Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị đưa ra tòa

Ông Nguyễn Văn Túc. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, sẽ bị đưa ra tòa ở Thái Bình ngày Thứ Ba, 10 Tháng Tư, khi bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị CSVN.

Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ông Túc cũng là một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, hoạt động tích cực tại quê nhà. Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Nhà cầm quyền ngày càng kết án tù nặng hơn đối với những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, bất chấp sự lên án của các chính phủ Tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế. Đến như Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, mà nhà cầm quyền CSVN cũng là một thành viên, phải đòi nhà cầm quyền hủy bỏ các điều luật hình sự 79 và 88, tức các điều luật mơ hồ dùng để kết án tù người dân bất đồng chính kiến.

“Chúng tôi, Hội Anh Em Dân Chủ cực lực lên tiếng phản đối những bản án bất công, bất nhân, vi hiến của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ nói chung và những nhà hoạt động bất đồng quan điểm nói riêng,” Hội Anh Em Dân Chủ ra bản tuyên bố về trường hợp ông Nguyễn Văn Túc.

“Chúng tôi nói lên những sự thật, là góp phần xây dựng đất nước ngày một tự chủ, dân quyền, dân sinh được phổ quát đến tất cả đồng bào. Đòi hỏi sự công bằng minh bạch cho tất cả người dân, phản đối những hành vi bạo lực, vi phạm quyền con người, lên án mạnh mẽ những kẻ xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam là đang thực hiện quyền công dân. Chúng tôi không làm sai, chúng tôi chỉ có tội khi thờ ơ, lãng tránh quyền bảo vệ tổ quốc, cúi đầu trước những đe dọa đang lăm le xâm chiếm Việt Nam mà thôi,” trích bản tuyên bố của Hội Anh Em Dân Chủ.

Luật Sư Ngô Anh Tuấn đi thăm ông Túc ở nhà tù Thái Bình cho biết: “Sức khỏe ông yếu hơn trước vì có nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh tim mạch và bệnh đau vai gáy.” Tuy nhiên, “Tinh thần ông rất tốt và sẵn sàng cho phiên tòa ngày 10 Tháng Tư. Ông cho biết, ông không nặng nề về mức án sắp tới mà chỉ mong muốn phiên tòa sẽ diễn ra công khai, minh bạch và bảo đảm quyền được tranh luận của mình.”

Tuần trước, ngày 5 Tháng Tư, trong phiên tòa bị Hoa Kỳ và Liên Âu đả kích mạnh mẽ, nhà cầm quyền CSVN đã ra những bản án rất nặng đối với sáu thành viên chính yếu của Hội Anh Em Dân Chủ. Tất cả đều bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị dù sự cáo buộc đều hoàn toàn suy diễn khiên cưỡng, không được xem là chứng cứ để kết án.

Theo đó, Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù và 3 năm quản chế, nhà báo độc lập Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế, cô giáo Lê Thu Hà 9 năm tù và 2 năm quản chế, Luật Gia Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù và 3 năm quản chế, Kỹ Sư Phạm Văn Trội bị 7 năm tù và 3 năm quản chế. Trừ cô Lê Thu Hà, năm thành viên khác đều từng bị CSVN bỏ tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước.”

“Hoa Kỳ quan ngại sâu xa đối với nỗ lực của nhà cầm quyền CSVN nhằm hạn chế các quyền đó qua chiều hướng gia tăng bắt giữ, kết án tù với những bản án thật nặng đối với những người vận động nhân quyền ôn hòa,” bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, viết trong bản tuyên bố sau phiên xử.

Tại Âu Châu, phát ngôn viên tổ chức Liên Âu ra một bản tuyên bố nói việc bỏ tù các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN tiếp tục khuynh hướng đàn áp những ai vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

“Các cá nhân này cổ động ôn hòa để bảo vệ nhân quyền vốn được hiến pháp của Việt Nam bảo đảm cũng như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Việc bỏ tù họ là vi phạm nhưng cam kết quốc tế mà Việt Nam đã cam kết tuân thủ và Liên Hiệp Âu Châu dự trù Việt Nam tôn trọng hoàn toàn,” bản tuyên bố của Liên Âu viết. (TN)

Trung Quốc phá sóng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 ăn 30 trái nho Nhật

Nho Ruby, hồng Nhật, dưa hấu Nhật, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ... có giá “trên trời,” đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.