Thanh niên hát nhạc lính VNCH bị câu lưu vì đi biểu tình

Anh Nguyễn Tín trong đoàn biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu. (Hình: Facebook Nguyễn Tín)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đến tối 16 Tháng Sáu, giới hoạt động vẫn bặt tin về Facebooker Nguyễn Tín, người đang bị câu lưu vì đi biểu tình tại Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu.

Facebooker Nguyễn Tín được nhiều người biết đến nhờ anh thường xuyên livestream hát nhạc lính VNCH và dòng nhạc đấu tranh theo yêu cầu trên mạng xã hội.

Dòng post gần nhất trên Facebook của anh là “SOS” vào đêm 15 Tháng Sáu. Giới hoạt động cho biết anh Tín bị công an ập vào phòng trọ ở quận Tân Bình, Sài Gòn, cưỡng bức “đi làm việc” vào lúc 10 giờ rưỡi đêm 15 Tháng Sáu.

Một số nhà hoạt động khi hay tin đã đến công an phường 13, quận Tân Bình, đòi người nhưng được người trực ban trả lời rằng “Không có Nguyễn Tín ở đây.”

Trước đó, Nguyễn Tín được ghi nhận xuất hiện trong đoàn biểu tình tại Sài Gòn và phát livestream sự kiện này hôm 10 Tháng Sáu. Sau đó, anh thông báo công khai “trợ giúp thuốc men, tiền đóng phạt, vé xe… cho những người bị bắt do đi biểu tình ngày 10 Tháng Sáu.”

Trang Facebook cá nhân của anh đăng nhiều post với nội dung cổ vũ xuống đường, tìm hiểu kiến thức pháp luật, phản đối Trung Quốc cũng như Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Hôm 12 Tháng Sáu, Nguyễn Tín viết trên Facebook: “Nhà tù nào đủ sức chứa những người bị bắt vì Luật An Ninh Mạng?… Dù có ở ngoài hay phía sau song sắt tôi vẫn sẽ lên tiếng cho sự tự do và dân chủ, vẫn sẽ hát mãi những ca khúc hào hùng trong sự kiêu hãnh, vẫn đánh thức những sự hèn nhát trong lòng của từng con người mà tôi biết! Tôi không sợ!”

Dù kiếm sống nhờ bán hàng qua mạng và liên tục bị an ninh sách nhiễu việc làm ăn, Nguyễn Tín công khai việc gửi tiền hằng tháng giúp các con của blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) hiện đang bị cầm tù.

Việc câu lưu Nguyễn Tín diễn ra trong bối cảnh công an ở Sài Gòn tăng cường siết chặt an ninh trước ngày 17 Tháng Sáu, ngày dự trù có biểu tình tuần thứ hai liên tiếp phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Hầu hết giới hoạt động, blogger quen tên đều bị chặn không được ra khỏi nhà. Trong số đó có blogger Phạm Lê Vương Các, người đăng nhiều post phổ biến kiến thức pháp luật trên Facebook.

Anh Các, người hiện đang là sinh viên trường luật ở Hà Nội, hôm 15 Tháng Sáu đáp chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội để dự thi kết thúc học phần vào chiều cùng ngày. Khi máy bay vừa đáp tại Nội Bài, anh bị các nhân viên an ninh câu lưu, tịch thu điện thoại và cưỡng bức quay trở lại Sài Gòn ngay trong tối cùng ngày.

Anh Các tường trình sự việc trên trang cá nhân: “Mặc cho những lời giải thích đầy chính đáng về chuyến ra Hà Nội lần này của tôi là để đi thi chứ không phải đi biểu tình, nhưng những viên an ninh vẫn ‘đánh giá cao’ khả năng tìm ẩn nguy cơ tôi gây nguy hại đến an ninh thủ đô trong những ngày tới.” (T.K.)

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.