Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi hết nhiệm kỳ?

Ông Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, phải) ký tuyên bố chung với Trung Quốc nói hai dân tộc có “Tiền đồ tương quan, vận mệnh tương đồng.” (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các nhà quan sát chính trị Việt Nam chia sẻ quan điểm về việc liệu Hội Nghị Trung Ương 6 đang diễn ra tại Hà Nội có bàn đến khả năng Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nghỉ giữa nhiệm kỳ hay không trong lúc việc “sắp xếp bộ máy nhân sự” được cho là một trong những “nội dung chính, cấp bách” của sự kiện này.

Tại Đại Hội Đảng CSVN lần thứ 12 hồi năm 2016, ông Trọng được bầu vào nhiệm kỳ thứ nhì dù “đã quá tuổi quy định.” Ông được xem là “giải pháp tình thế” cho vị trí tổng bí thư trong lúc đảng CSVN “chưa có ai đủ uy tín.” Thời điểm đó, ông Trọng được dự kiến sẽ “rút lui vào giữa nhiệm kỳ (cuối 2017 nửa đầu 2018) để nhường cho người khác lên thay.”

Hôm 5 Tháng Mười, ông Trương Nhân Tuấn, nhà nghiên cứu về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, vấn đề Biển Đông dự báo: “Đừng ngạc nhiên khi ông Trọng sẽ ngồi hết nhiệm kỳ này. Không chừng ông còn có thể ngồi thêm nhiệm kỳ nữa.”

Ông Tuấn dẫn link bài trên BBC Tiếng Việt về chuyện Tướng Trương Giang Long, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Chính Trị Công An Nhân Dân và giám đốc Học Viện Chính Trị Công An Nhân Dân, nghỉ chờ hưu và bình luận: “Trong bài, ta cũng tìm thấy lời giải đáp. Rõ ràng Trung Quốc là yếu tố quyết định trong mọi trường hợp bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp cao. Từ thời Tổng Bí Thư Lê Duẩn đến nay điều này chưa từng thấy. Khi ông Trọng ký kết tuyên bố chung với Trung Quốc hứa hẹn nhân dân hai nước là ‘hai cộng đồng cùng chia sẻ một tương lai chung,’ hai dân tộc có ‘tiền đồ tương quan, vận mệnh tương đồng,’ thì ông Trọng có thể bảo đảm chiếc ghế tổng bí thư cho tới hết đời.”

“Các đảng viên khác muốn phản đối cũng không dám nói. Bởi vì hai đảng vừa rồi cũng khẳng định mối tương quan tuy hai mà một. Xem ra trường hợp ‘nghỉ chờ hưu’ của ông Trương Giang Long là cái gương sáng cho các đảng viên. Ông này công an, chống Trung Quốc như vậy thì làm sao dạy thuộc cấp đàn áp người dân biểu tình vì biển đảo, hay bắt bớ những người chống Trung Quốc?” theo Facebook của ông Tuấn.

Nhà báo Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, viết trên Facebook: “…Tin rằng ông Nguyễn Phú Trọng với vai trò tổng bí thư đảng đã nhìn ra vấn đề nhân sự đảng trong quản lý nhà nước có những bất cập nào cần xử lý. Trong đó, đáng chú ý nhất là hai vấn đề ‘giúp’ tinh giản nhân sự rất nhanh: Một là xử lý các quan chức tham nhũng, bằng cấp giả, sai phạm quản lý bằng quy trình rà soát nội bộ. Hai là xử lý các quan chức bị thanh tra, tố cáo bằng kênh tiếp nhận thông tin công khai… Tôi không ủng hộ đảng CSVN (hay bất kỳ đảng phái nào tới nay) nhưng tôi ủng hộ chủ trương chống tham nhũng và các hành động cụ thể cho chủ trương ấy!”

“…Kiếm ‘củi’ từ những vụ việc tương tự rất dễ và đấu tranh chống tiêu cực cũng chính là giúp chính phủ minh bạch. Vậy nên ý kiến của ông Nguyễn Đức Chung thời còn làm giám đốc Công An Hà Nội có lẽ cần được xem xét thấu đáo. Ông Chung nói: ‘Tội phạm tham nhũng cần phải tử hình!’ Đó cũng là cách ‘tinh giản biên chế’ hiệu quả đấy! Tôi đoán Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ còn tiếp tục nhiệm kỳ đến 2021. Vì không thể ‘đốt lò’ dở dang được,” theo Facebook nhà báo Quốc Ấn.

Hồi Tháng Sáu, 2017, BBC Tiếng Việt dẫn lời ông Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu cao cấp về chính trị thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore: “…Trước đây người ta cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ nghỉ ở giữa nhiệm kỳ và nhường ghế của mình cho một nhân vật khác. Tuy nhiên cho tới nay, tôi thấy rất ít khả năng là điều đó sẽ xảy ra và có nhiều khả năng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại tới cuối nhiệm kỳ tức là tới 2021. Điều đấy rõ ràng cho thấy là vai trò của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đang ngày càng được củng cố và có nhà quan sát bình luận rằng ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư nhiều quyền lực nhất kể từ sau thời cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn chẳng hạn.”

Còn nhớ, hồi Tháng Mười Hai, 2016, có nhiều đồn đoán cho rằng ông Trọng sẽ nghỉ giữa nhiệm kỳ, và ông Đinh Thế Huynh, thời điểm đó là thường trực Ban Bí Thư, là ứng viên thay thế hàng đầu. Chủ Tịch Trần Đại Quang cũng được đồn đoán là ứng cử viên cho chức vụ này.

Tuy nhiên, đến Tháng Tám, đảng CSVN bất ngờ xác nhận ông Huynh đang “điều trị bệnh” và loan báo ông Trần Quốc Vượng “tạm thời tham gia Thường Trực Ban Bí Thư” và thay thế cho ông Huynh.

Về ông Quang, có nhiều đồn đoán về bệnh tình của ông này do ông vắng mặt một thời gian hồi Tháng Tám trong các hoạt động ngoại giao và có tin ông “đã sang Nhật chữa bệnh.” Tuy vậy, sau đó ông đã xuất hiện trở lại. (T.K)

Bí thư Đà Nẵng bị cách chức, mất luôn chức ủy viên trung ương

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Cuong Nguyen

    Quyền lực ở trong tay, ở đến khi nào vô hòm cũng có răng mô? nhưng người dân không phục và lịch sử sẽ lên án.

  • DNH

    Trong lịch sử Đảng không có tên Tổng nào tham quyền cố vị như Lê Duẩn và Trọng Lú “lò tôn”.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Show ‘Táo Quân’ Tết Mậu Tuất trên ‘VTV bị chê ‘rẻ tiền, tục tĩu’

Hôm 15 Tháng Hai, tức 30 Tết, show diễn “Táo Quân” được phát trên đài truyền hình quốc gia (VTV) và thu hút sự tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội, chủ yếu ở khu vực Hà Nội và miền Bắc.

Trộm vào nhà thiếu tá quân đội ở Cần Thơ ‘dọn’ sạch tài sản

Kẻ trộm phá các lớp cửa, dọn sạch nhiều tài sản có giá trị trong nhà của một thiếu tá quân đội ở quận Cái Răng khi gia chủ đến nhà người thân dự tiệc.

Dân An Giang lo sạt lở mất nhà trong Tết

Một đoạn sạt lở dài cả trăm mét ăn sâu nửa mặt đường khiến người dân khu vực Vàm Rạch Cỏ Lau, xã Phú Hữu, huyện An Phú, bất an trong những ngày Tết.