this forum discussion to VNExpress where it is posing Hanoi authority is celebrating cu. Ho^`’s funeral…The Hanoi’s younger people don’t know what the communist party treats their supporters!

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”