Sài Gòn: Xóa sổ từng bước nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Báo Người Lao Động hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, hiện còn 2,322 ngôi mộ thuộc dự án di dời Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 (12 ha), quận Bình Tân, nhưng các mộ này không có người thân đến nhận nên việc thực hiện thủ tục bốc mộ vắng thân nhân sẽ dời đến ngày 1 Tháng Tư, 2018.

Trong thời gian này, Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân “tiếp tục kêu gọi người dân là thân nhân của những người đã mất và chôn ở Bình Hưng Hòa liên hệ cơ quan chức năng để kê khai.” Nếu không có người nhận thì tro cốt các ngôi mộ này sau khi được bốc lên sẽ được gửi vào chùa Di Lặc, bên trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Bình Hưng Hòa là nghĩa trang chính và lớn nhất của thành phố Sài Gòn, nằm trên trục hai đường Tân Kỳ Tân Quý và đường Bình Long. Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa được lập nên từ trước năm 1975 và có thời điểm là nơi chôn cất hơn 100,000 ngôi mộ.

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Minh Nhựt, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân: “Việc dời nghĩa trang nhằm mục đích làm công viên cây xanh phục vụ tiện ích cho 300,000 dân cư. Tuy nhiên chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Để giải quyết bài toán kinh tế, Ủy Ban Nhân Dân thành phố có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa. Một phần diện tích giải tỏa dùng bán đấu giá lấy tiền thực hiện dự án.”

Tờ báo nêu trên hồi Tháng Bảy gây xôn xao công luận khi đăng tải tin Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa sau năm 2020 sẽ trở thành cụm công viên, trung tâm thương mại và “tòa nhà cao tầng.” Đất Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa sẽ được bán với giá gần 15 triệu đồng ($660)/m2.

Báo điện tử Dân Trí ở thời điểm ấy ghi nhận hiện tượng đất khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa được “thổi” giá chóng mặt sau khi có thông tin quy hoạch một phần Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… “Sau khi giải tỏa Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa, sẽ dành 26 ha (54% diện tích) làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại,” Dân Trí cho hay.

Báo điện tử VNExpress hồi Tháng Bảy cho hay: “Việc bổ sung phần đất phức hợp chung cư cao tầng, thương mại, dịch vụ khoảng 18 ha sẽ được dùng để đấu giá quyền sử dụng đất tại Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa. Với hình thức đấu giá này, có thể kỳ vọng làm tăng khả năng hoàn trả vốn ngân sách thành phố đã ứng trước và cung ứng đủ kinh phí để thực hiện dự án di dời toàn bộ nghĩa trang Bình Hưng Hòa ở các giai đoạn kế tiếp. Hiện nay, dự án này vẫn chưa đến giai đoạn đấu giá và cũng chưa xác định nhà đầu tư tham gia.”

Blogger Sơn Đặng bình luận: “Sài Gòn đang giải tỏa 45 ha Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa để làm khu đô thị cao cấp. Hiện giờ Bình Hưng Hòa là khu vực ‘xanh’ nhất quận Bình Tân, theo nghĩa đen. Giải tỏa xong chắc sẽ xây một ‘rừng’ bê tông xám xịt nữa nhỉ. Thuật ngữ ‘Thành kính phân lô’ sẽ chưa bao giờ hợp lý đến thế. Mật độ cây xanh của Sài Gòn nằm ở mức ngột ngạt 1m2/đầu người trong lúc tiêu chuẩn thế giới: 10m2/đầu người. Tuy nhiên, Sài Gòn vẫn không tận dụng các cơ hội cuối cùng để biến những mảnh đất như Bình Hưng Hòa thành công viên nội đô.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .