Quân đội CSVN ‘nhượng bộ một bước’ vụ Đồng Tâm?

Công an được người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm thả ra vào ngày 22 Tháng Tư, 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong một động thái bất ngờ, mới đây, quân đội CSVN cho thấy dấu hiệu “xuống thang” trong vụ tranh chấp đất, khiến người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, buộc phải bắt giữ gần 40 cán bộ, cảnh sát cơ động làm con tin, gây xôn xao hồi năm ngoái.

Trong đoạn video clip được nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người theo sát diễn biến vụ này, công bố trên mạng xã hội, quân đội triển khai lực lượng đào hào, xây tường rào dọc theo mốc giới cũ phân chia đất quốc phòng (phi trường Miếu Môn) và đất nông nghiệp của Đồng Tâm (đồng Sênh), theo mong muốn của người dân Đồng Tâm.

Sở dĩ gọi đây là “động thái bất ngờ” vì đến nay, Thanh Tra thành phố Hà Nội vẫn bảo lưu quan điểm “toàn bộ đất tranh chấp trong vụ này là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp.” Không thấy truyền thông trong nước đưa tin về diễn biến mới nhất này.

Hồi năm ngoái, sau khi kết luận thanh tra đất được công bố, Công An Hà Nội lập tức khởi tố vụ án giữ người trái phép, gửi giấy triệu tập cả trăm người dân và kêu gọi những người liên quan “phải ra đầu thú.” Điều này đi ngược lại với tờ giấy cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm” do ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, viết tay khi xuống xã Đồng Tâm “tháo gỡ ngòi nổ” vào đỉnh điểm của vụ tranh chấp hôm 22 Tháng Tư, 2017.

Ông Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang Facebook cá nhân: “Không giấu được niềm vui, cụ Lê Đình Kình – thủ lĩnh trong cuộc chiến giữ đất của người Đồng Tâm – nói rằng cụ ‘rất phấn khởi nhưng vẫn cảnh giác, vì đã thất vọng nhiều lần.’ Nguyện vọng của dân làng, theo cụ Kình, là Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội tới đây cần hủy bỏ kết luận thanh tra cũ, sau đó ban hành các văn bản cần thiết để xã Đồng Tâm giao đất cho người dân an tâm canh tác.”

Ông Mạc Văn Trang, công tác tại Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Chúc mừng bà con xã Đồng Tâm. ‘Đồng Tâm’ = Thắng lợi! Nuốt (đất) không trôi đành nhả ra, xấu hổ, không dám mở mồm nhận lỗi, xin lỗi, tạ lỗi với dân, chứng tỏ họ chưa đủ trưởng thành! Bao giờ chính quyền mới đàng hoàng, tử tế để dân kính trọng?”

Hồi Tháng Mười, 2017, truyền thông Việt Nam đưa tin bà Nguyễn Thị Lan, bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm, bị khai trừ đảng CSVN vì “liên quan đến vụ người dân thôn Hoành phản ứng về việc thu hồi đất ở sân bay Miếu Môn.” Thời điểm đó, cư dân mạng suy đoán nguyên do là vì bà Lan “tuy là đảng viên đã chọn đứng về phía người dân, cùng đấu tranh chống nhóm lợi ích chiếm đất của dân, nên bị đảng CSVN khai trừ, cách chức đảng và chính quyền.”

Đến Tháng Mười Hai, 2017, bà Lan tiếp tục bị bãi nhiệm chức chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Đồng Tâm. Báo VietNamNet cho biết lý do: “Với tư cách là người đứng đầu đảng ủy xã nhưng bà Lan không thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên về các nội dung liên quan đến khu vực đất đang xảy ra khiếu kiện; rời bỏ vị trí trong ba ngày hồi Tháng Tư, 2017, khi xảy ra sự việc điểm nóng ở thôn Hoành dẫn đến sự việc người dân bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ đang thi hành công vụ; không có sự chỉ đạo để người dân hợp tác, phối hợp với chính quyền trong việc sớm trao thả người.” (T.K.) 

Trò chuyện với nghệ sĩ Đức Tiến về “Ghen” (1/2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.