Tân phó giáo sư đạo văn của nhiều cao học

Ông Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM. (Hình: iuh.edu.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đến chiều 2 Tháng Ba, Tiến Sĩ Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật của trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM, đã xin rút khỏi danh sách “đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2017” sau khi bị phát giác đạo văn.

Trước đó, đề tài nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam” do ông Tráng thực hiện bị tố cáo sao chép luận văn cao học của nhiều người.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Thiên Tuế, hiệu trưởng trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM: “Thầy Tráng đã thừa nhận có sai sót khi trích dẫn, sao chép nguyên văn những không ghi rõ nguồn ở nhiều đề tài nghiên cứu khác nhau. Thầy Tráng cũng có đơn gửi nhà trường và Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước hủy bỏ đề tài nghiên cứu này.”

Điều khôi hài là theo lời ông Tuế, quy định xét phong phó giáo sư tối thiếu là 6 điểm nhưng ông Tráng “đạt 9 điểm, nên nếu hủy bỏ đề tài bị tố cáo thì vẫn đủ điểm xét công nhận học hàm nêu trên.”

Luật Sư Vũ Văn Tú, người có luận văn bị ông Tráng đạo văn, nói với báo Tuổi Trẻ: “Tỷ lệ ‘ăn cắp’ – tôi dùng từ này vì đề tài không dẫn nguồn tài liệu tham khảo là luận văn của tôi – là rất lớn. Không chỉ sao chép từng đoạn, từng trang, mà mục lục của đề tài nghiên cứu cũng tương tự như cấu trúc luận văn của tôi càng cho thấy công trình này không có giá trị khoa học mới vì vẫn theo hướng tiếp cận đã có. Đây lại là đề tài của các giảng viên đang công tác tại khoa luật – là những người am hiểu về pháp luật – thì càng không thể chấp nhận được.”

Tân phó giáo sư đạo văn này khi còn là trưởng phòng Tổ Chức Nhân Sự của trường, hồi năm 2011 đã ký công văn cấm sinh viên đi biểu tình chống Trung Quốc.

Công văn đề ngày 1 Tháng Sáu, 2011, viết: “Phòng Tổ Chức Nhân Sự nhận được thông báo của Cơ Quan An Ninh Công An Sài Gòn về việc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trong việc tranh chấp Biển Đông. Đoàn thanh niên phổ biến đến tất cả các cơ sở đoàn yêu cầu sinh viên không tham gia vào việc biểu tình ngày 5 Tháng Sáu, 2011. Phòng Tổ Chức Nhân Sự theo dõi thông tin từ Cơ Quan An Ninh. Sinh viên nào cố tình tham gia biểu tình, nếu có tên trong danh sách mà công an gửi về trường, sẽ bị kỷ luật ở mức cao nhất – đuổi học.”

Ngoài ra, nhân vụ này, một số blogger cũng nhắc lại chuyện ông Tráng thời điểm còn là giảng viên của trường Đại Học An Ninh đã từng bị tù treo một năm vì tham gia vào đường dây làm giấy báo kết quả tuyển sinh giả hồi năm 2005.

Nhà báo tự do Mạnh Kim ở Sài Gòn bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Lại thêm một vụ sao chép, nối dài danh sách các ‘nghệ nhân sao chép’ trong làng giáo dục lôi thôi Việt Nam. Ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Giáo Dục, còn sao chép thì huống hồ gì những ‘giáo sư’ và ‘tiến sĩ’ trong bộ máy giáo dục do ông cầm trịch. Chẳng ra thể thống và liêm sỉ gì cả. Không thể nào ngăn chặn được nạn chôm chỉa trong giáo dục Việt Nam, khi mà sao chép là ‘chủ trương’ của ‘triết lý giáo dục XHCN,’ trong đó các em học trò tiểu học đã được dạy cách sao chép văn mẫu và mặc nhiên chúng cũng được gián tiếp dạy rằng ăn cắp không phải là hành động xấu và chẳng có gì phải mắc cỡ khi thản nhiên chép lại của người khác. Phải nói là hệ thống giáo dục hiện tại là một bộ máy sao chép khổng lồ, một hệ thống ăn cắp chất xám khổng lồ, một tổ chức vô giáo dục khổng lồ!”

Nhà báo Dương Quang, phó tổng biên tập báo Người Lao Động, bình luận về việc đạo văn trên Facebook rằng: “Bên mình nhận quá trời đơn tố kiểu này nhưng không làm, vì… làm sao cho hết!?”

Nhà báo Hàn Giang, cựu phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, viết trên Facebook cá nhân: “Không cần biết giáo sư tiến sĩ giỏi hay dốt. Chính phủ nên tổ chức một buổi hội thảo quốc tế, mời các giáo sư, tiến sĩ tới nghe và viết một bài thu hoạch nhỏ bằng tiếng Anh. Bảo đảm bảy phần là mù chữ hoặc đạt trình độ A.” (T.K.)

Khánh Hòa “bất lực” vì quá đông du khách ngoại quốc đến


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Danny

  Dinh cao tri tue la day!!!!!

  • Toan

   MỘt thằng đảng viên cao cấp ngu muội, thì nó chỉ biết cái nó đang biết, là đỉnh cao của trí tuệ rồi, Vì nó có quá nhiều tiền USD..không sao giấu hết…mà tiền này là do đảng CS giúp họ có. rồi họ chia phần..Tóm lại miễn có tiền USD đầy nhà..thì đó là đỉnh cao trí tuệ với các đảng viên CS, còn đất nước và người dân Việt hiền lành, thì họ đâu cần biết tới.

 • Viet75

  Lại có thêm 1 chuyện vui cười nữa. “Ráo sư” trường luật lại là một tên ăn cắp, có tiền án chả trách chính quyền cộng sản Việt Nam gồm những tên cán bộ tốt nghiệp bằng cấp tiến sĩ ăn cắp ăn cướp hết thẩy. Đúng là trường luật Hồ Chí Phèo!

  • Tú Nớp

   “Vui sao nước mắt lại trào?!”

 • Khiem Nguyen

  “Trí thức mặt mo”, phản quốc khi cấm sinh viên biểu tình chống TQ. . Lêu lêu. Xấu hổ cả cho vợ con. Ô danh muôn thuở,

  • Tú Nớp

   Ăn cướp, ắn cắp, ăn xin, ăn mày, ăn gian, ăn lận, ăn vạ là “chuyện thường ngày trên huyện” của cái nước CHXHCN/VN mà bạn. “Chiên nhỏ như con thỏ” thôi!

 • Tú Nớp

  Tại sao, “Con hơn cha, nhà có phước” được, mà trò hơn thầy, nền ziáo zục “u dziệt” , không đuợc mấy cha?! “Play no beauty,” tức chơi ép Tiến Sỉ (dấu hỏi) Đặng Công Tráng, đó nghen!

 • Tú Nớp

  Nhơn dịp nầy, xin mới quý ACE độc giả thưởng thức bải thơ của Cụ Tú Xương.
  Cái học nhà nho Tác giả: Trần Tế Xương Cái học nhà nho đã hỏng rồi, Mười người đi học, chín người thôi . Cô hàng bán sách lim dim ngủ, Thầy khóa tư lương nhấp nhỏm ngồi. Sĩ khí rụt rè gà phải cáo, Văn chương liều lĩnh đấm ăn xôi . Tôi đâu dám mỉa làng tôi nhỉ ? Trình có quan tiên thứ chỉ tôi.

 • Toan

  Chuyện thời XHCNVN ngày nay thì cũng dễ dàng thôi.. Một kẻ có trình độ văn chưong cấp phổ thông trung học, nhưng ngoài miệng cứ văn hay chữ tốt qua học lóm..Nhưng nhờ đã theo đảng từ khi còn non trẻ, nên thôi thi lâu năm lên lão làng ở địa vị cũng cao, buộc phải phong hàm phó TS cho người dân họ khiếp, để còn vểnh mặt với năm châu, ở VN dưói quyền thống trị cùa CS , người ngưòi lãnh đạo ngàng chí ít cũng đều là Phó TS , tức người có trình độ khoa học tổng hợp rất cao, nhưng vì nhiệm vụ , nên không thể trực tiếp giảng dạy … Cũng giống như bà Bộ Trưởng Y tế VN hiện nay tên Kim Tuyến, một mình có tới 3 bằng Tiến Sĩ..mà 3 cái bằng này, giờ cả nước VN không một ai sử dụng đưọc cái luận án bà trinh. Bởi với người nông dân thất học, thì họ cũng đã biết từ lâu và không dám dùng tới..MỘt thí dụ đon giản….Chuột Đồng ở VN rất nhiều, và là nguồn đạm động vật rất bổ ích cho sức khoẻ ngưòi nông dân.. vậy ngưòi nông dân phải bảo vệ và giúp chúng sinh sản mạnh thêm, qua việc, khi gặt lúa, hãy bớt 5% lúa đã chín trên đồng, đừng gặt , để chúng ăn , và ngưòi dân nhờ chuột biến hạt lúa, thành chất đạm động vật thật tuyệt vời , bởi thiếu chất đạm động vật, trẻ nhỏ sẽ trở nên chậm phát triển, sẽ mang tơi thảm họa cho đất nước.

 • Tommy

  Thấy các bạn cho ý kiến mà tôi chợt buốn, buồn vì các bạn sống ở những nước Văn Minh, nhưng lại không hiều nhiều về chế độ CS… Chế độ CS bát nguồn từ Karx Marx và Engel,hai kẻ sống ở nhũng thế kỷ trưóc, dưới thời cai trị của Vua chúa, cùng các Vị Lãnh đạo tinh thần..o ép vá bóc lột người nông dân tới cùng cực, Từ đó mới phát sinh ra tư tưởng CS, và ngươi người chạy theo, giúp họ vùng lên…để dả phá chế độ Tư Bản khi xưa , và ngày nay chế độ tư bản hiện hành đã khác hoàn toàn với thế kỷ 18 , Tronh khi cái lý thyết của CS thì nó chẳng có bao giò thay đổi, bởi nó qúa cũ.. Do đó những người theo CS đều toàn bọn thất học chiếm hết gần trọn đảng..và đang thống trị chính quyền..tất nhiên thành chử tịch cứ tha hồ đưọc học vị này học vị khác, nó cũng là chuyện bình thường vậy thôi..NHung cái kết..là đất nước dưói sự cai trị của bọn ngu dốt này, thì trăm năm cũng chưa tiến dưọc thêm 1 met… Mà toàn là đi ăn cắp vặt cái thông minh của người, rồi đem về mà sử dụng. rồi sau đó chúng lại hùng hồn ..là nhờ đảnh CS mà VN ta mới tiến..tiến tới độ môi đảng Viên CS thất học kém tài, thì giầu kinh khủng, ngược lại đất nước VN thì người dân nghèo mạt kiếp tới độ phải bán thân làm dâu cho mọi xứ để nuôi bãn thân cùng giòng tộc.đang ở VN

 • Bao Phan

  Khiếp! Ôi Thảm họa! Quá ‘VÔ TƯ’, chắc đứt dây thần kinh xấu hổ rồi!

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.