Phế liệu khắp thế giới ‘ầm ầm’ nhập cảng vào Việt Nam

Nhiều lô hàng rác điện tử độc hại đã qua sử dụng, thậm chí thuộc diện cấm nhập cảng nhưng vẫn lọt vào Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong khi Trung Quốc cấm nhập cảng phế liệu từ cuối năm 2017 thì phế liệu vẫn ầm ầm tràn vào Việt Nam gây ùn ứ tại các cảng biển khiến chính quyền Việt Nam điêu đứng.

Thông tin tại cuộc họp về “Quản lý nhập cảng phế liệu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất,” diễn ra ngày 12 Tháng Bảy tại Hà Nội, do Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Trần Hồng Hà chủ trì; ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, Bộ Tài Nguyên Môi Trường cảnh báo, từ cuối năm 2017, Trung Quốc dừng nhập cảng 24 loại phế liệu, khiến nhiều nước phát triển tìm kiếm thị trường mới và Việt Nam đang đứng trước nguy cơ trở thành bãi thải của thế giới.

“Đây là nguyên nhân chính làm gia tăng các container tại các cảng biển, đặc biệt là phế liệu nhựa thời gian qua. Chưa kể, một lượng lớn hàng phế liệu được xếp lên tàu đang trên đường vận chuyển đến các cảng biển của Việt Nam,” ông Thức nói với báo Thanh Niên.

Đáng chú ý, theo ông Thức, tổng khối lượng phế liệu nhập cảng năm 2017 tăng gấp 2 lần so với khối lượng phế liệu nhập cảng trong 2016. Trong đó, khối lượng phế liệu sắt, thép, nhựa, giấy, xỉ hạt nhỏ là những loại phế liệu có khối lượng tăng gấp 2-3 lần năm 2016.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, khối lượng nhựa phế liệu nhập cảng vào Việt Nam tăng đột biến, gấp gần 2 lần so với cả năm 2017.

Lãnh đạo Tổng Cục Môi trường cũng cho biết, qua thống kê tình trạng tồn đọng phế liệu ở các cảng biển đang khá nhiều, đặc biệt là ở Sài Gòn, Hải Phòng… Cụ thể, tại Tân Cảng Sài Gòn, tính đến hết ngày 26 Tháng Sáu, 2018 có 4,480 container. Trong đó, riêng cảng Cát Lái là 3,464 container, chiếm phần lớn lượng phế liệu tồn đọng tại các cảng biển phía Nam, chủ yếu là phế liệu nhựa và giấy.

“Hiện nay, một số doanh nghiệp trực tiếp hoặc được ủy thác nhập cảng phế liệu thường làm mọi cách để tìm kẽ hở của pháp luật. Chúng ta chưa có quy định pháp lý để ràng buộc trách nhiệm và chế tài xử phạt đối với chủ tàu, chủ hãng vận tải biển quá cảnh trong vận chuyển phế liệu nhập cảng; Giấy phép nhập cảng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất chưa được quy định là điều kiện bắt buộc trong các hợp đồng, giao dịch kinh tế thương mại giữa doanh nghiệp nhập cảng, chủ hãng vận tải biển và nhà xuất cảng ngoại quốc. Nên khi có vi phạm về các vấn đề nêu trên hoặc gian lận thương mại thì không thể xử lý trách nhiệm họ,” ông Thức nêu những bất cập.

Trong khi đó, tại cuộc họp, ông Trần Hồng Hà, chỉ hô hào lấy lệ: “Vấn đề nhập cảng phế liệu ở nước ta hiện nay đang là vấn đề cấp bách, cần phải làm ngay, Trung Quốc đã cấm nhập cảng phế liệu, Việt Nam có quy định mà vẫn vào ầm ầm là trái pháp luật.”

“Đề nghị chính phủ chỉ đạo Bộ Giao Thông Vận Tải, Cảng Vụ, Công Thương có văn bản đối với các hãng tàu quy định lô hàng có đủ điều kiện, đề nghị có hồ sơ hoàn chỉnh, không có giấy phép nhập cảng thì kiên quyết không dỡ và hãng tàu phải chịu trách nhiệm những lô hàng đó. Đề nghị thủ tướng chính phủ xem xét lại những danh mục hàng hóa thuộc loại hiệu quả thấp, nguy cơ ô nhiễm môi trường thì loại bỏ, trên nhu cầu sử dụng phải xem xét cần thiết, phải tính toán hiệu quả kinh tế và môi trường…,” ông Hà né trách nhiệm. (Tr.N)

Video: World Cup 2018 Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.