Sài Gòn: Xóa sổ từng bước nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Báo Người Lao Động hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, hiện còn 2,322 ngôi mộ thuộc dự án di dời Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 (12 ha), quận Bình Tân, nhưng các mộ này không có người thân đến nhận nên việc thực hiện thủ tục bốc mộ vắng thân nhân sẽ dời đến ngày 1 Tháng Tư, 2018.

Trong thời gian này, Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân “tiếp tục kêu gọi người dân là thân nhân của những người đã mất và chôn ở Bình Hưng Hòa liên hệ cơ quan chức năng để kê khai.” Nếu không có người nhận thì tro cốt các ngôi mộ này sau khi được bốc lên sẽ được gửi vào chùa Di Lặc, bên trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Bình Hưng Hòa là nghĩa trang chính và lớn nhất của thành phố Sài Gòn, nằm trên trục hai đường Tân Kỳ Tân Quý và đường Bình Long. Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa được lập nên từ trước năm 1975 và có thời điểm là nơi chôn cất hơn 100,000 ngôi mộ.

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Minh Nhựt, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân: “Việc dời nghĩa trang nhằm mục đích làm công viên cây xanh phục vụ tiện ích cho 300,000 dân cư. Tuy nhiên chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Để giải quyết bài toán kinh tế, Ủy Ban Nhân Dân thành phố có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa. Một phần diện tích giải tỏa dùng bán đấu giá lấy tiền thực hiện dự án.”

Tờ báo nêu trên hồi Tháng Bảy gây xôn xao công luận khi đăng tải tin Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa sau năm 2020 sẽ trở thành cụm công viên, trung tâm thương mại và “tòa nhà cao tầng.” Đất Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa sẽ được bán với giá gần 15 triệu đồng ($660)/m2.

Báo điện tử Dân Trí ở thời điểm ấy ghi nhận hiện tượng đất khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa được “thổi” giá chóng mặt sau khi có thông tin quy hoạch một phần Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… “Sau khi giải tỏa Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa, sẽ dành 26 ha (54% diện tích) làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại,” Dân Trí cho hay.

Báo điện tử VNExpress hồi Tháng Bảy cho hay: “Việc bổ sung phần đất phức hợp chung cư cao tầng, thương mại, dịch vụ khoảng 18 ha sẽ được dùng để đấu giá quyền sử dụng đất tại Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa. Với hình thức đấu giá này, có thể kỳ vọng làm tăng khả năng hoàn trả vốn ngân sách thành phố đã ứng trước và cung ứng đủ kinh phí để thực hiện dự án di dời toàn bộ nghĩa trang Bình Hưng Hòa ở các giai đoạn kế tiếp. Hiện nay, dự án này vẫn chưa đến giai đoạn đấu giá và cũng chưa xác định nhà đầu tư tham gia.”

Blogger Sơn Đặng bình luận: “Sài Gòn đang giải tỏa 45 ha Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa để làm khu đô thị cao cấp. Hiện giờ Bình Hưng Hòa là khu vực ‘xanh’ nhất quận Bình Tân, theo nghĩa đen. Giải tỏa xong chắc sẽ xây một ‘rừng’ bê tông xám xịt nữa nhỉ. Thuật ngữ ‘Thành kính phân lô’ sẽ chưa bao giờ hợp lý đến thế. Mật độ cây xanh của Sài Gòn nằm ở mức ngột ngạt 1m2/đầu người trong lúc tiêu chuẩn thế giới: 10m2/đầu người. Tuy nhiên, Sài Gòn vẫn không tận dụng các cơ hội cuối cùng để biến những mảnh đất như Bình Hưng Hòa thành công viên nội đô.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.