Thanh Hóa bỏ ngang dự án đê, kè chắn sóng triệu đô

Công trình đê, kè biển ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đang xây dựng dang dở. (Hình: Zing)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công trình đê, kè biển ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, được đầu tư hơn 181.3 tỷ đồng (hơn $7.9 triệu) để phòng chống lụt bão, vậy mà mùa mưa bão sắp đến, công trình vẫn dang dở, do bị dừng đột ngột.

Sau 18 tháng thi công, “Dự án đê, kè chắn sóng” dài hơn 3 cây số được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng vốn đầu tư 181.3 tỷ đồng, hồi Tháng Năm, 2016, ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, với mục đích “đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân trong mùa mưa bão…” đột ngột dừng lại vì “thiếu vốn.”

Theo tường thuật của báo Zing, hiện khu vực triển khai dự án các máy móc phủ bạt, phơi nắng mưa dẫn đến hoen gỉ. Lát cấu kiện bê tông đúc sẵn nằm chỏng chơ. Mặt nền bị xói lở, các ống cống bê tông đúc sẵn trôi tuột xuống bãi cát.

Điều đáng nói là cả khu rừng phi lao chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất hiệu quả đã bị chặt hạ hết để triển khai dự án. Mặt nền là cồn cát cũng được đào sâu hạ xuống gần 1 mét so với nền cát ban đầu để cho gần bằng với mặt đường.

Người dân địa phương cho biết, cuối năm 2016 thời gian lúc mới bắt đầu thi công, triển khai dự án, chủ đầu tư là Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Thanh Hóa, đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án là Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Các Công Trình Nông Nghiệp Thanh Hóa làm rất khẩn trương. Nhà thầu, kỹ sư, công nhân kéo máy móc, vật liệu về làm rầm rộ, quyết thi công xong trong vòng 36 tháng “đúng kế hoạch.”

Tuy nhiên, sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 mét đê, kè ở khu vực thôn 1, xã Quảng Thái. Và rồi từ Tết Nguyên Đán 2018 đến nay thì dừng hẳn, người dân không hiểu lý do gì.

Sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 mét đê, kè ở khu vực thôn 1 (xã Quảng Thái), rồi dừng thi công nhiều tháng nay. (Hình: Zing)

Ngày 17 Tháng Năm, xác nhận với báo Zing, ông Phạm Trung Tuấn, phó chủ tịch xã Quảng Thái, cho biết việc dự án chậm trễ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Cảnh quan bờ biển biến đổi. Ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng đến nghề đánh bắt trên biển.

“Mùa mưa bão sắp đến, chính quyền và người dân rất lo lắng khi công trình vẫn dở dang. Nếu có một cơn bão mạnh cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hơn 300 nhà dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa trực tiếp,” ông Tuấn lo lắng nói.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Các Công Trình Nông Nghiệp Thanh Hóa thừa nhận dự án đang chậm trễ. Khối lượng thi công mới ước đạt 20% so với tổng khối lượng dự án phải thực hiện.

“Nguyên nhân là dự án mới được cấp vốn hơn 29 tỷ đồng (hơn $1.2 triệu), còn năm 2017, 2018 không được ghi vốn nên dự án tạm ngừng. Việc các nhà thầu tạm dừng thi công sẽ không đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão và ngăn chặn hiện tượng xậm thực bờ biển ngày càng tiến triển,” vị này cho biết.

Theo báo Tuổi Trẻ, người dân địa phương cho biết trước đây khu vực xây dựng đê, kè biển ở xã Quảng Thái là rừng phi lao chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất có hiệu quả.

Nhưng để phục vụ dự án này, nhiều diện tích cây phi lao đã bị chặt hạ, cốt nền của công trình cũng được hạ thấp độ cao so với mặt bằng cũ.

Đến nay, do công trình thi công dang dở, nên cảnh quan bờ biển bị biến đổi, tạo điều kiện cho nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Đến mùa mưa bão thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, nhà cửa của người dân. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.