Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Ở thành phố Nha Trang, việc rao bán nhà, đất bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nơi. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ngày 20 Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang xác minh việc mua bán đất thông qua giấy tay “có yếu tố người ngoại quốc,” cụ thể là người Trung Quốc.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết, ngày 18 Tháng Bảy, có một người Trung Quốc cùng thông dịch viên đến một số nhà dân đưa tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỷ đồng. Những người này nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác trồng trọt.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Vĩnh Lương, xác nhận gần đây có chuyện người Trung Quốc mua đất núi rất nhiều. “Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có giấy chứng nhận chủ quyền hay không chẳng thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ và không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ mua đất rẫy,” ông Hoàng cho biết.

Rao bán đất rẫy tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Người Lao Động)

Nói với báo Người Lao Động, bà Võ Thị Huệ, phó chủ tịch xã Vĩnh Lương, cho biết đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. “Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát,” báo này dẫn lời bà Huệ.

Trước đây, truyền thông Việt Nam đã loan tin tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, sau đó chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bày tỏ lo lắng.

Ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận “ có tình trạng một số người nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.”

Tuy nhiên, ủy ban tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.