Thanh Hóa bỏ ngang dự án đê, kè chắn sóng triệu đô

Công trình đê, kè biển ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đang xây dựng dang dở. (Hình: Zing)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Công trình đê, kè biển ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, được đầu tư hơn 181.3 tỷ đồng (hơn $7.9 triệu) để phòng chống lụt bão, vậy mà mùa mưa bão sắp đến, công trình vẫn dang dở, do bị dừng đột ngột.

Sau 18 tháng thi công, “Dự án đê, kè chắn sóng” dài hơn 3 cây số được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt với tổng vốn đầu tư 181.3 tỷ đồng, hồi Tháng Năm, 2016, ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, với mục đích “đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân trong mùa mưa bão…” đột ngột dừng lại vì “thiếu vốn.”

Theo tường thuật của báo Zing, hiện khu vực triển khai dự án các máy móc phủ bạt, phơi nắng mưa dẫn đến hoen gỉ. Lát cấu kiện bê tông đúc sẵn nằm chỏng chơ. Mặt nền bị xói lở, các ống cống bê tông đúc sẵn trôi tuột xuống bãi cát.

Điều đáng nói là cả khu rừng phi lao chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất hiệu quả đã bị chặt hạ hết để triển khai dự án. Mặt nền là cồn cát cũng được đào sâu hạ xuống gần 1 mét so với nền cát ban đầu để cho gần bằng với mặt đường.

Người dân địa phương cho biết, cuối năm 2016 thời gian lúc mới bắt đầu thi công, triển khai dự án, chủ đầu tư là Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Thanh Hóa, đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án là Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Các Công Trình Nông Nghiệp Thanh Hóa làm rất khẩn trương. Nhà thầu, kỹ sư, công nhân kéo máy móc, vật liệu về làm rầm rộ, quyết thi công xong trong vòng 36 tháng “đúng kế hoạch.”

Tuy nhiên, sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 mét đê, kè ở khu vực thôn 1, xã Quảng Thái. Và rồi từ Tết Nguyên Đán 2018 đến nay thì dừng hẳn, người dân không hiểu lý do gì.

Sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 mét đê, kè ở khu vực thôn 1 (xã Quảng Thái), rồi dừng thi công nhiều tháng nay. (Hình: Zing)

Ngày 17 Tháng Năm, xác nhận với báo Zing, ông Phạm Trung Tuấn, phó chủ tịch xã Quảng Thái, cho biết việc dự án chậm trễ đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Cảnh quan bờ biển biến đổi. Ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng đến nghề đánh bắt trên biển.

“Mùa mưa bão sắp đến, chính quyền và người dân rất lo lắng khi công trình vẫn dở dang. Nếu có một cơn bão mạnh cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hơn 300 nhà dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa trực tiếp,” ông Tuấn lo lắng nói.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Các Công Trình Nông Nghiệp Thanh Hóa thừa nhận dự án đang chậm trễ. Khối lượng thi công mới ước đạt 20% so với tổng khối lượng dự án phải thực hiện.

“Nguyên nhân là dự án mới được cấp vốn hơn 29 tỷ đồng (hơn $1.2 triệu), còn năm 2017, 2018 không được ghi vốn nên dự án tạm ngừng. Việc các nhà thầu tạm dừng thi công sẽ không đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão và ngăn chặn hiện tượng xậm thực bờ biển ngày càng tiến triển,” vị này cho biết.

Theo báo Tuổi Trẻ, người dân địa phương cho biết trước đây khu vực xây dựng đê, kè biển ở xã Quảng Thái là rừng phi lao chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất có hiệu quả.

Nhưng để phục vụ dự án này, nhiều diện tích cây phi lao đã bị chặt hạ, cốt nền của công trình cũng được hạ thấp độ cao so với mặt bằng cũ.

Đến nay, do công trình thi công dang dở, nên cảnh quan bờ biển bị biến đổi, tạo điều kiện cho nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Đến mùa mưa bão thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, nhà cửa của người dân. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.

Học sinh Bình Định đeo khẩu trang trong giờ học vì hôi thối

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ con kênh Đồng Đế chảy bên hông trường, học sinh trường Cát Trinh phải đeo khẩu trang trong giờ học.

Sài Gòn chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về ‘trùm mền’ từ 10 năm qua

Cả trăm loại nhạc cụ giao hưởng trị giá hơn $2 triệu do chính quyền ở Sài Gòn đầu tư từ 10 năm trước nhưng nhiều loại mới chỉ diễn... một lần.