Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Những đứa trẻ nghèo trong lớp học của ông Tư. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lớp học tình thương của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí tượng trưng, bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em của những người lao động nghèo tha hương vô Sài Gòn kiếm kế sinh nhai.

Lớp học của vợ chồng ông Tư mở ra được 24 năm, nằm gọn lỏn trên đoạn đường nội bộ, xung quanh là quán xá tạm bợ ở làng đại học Thủ Đức.

Kể với báo Thanh Niên, ông Tư cho biết vợ ông dạy học từ thuở con gái cho đến khi lấy chồng, nhưng vì cuộc sống ở quê nhà Mỹ Tho, Tiền Giang, quá nghèo nên bà sớm nghỉ dạy, cùng ông lên Sài Gòn. Rồi hai vợ chồng làm giữ đất cho một công ty ngoại quốc ở làng đại học.

Ở đây, chứng kiến những đứa trẻ nghèo không được đi học, lông bông quậy phá, cha mẹ thì quần quật làm việc cả ngày, thấy thương xót nên ông bà Tư quyết định mở lớp học. Cứ vậy, những đứa trẻ kéo đến lớp học của vợ chồng ông ngày một đông hơn.

Lớp học tình thương của ông bà Tư nằm trong khu vực làng đại học Thủ Đức, Sài Gòn. (Hình: Zing)

Lớp học tình thương của ông Tư có chừng 40 em. Các em không gọi ông Tư là “thầy” mà gọi thân thương là “ông Tư.” Mỗi em một hoàn cảnh, nhưng hầu hết đều nghèo khó, cha mẹ làm thuê, làm mướn nên chật vật lắm cũng không lo đủ tiền để cho con đi học ở trường của nhà nước. Một số khác vì không có giấy khai sinh, hộ khẩu… nên không xin đi học được ở trường công. Giờ học nào cũng vậy, không cần điểm danh nhưng chỉ rảo mắt qua là ông Tư biết ngày đó vắng đứa nào.

Gần tới giờ học, anh Lĩ, một công nhân làm việc tại Bình Dương, có hai đứa con đang theo học lớp ông Tư mới chở con tới lớp. Anh chia sẻ, vợ chồng anh quê ở An Giang lên Bình Dương kiếm việc làm qua ngày, hai con tới tuổi đi học nhưng vợ chồng không có tiền nên gửi con nhờ ông Tư dạy học.

“Ông Tư dạy hay lắm, giờ tụi nhỏ biết đọc hết ráo. Nếu không được học lớp ông Tư chắc phải gửi hai đứa nhỏ về lại dưới quê, chứ ở đây không kham nổi,” anh Lĩ cho biết.

Cùng ông Tư dạy học còn có các sinh viên tình nguyện, mỗi người kèm cặp một bên: bên lớp Một, bên lớp Hai. Phòng bên cạnh thì lớp Ba, lớp Bốn. Mỗi phòng học chỉ có nửa tấm bảng lớn để dạy.

Ông Tư đã 77 tuổi nhưng hằng ngày vẫn cặm cụi chấm bài, dạy học cho những đứa trẻ nghèo. (Hình: Zing)

“Mình đi dạy ở đây vì thương các em và thương cả ông Tư. Trước đây còn có bà Tư dạy nữa, nhưng giờ bà bị bệnh nên còn mình ông trong khi có tới mấy chục em làm sao mà ông quản hết,” bạn Phạm Phi Nhung, sinh viên năm 2 trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, chia sẻ.

Hơn một năm qua, bà Tư bị tai nạn, phải về nhà ở Mỹ Tho để điều trị. Ông Tư thì vẫn trụ lại để duy trì lớp học cho đám học trò nghèo.

Lúc mới mở lớp học, vợ chồng ông Tư không lấy tiền. Tới khi, công ty mà ông bà làm việc bị giải thể, phụ huynh sợ ông bà không có chi phí nên phụ 15,000 đồng (65 cent) mỗi tháng cho tới bây giờ vẫn vậy.

Khi được hỏi tại sao không tăng thêm tiền, ông Tư cho biết, dạy học đến nay đã 24 năm, không ít lần ông phải nghẹn lòng bởi những lời ra tiếng vào của những người xung quanh. “Họ không nói thẳng nhưng nói sau lưng rằng tui mở lớp đặng đi gom tiền. Tui hỏi chứ mở lớp ở đây, 15,000 đồng/tháng thì gom được bao nhiêu?” ông Tư chợt khựng lại khi nói.

Những đứa trẻ ở lớp học ông Tư không chỉ được dạy đọc, viết mà còn được vui chơi thỏa thích những khi cha mẹ đi làm bận rộn. (Hình: Zing)

Ông Tư tâm sự, cũng vì những lời ra tiếng vào đó nên đôi lúc ông nản lòng, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ lớp học này bởi ngày nào được đứng lớp, nhìn các em nhỏ cặm cụi từng nét chữ là ngày đó ông còn cảm thấy hạnh phúc.

Theo báo Zing, ông Tư tên thật Huỳnh Văn Phê, quê gốc Bến Tre, vợ là Nguyễn Thị Lành, người Mỹ Tho. Mọi người thường gọi họ là ông bà Tư cho gần gũi.

Ông còn nhớ như in ngày mở lớp là 15 Tháng Tám, 1994, lúc đó hai vợ chồng mới ổn định cuộc sống sau khi từ Mỹ Tho lên Sài Gòn làm công nhân cho một công ty gần làng đại học Thủ Đức.

Trong cuộc trò chuyện, đôi lần ông Tư bùi ngùi vì mình đã tuổi già sức yếu. Còn bà Tư thì ngã bệnh, nhập viện rồi về quê sống, không thể dạy dỗ các em nhỏ cùng ông như xưa.

Ông năm nay 77 tuổi, chân tay run rẩy, mắt mờ đi nhiều, nhưng vẫn: “Tự hứa với mình, phải dạy đến khi không làm nổi nữa thì thôi.” (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.