Phục chức cho nhiều viên chức từng bị ông Đinh La Thăng ‘trảm’

Ông Đinh La Thăng (trái) trong ngày trảm tướng tại công trình nhà ga hành khách phi trường Đà Nẵng, 2011. (Hình: phunutoday.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước ngày cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng phải ra tòa ngày 8 Tháng Giêng, một số viên chức từng bị ông “trảm” trong các vụ ồn ào bỗng nhiên được “phục chức” khi ông “sa cơ lỡ vận.”

Ngày 5 Tháng Giêng, báo Tiền Phong cho biết ông Nguyễn Viết Hiệp, cựu tổng giám đốc công ty Vận Tải Đường Sắt Hà Nội từng bị mất chức do liên quan đến kế hoạch mua lô 160 toa tàu đã qua sử dụng của Trung Quốc hồi đầu năm 2016 vừa được “khôi phục chức vụ” từ ngày 1 Tháng Giêng.

Ông Hiệp được tờ báo dẫn lời: “Tôi cũng mừng vì ít nhất đã lấy lại được danh dự sau sự việc trước đây.” Ông này bị giáng chức xuống làm phó Ban Kế Hoạch-Kinh Doanh của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam sau khi ông Thăng cách chức.

Thời điểm đó, ông Thăng sắp rời Bộ Giao Thông Vận Tải để làm bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Trường hợp thứ hai được “phục chức” là ông Phạm Tuấn Anh, người được cha mình là ông Phạm Đình Vận, cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Nam, bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc đơn vị này trước khi nhận quyết định nghỉ hưu hai ngày.

Tháng Tư, 2014, ông Thăng yêu cầu “thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Phạm Tuấn Anh.” Tiền Phong dẫn lời một giới chức nói ông Tuấn Anh sau đó “được bổ nhiệm lại đúng quy trình” do đã “được luân chuyển công tác để bồi dưỡng thêm.”

Thời còn làm “tư lệnh ngành giao thông,” ông Thăng đã khiến truyền thông Việt Nam tốn nhiều giấy mực vì các vụ “trảm tướng” liên tiếp trong ngành này, gồm ông Nguyễn Đạt Tường, tổng giám đốc Đường Sắt Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền tổng giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đường Sắt; ông Phạm Dũng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cienco1; ông Nguyễn Quốc Bình, phó tổng giám đốc Ban Quản Lý Dự Án 1…

Một trong những vụ “trảm tướng” gây ồn ào nhất là ông Thăng thay ngay tổng chỉ huy công trình nhà ga hành khách phi trường Đà Nẵng hồi Tháng Mười, 2011.

Báo Infonet thời điểm đó cho hay: “Sau khi thị sát thực trạng xây dựng công trình nhà ga bị chậm tiến độ gần hai năm, Bộ Trưởng Thăng gọi điện cho tổng giám đốc Tổng Công Ty Hàng Không Miền Nam yêu cầu ngay trong buổi trưa cùng điều động một cán bộ có năng lực, từng tham gia điều hành thành công dự án xây dựng nhà ga hành khách phi trường Cần Thơ ra tăng cường cho phi trường Đà Nẵng. Chiều cùng ngày, ông Thăng tuyên bố ông Đỗ Tất Bình, phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Miền Nam thay ông Đặng Hồng Cương thời điểm đó là trưởng Ban Quản Lý Dự Án Xây Dựng Nhà Ga Hành Khách phi trường quốc tế Đà Nẵng làm tổng chỉ huy công trình này.”

Báo Người Đưa Tin hồi cuối Tháng Mười Hai, 2017, bình luận: “Khi đương chức, ông Thăng đã nổi tiếng với những phát ngôn và hành động của mình. Đặc biệt là cách trảm tướng ngay trên công trường. Phải nói thẳng rằng, dù có quyền, nhưng hầu như chưa có vị ‘tướng’ nào dám trảm quân kiểu đó. Bởi, hệ thống pháp luật của chúng ta bảo vệ quyền lợi của người lao động đưa ra rất chặt chẽ. Kể cả người lao động xứng đáng bị cách chức, nhưng nếu không đảm bảo quy trình thì việc kỷ luật đó dễ bị kiện và phải hủy bỏ. Thực tế, đã không ít trường hợp như vậy. Vậy mà, ông Thăng hình như không cần đến quy trình đó, cũng chưa thấy ai khiếu kiện về việc này. Sau những cú hích đó, các công trường sôi động lên và tiến độ dự án được đẩy nhanh, đều kíp và vượt thời hạn. Do đó, là người ưa hành động mạnh mẽ, khi vướng vào vòng lao lý, chắc ông Thăng cũng tự ngẫm, mình đã sai cái gì, gây nên hậu quả như thế nào. Hy vọng, ông mạnh dạn ‘trảm tướng,’ chắc cũng dám ngửa cổ nhận ‘trảm.’” (T.K.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • nguoibrasil

    THU NGUOI DOT….: ” hay lam phach “..QUA BAO NHAN TIEN……!!!….

CSVN ‘cho phép phá sản ngân hàng’

Báo điện tử InfoNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông cho hay, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các Tổ Chức Tín Dụng được Quốc Hội thông qua đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15 Tháng Giêng, 2018.

Hà Nội trồng cây phong lá đỏ ‘giống Mỹ và Âu Châu’

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đang cho trồng hàng trăm cây phong lá đỏ (Red Maple) trên nhiều đường phố mà theo chủ tịch thành phố này nhận định cây “vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu Châu Âu.”

Bênh và chống Đinh La Thăng ‘gây chia rẽ’ trên mạng xã hội

Bài tự bào chữa “kể khổ,” “đầy nước mắt” của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội lập tức gây chia rẽ cộng đồng mạng xã hội.

Vụ Vũ ‘Nhôm’: Hỏi gì công an cũng nói ‘đang điều tra’

Cho đến nay Bộ Công An CSVN vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho nhiều thắc mắc của các cơ quan truyền thông, về vụ Vũ “Nhôm.”

Ông Nguyễn Phú Trọng công khai ‘nắm thóp’ Bộ Công An CSVN

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng không che giấu việc ông đang ráo riết thâu tóm quyền lực của cả chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, quân đội lẫn công an.

Năm 2018, dân Sài Gòn sẽ phải đóng $11.9 tỷ tiền thuế

Tờ báo nói trong năm 2017, Cục Thuế Sài Gòn “hoàn thành dự toán trong tình cảnh hết sức khó khăn”, thu được 238,888 tỷ đồng ($10.5 tỷ) và “chỉ vượt 6.7 tỷ đồng ($296,810) so với dự toán.”

HRW đòi ‘trả tự do’ cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai

Hôm 15 Tháng Giêng tại Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Nghệ An diễn ra phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai, người đã bị kết án 5 năm tù vì vi phạm điều kiện quản chế và “chống người thi hành công vụ”

Cây si cổ thụ mắc nhất Việt Nam, giá gần $400,000

Cây si cổ thụ có tên “Dấu ấn thời gian” được xem là một trong những cây cảnh có giá đắt đỏ bậc nhất trong giới chơi cây kiểng hiện nay ở Việt Nam.

CSVN tăng thuế để ‘bóc lột dân ta đến tận xương tủy’

Với tư cách là người đứng đầu Bộ Tài Chính - cơ quan tham mưu chính cho chính phủ CSVN về các sắc thuế đạp lên đầu dân trong ít nhất hai năm qua, ông Đinh Tiến Dũng phải bị cách chức ngay.

Bị dân chống đối, nhiều trạm thu phí BOT phải ‘xả trạm’

Nhiều trạm thu phí BOT từ miền Trung tới miền Nam phải “xả trạm” liên tục trước sự chống đối quyết liệt của người dân đối với những thứ “phí” kiểu cướp ngày.