Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng (cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam – PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để bảo đảm việc thực hiện nộp án phí.”

Tin này được Thông Tấn Xã Việt Nam phát đi và cho biết lý do ông Thăng – người đang thọ hai bản án tổng cộng 30 năm tù (tòa tuyên 31 năm nhưng được làm tròn thành 30 năm) – đang nợ án phí 1 tỷ đồng (hơn $42,933).

Ngoài án phí, ông Thăng cũng đang nợ khoản bồi thường hơn 600 tỷ đồng (hơn $25.7 triệu) cho Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam và Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam theo phán quyết của hai phiên tòa diễn ra hồi đầu năm nay.

Truyền thông trong nước ghi nhận, tại cả hai phiên tòa, cựu Bí Thư Sài Gòn đều than nghèo kể khổ rằng “tài sản chỉ có duy nhất một căn nhà cũ tại khu đô thị Mỹ Đình-Sông Đà ở Mễ Trì, Hà Nội.”

Tại tòa, ông Thăng nói: “Hiện tôi chỉ có duy nhất một căn nhà chung cư. Tôi sẵn sàng bán nhà nhưng có bán thì cũng chỉ có thể khắc phục được một phần nhỏ chỗ đó.”

Thời điểm Tháng Sáu, 2018, báo VNExpress dẫn lời ông Thăng: “Buộc tôi phải bồi thường 600 tỷ đồng là bất công.”

Theo quy định của pháp luật CSVN, việc thi hành án dân sự, đòi khoản bồi thường được tiến hành trong năm năm từ thời điểm bản án có hiệu lực. Việc bồi thường cũng được dùng làm căn cứ cho việc giảm án cho đương sự.

Tuy vậy, việc tòa án tuyên ông Thăng “có trách nhiệm phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng” trong hai vụ án được giới quan sát là chỉ nhằm mang tính tuyên truyền về việc “đảng CSVN xử phạm tham nhũng nghiêm minh và không có vùng cấm,” do ông Thăng không hề bị kê biên tài sản sau khi bị bắt.

Nhà báo Trần Thị Sánh của báo Đất Việt bình luận trên trang cá nhân: “Bất công quá: Ông Đinh La Thăng bị khép tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát 800 tỷ đồng và phải đền bù 600 tỷ đồng,’ vậy mà ông Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông cùng đồng bọn tham nhũng tới 8,000 tỷ đồng (gấp 10 lần ông Đinh La Thăng) lại không bị truy tố, không bị đi tù và còn được đề bạt chức phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương. Nghĩa là ông này vẫn lãnh đạo tư tưởng văn hóa, lãnh đạo các nhà báo. Một nhân vật khác, Trần Bắc Hà làm thất thoát hơn 4,000 tỷ đồng, bị đuổi ra khỏi đảng. Vậy mà chỉ xử phạt hành chính, lại còn vắng mặt tại tòa do đang chữa bệnh ở nước ngoài…”

Trong một diễn biến khác, báo VietNamNet cho hay ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng OceanBank, đang thọ án chung thân) vừa bị Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cưỡng chế kê biên hơn 70 triệu cổ phiếu. (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.