Phục chức cho nhiều viên chức từng bị ông Đinh La Thăng ‘trảm’

Ông Đinh La Thăng (trái) trong ngày trảm tướng tại công trình nhà ga hành khách phi trường Đà Nẵng, 2011. (Hình: phunutoday.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước ngày cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng phải ra tòa ngày 8 Tháng Giêng, một số viên chức từng bị ông “trảm” trong các vụ ồn ào bỗng nhiên được “phục chức” khi ông “sa cơ lỡ vận.”

Ngày 5 Tháng Giêng, báo Tiền Phong cho biết ông Nguyễn Viết Hiệp, cựu tổng giám đốc công ty Vận Tải Đường Sắt Hà Nội từng bị mất chức do liên quan đến kế hoạch mua lô 160 toa tàu đã qua sử dụng của Trung Quốc hồi đầu năm 2016 vừa được “khôi phục chức vụ” từ ngày 1 Tháng Giêng.

Ông Hiệp được tờ báo dẫn lời: “Tôi cũng mừng vì ít nhất đã lấy lại được danh dự sau sự việc trước đây.” Ông này bị giáng chức xuống làm phó Ban Kế Hoạch-Kinh Doanh của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam sau khi ông Thăng cách chức.

Thời điểm đó, ông Thăng sắp rời Bộ Giao Thông Vận Tải để làm bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Trường hợp thứ hai được “phục chức” là ông Phạm Tuấn Anh, người được cha mình là ông Phạm Đình Vận, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam, bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc đơn vị này trước khi nhận quyết định nghỉ hưu hai ngày.

Tháng Tư, 2014, ông Thăng yêu cầu “thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Phạm Tuấn Anh.” Tiền Phong dẫn lời một giới chức nói ông Tuấn Anh sau đó “được bổ nhiệm lại đúng quy trình” do đã “được luân chuyển công tác để bồi dưỡng thêm.”

Thời còn làm “tư lệnh ngành giao thông,” ông Thăng đã khiến truyền thông Việt Nam tốn nhiều giấy mực vì các vụ “trảm tướng” liên tiếp trong ngành này, gồm ông Nguyễn Đạt Tường, tổng giám đốc Đường Sắt Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền tổng giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đường Sắt; ông Phạm Dũng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cienco1; ông Nguyễn Quốc Bình, phó tổng giám đốc Ban Quản Lý Dự Án 1…

Một trong những vụ “trảm tướng” gây ồn ào nhất là ông Thăng thay ngay tổng chỉ huy công trình nhà ga hành khách phi trường Đà Nẵng hồi Tháng Mười, 2011.

Báo Infonet thời điểm đó cho hay: “Sau khi thị sát thực trạng xây dựng công trình nhà ga bị chậm tiến độ gần hai năm, Bộ Trưởng Thăng gọi điện cho tổng giám đốc Tổng Công Ty Hàng Không Miền Nam yêu cầu ngay trong buổi trưa cùng điều động một cán bộ có năng lực, từng tham gia điều hành thành công dự án xây dựng nhà ga hành khách phi trường Cần Thơ ra tăng cường cho phi trường Đà Nẵng. Chiều cùng ngày, ông Thăng tuyên bố ông Đỗ Tất Bình, phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Miền Nam thay ông Đặng Hồng Cương thời điểm đó là trưởng Ban Quản Lý Dự Án Xây Dựng Nhà Ga Hành Khách phi trường quốc tế Đà Nẵng làm tổng chỉ huy công trình này.”

Báo Người Đưa Tin hồi cuối Tháng Mười Hai, 2017, bình luận: “Khi đương chức, ông Thăng đã nổi tiếng với những phát ngôn và hành động của mình. Đặc biệt là cách trảm tướng ngay trên công trường. Phải nói thẳng rằng, dù có quyền, nhưng hầu như chưa có vị ‘tướng’ nào dám trảm quân kiểu đó. Bởi, hệ thống pháp luật của chúng ta bảo vệ quyền lợi của người lao động đưa ra rất chặt chẽ. Kể cả người lao động xứng đáng bị cách chức, nhưng nếu không đảm bảo quy trình thì việc kỷ luật đó dễ bị kiện và phải hủy bỏ. Thực tế, đã không ít trường hợp như vậy. Vậy mà, ông Thăng hình như không cần đến quy trình đó, cũng chưa thấy ai khiếu kiện về việc này. Sau những cú hích đó, các công trường sôi động lên và tiến độ dự án được đẩy nhanh, đều kíp và vượt thời hạn. Do đó, là người ưa hành động mạnh mẽ, khi vướng vào vòng lao lý, chắc ông Thăng cũng tự ngẫm, mình đã sai cái gì, gây nên hậu quả như thế nào. Hy vọng, ông mạnh dạn ‘trảm tướng,’ chắc cũng dám ngửa cổ nhận ‘trảm.’” (T.K.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • nguoibrasil

    THU NGUOI DOT….: ” hay lam phach “..QUA BAO NHAN TIEN……!!!….

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ ‘cô giáo bị bắt quỳ’: Hiệu trưởng ‘sẽ từ chức’ hay ‘không từ chức’

Liên quan vụ cô giáo bị bắt quỳ để xin lỗi phụ huynh, báo Tuổi Trẻ Online chiều 17 Tháng Ba đưa tin “Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An), nơi xảy ra vụ việc 'cô giáo quỳ' cho biết sẽ từ chức.”

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.