Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Ở thành phố Nha Trang, việc rao bán nhà, đất bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nơi. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ngày 20 Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang xác minh việc mua bán đất thông qua giấy tay “có yếu tố người ngoại quốc,” cụ thể là người Trung Quốc.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết, ngày 18 Tháng Bảy, có một người Trung Quốc cùng thông dịch viên đến một số nhà dân đưa tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỷ đồng. Những người này nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác trồng trọt.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Vĩnh Lương, xác nhận gần đây có chuyện người Trung Quốc mua đất núi rất nhiều. “Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có giấy chứng nhận chủ quyền hay không chẳng thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ và không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ mua đất rẫy,” ông Hoàng cho biết.

Rao bán đất rẫy tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Người Lao Động)

Nói với báo Người Lao Động, bà Võ Thị Huệ, phó chủ tịch xã Vĩnh Lương, cho biết đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. “Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát,” báo này dẫn lời bà Huệ.

Trước đây, truyền thông Việt Nam đã loan tin tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, sau đó chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bày tỏ lo lắng.

Ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận “ có tình trạng một số người nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.”

Tuy nhiên, ủy ban tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán