Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Ở thành phố Nha Trang, việc rao bán nhà, đất bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nơi. (Hình: Người Lao Động)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ngày 20 Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang xác minh việc mua bán đất thông qua giấy tay “có yếu tố người ngoại quốc,” cụ thể là người Trung Quốc.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết, ngày 18 Tháng Bảy, có một người Trung Quốc cùng thông dịch viên đến một số nhà dân đưa tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỷ đồng. Những người này nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác trồng trọt.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Vĩnh Lương, xác nhận gần đây có chuyện người Trung Quốc mua đất núi rất nhiều. “Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có giấy chứng nhận chủ quyền hay không chẳng thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ và không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ mua đất rẫy,” ông Hoàng cho biết.

Rao bán đất rẫy tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Người Lao Động)

Nói với báo Người Lao Động, bà Võ Thị Huệ, phó chủ tịch xã Vĩnh Lương, cho biết đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. “Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát,” báo này dẫn lời bà Huệ.

Trước đây, truyền thông Việt Nam đã loan tin tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, sau đó chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bày tỏ lo lắng.

Ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận “ có tình trạng một số người nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.”

Tuy nhiên, ủy ban tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.