Ông Đinh La Thăng bị đề nghị thêm 18-19 năm tù

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội, hôm 22 Tháng Ba, Viện Kiểm Sát Hà Nội đề nghị ông Đinh La Thăng bản án 18 đến 19 năm tù vì tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,” theo Điều 165 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Phiên xử sơ thẩm vụ án Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng ($35 triệu) khi góp vốn vào Ngân Hàng Đại Dương (Ocean Bank) bước sang phần tranh tụng.

Ông Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, bí thư Thành Ủy Sài Gòn, từng bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa diễn ra hồi Tháng Giêng, năm 2018, liên quan đến trách nhiệm khi ông này là chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PVN.

Báo điện tử VietNamNet trích lời ông Thăng tại phiên tòa hôm 22 Tháng Ba rằng: “Bị cáo sợ là mình không có đủ thời gian để thi hành hết các bản án.”

Báo điện tử VVExpress dẫn lời Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong những người bào chữa cho ông Thăng, nói: “Lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, nguyên tắc suy đoán vô tội đã bị ‘quên’ ở vụ án này. Tất cả những xem xét đều mang tính buộc tội. Pháp luật quy định nghĩa vụ chứng minh bao gồm cả chứng minh bị can không phạm tội. Song tôi không tìm thấy bất kỳ chi tiết nào cho thấy cơ quan công tố đã thẩm tra chứng minh bị can không phạm tội. Thân chủ tôi bị cho là vi phạm trong việc quyết định đầu tư tiền vào Ocean Bank khi chưa họp Hội Đồng Quản Trị trước khi ký thỏa thuận và chưa xin ý kiến thủ tướng [Nguyễn Tấn Dũng] trước khi ký nghị quyết góp vốn. Nhưng chưa có văn bản nào quy định quy trình đúng là phải ký nghị quyết sau khi xin ý kiến thủ tướng.”

Hôm 22 Tháng Ba, trả lời nhật báo Người Việt từ Sài Gòn, Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công Ty Luật Thế Giới Luật Pháp, nói: “Mặc dù suy đoán vô tội được ghi nhận là một nguyên tắc cơ bản trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự của Việt Nam từ lâu, tuy nhiên trên thực tế, nguyên tắc này rất hiếm khi được áp dụng, đặc biệt là các vụ án mà bị can, bị cáo bị tạm giam, tạm giữ.”

“Trong trường hợp bị cáo có dấu hiệu oan sai thì tòa thường né trách nhiệm bằng cách miễn trách nhiệm hình sự hoặc ra một bản án mà thời hạn chấp hành án phạt tù bằng thời gian tạm giam. Do đó, theo tôi khả năng tòa áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho ông Đinh La Thăng trong vụ án này là không cao, đặc biệt khi vụ án này được xếp vào hàng ‘đại án.’”

“Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc truy tố ông Thăng với các lý do mà báo chí Việt Nam đăng tải trong thời gian vừa qua như vậy là quá ngô nghê. Nó cho thấy: hoặc là sự thiếu hiểu biết của những người tiến hành tố tụng về thực tiễn kinh doanh cũng như việc quản lý điều hành tại các doanh nghiệp; hoặc là họ không coi pháp luật Việt Nam ra gì.”

Do lần trước “thiệt hại” ít hơn lần này rất nhiều nên về mặt logic thì Viện Kiểm Sát phải đề xuất mức án cao hơn vụ án trước. Lần trước Viện Kiểm Sát Nhân Dân đề nghị mức án 14-15 năm, lần này ông Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm là logic với quan điểm là ông Thăng “phạm tội,” Luật Sư Phùng Thanh Sơn nói với báo Người Việt. (T.K.)

Truy tố phó thống đốc và nhiều cán bộ ngân hàng nhà nước Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.