Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Giáo Sư Chu Hảo, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Lý Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh. (Hình: BBC)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động sau 11 năm từ hôm 20 Tháng Hai “vì điều kiện khách quan.”

Văn bản được cho là thông báo của bà Nguyễn Thị Bình, chủ tịch Quỹ này viết: “Qua 11 năm hoạt động, Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh luôn trung thành với sứ mệnh góp phần phục hưng, du nhập, giữ gìn và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ nhu cầu canh tân Việt Nam trong thế kỷ 21. Tầm vóc và uy tín học thuật của những người nhận giải đã làm nên danh giá của giải thưởng, tạo nên tác động rộng rãi và tích cực trong xã hội.”

“Nay do một số điều kiện khách quan, chúng tôi xin trân trọng thông báo chấm dứt mọi hoạt động của Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh kể từ ngày công bố bản thông báo này…,” văn bản viết.

Việc Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động diễn ra hơn ba tháng sau khi đảng CSVN loan báo quyết định khai trừ Giáo Sư Chu Hảo, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Lý Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh, “vì tội chống đối và tự diễn biến.” Ông Chu Hảo tuy không phải là người giữ chức vụ cao nhất của Quỹ nhưng được giới trí thức Việt Nam nhìn nhận là linh hồn của tổ chức này cũng như giải thưởng thường niên cùng tên.

Trước đó, hồi cuối Tháng Mười, 2018, ông Chu Hảo, cựu thứ trưởng Khoa Học và Công Nghệ, giám đốc Nhà Xuất Bản Tri thức, đã đi trước một bước bằng cách công bố thư “từ bỏ đảng CSVN” sau khi có tin Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật ông. Trang web của Ủy Ban này quy kết ông Chu Hảo “đã cho in nhiều sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của đảng, trong đó có cuốn ‘Đường Về Nô Lệ’ của F.A. Hayek đã thổi phồng các mặt hạn chế của chủ nghĩa xã hội, đánh đồng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô với chủ nghĩa phát xít.”

Về Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh và ông Chu Hảo, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương từng công bố đánh giá hồi Tháng Mười, 2018: “Năm 2007, ông Hảo cùng một số nhà khoa học lập Viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS) (nay đã giải thể), là thành viên của ‘Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh’ sau đó là ‘Quỹ Phan Chu Trinh,’ Quỹ này trao giải cho cả cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.”

Hôm 23 Tháng Hai, ông Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng chương trình Sách Hóa Nông Thôn viết trên trang cá nhân: “Việc Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động ở Việt Nam là cơ hội cực tốt cho Quỹ Văn Hóa, Giáo Dục Phan Châu Trinh ra đời ở Mỹ, Châu Âu, Nhật… Việt Nam có ít nhất 100,000 người là cử nhân, kỹ sư, doanh nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư ở nước ngoài. Chỉ cần mỗi người góp $50/năm cho Quỹ để thúc đẩy các hoạt động dịch thuật, vinh danh những người có sáng kiến, sáng chế, các nhà hoạt động xã hội… trong nước thì mạng lưới khai dân trí trong và ngoài nước sẽ rõ nét, góp phần thúc đẩy cả dân sự và chính quyền khai trí trên quy mô lớn. Khi có mạng lưới Quỹ Phan Châu Trinh ở nước ngoài, chắc không ít người Việt trong nước tham gia góp quỹ.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.