Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị đưa ra tòa

Ông Nguyễn Văn Túc. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, sẽ bị đưa ra tòa ở Thái Bình ngày Thứ Ba, 10 Tháng Tư, khi bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị CSVN.

Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ông Túc cũng là một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, hoạt động tích cực tại quê nhà. Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Nhà cầm quyền ngày càng kết án tù nặng hơn đối với những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, bất chấp sự lên án của các chính phủ Tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế. Đến như Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, mà nhà cầm quyền CSVN cũng là một thành viên, phải đòi nhà cầm quyền hủy bỏ các điều luật hình sự 79 và 88, tức các điều luật mơ hồ dùng để kết án tù người dân bất đồng chính kiến.

“Chúng tôi, Hội Anh Em Dân Chủ cực lực lên tiếng phản đối những bản án bất công, bất nhân, vi hiến của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ nói chung và những nhà hoạt động bất đồng quan điểm nói riêng,” Hội Anh Em Dân Chủ ra bản tuyên bố về trường hợp ông Nguyễn Văn Túc.

“Chúng tôi nói lên những sự thật, là góp phần xây dựng đất nước ngày một tự chủ, dân quyền, dân sinh được phổ quát đến tất cả đồng bào. Đòi hỏi sự công bằng minh bạch cho tất cả người dân, phản đối những hành vi bạo lực, vi phạm quyền con người, lên án mạnh mẽ những kẻ xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam là đang thực hiện quyền công dân. Chúng tôi không làm sai, chúng tôi chỉ có tội khi thờ ơ, lãng tránh quyền bảo vệ tổ quốc, cúi đầu trước những đe dọa đang lăm le xâm chiếm Việt Nam mà thôi,” trích bản tuyên bố của Hội Anh Em Dân Chủ.

Luật Sư Ngô Anh Tuấn đi thăm ông Túc ở nhà tù Thái Bình cho biết: “Sức khỏe ông yếu hơn trước vì có nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh tim mạch và bệnh đau vai gáy.” Tuy nhiên, “Tinh thần ông rất tốt và sẵn sàng cho phiên tòa ngày 10 Tháng Tư. Ông cho biết, ông không nặng nề về mức án sắp tới mà chỉ mong muốn phiên tòa sẽ diễn ra công khai, minh bạch và bảo đảm quyền được tranh luận của mình.”

Tuần trước, ngày 5 Tháng Tư, trong phiên tòa bị Hoa Kỳ và Liên Âu đả kích mạnh mẽ, nhà cầm quyền CSVN đã ra những bản án rất nặng đối với sáu thành viên chính yếu của Hội Anh Em Dân Chủ. Tất cả đều bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị dù sự cáo buộc đều hoàn toàn suy diễn khiên cưỡng, không được xem là chứng cứ để kết án.

Theo đó, Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù và 3 năm quản chế, nhà báo độc lập Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế, cô giáo Lê Thu Hà 9 năm tù và 2 năm quản chế, Luật Gia Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù và 3 năm quản chế, Kỹ Sư Phạm Văn Trội bị 7 năm tù và 3 năm quản chế. Trừ cô Lê Thu Hà, năm thành viên khác đều từng bị CSVN bỏ tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước.”

“Hoa Kỳ quan ngại sâu xa đối với nỗ lực của nhà cầm quyền CSVN nhằm hạn chế các quyền đó qua chiều hướng gia tăng bắt giữ, kết án tù với những bản án thật nặng đối với những người vận động nhân quyền ôn hòa,” bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, viết trong bản tuyên bố sau phiên xử.

Tại Âu Châu, phát ngôn viên tổ chức Liên Âu ra một bản tuyên bố nói việc bỏ tù các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN tiếp tục khuynh hướng đàn áp những ai vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

“Các cá nhân này cổ động ôn hòa để bảo vệ nhân quyền vốn được hiến pháp của Việt Nam bảo đảm cũng như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Việc bỏ tù họ là vi phạm nhưng cam kết quốc tế mà Việt Nam đã cam kết tuân thủ và Liên Hiệp Âu Châu dự trù Việt Nam tôn trọng hoàn toàn,” bản tuyên bố của Liên Âu viết. (TN)

Trung Quốc phá sóng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • leng lvlam

    1 che do la lung ….. cang muon duoc Tu Do thi cang duoc vao tu som …….la vay , khi con nguoi ta song duoi che do tan ac , khon nan khong tinh nguoi of nhung ke goi la ……chinh quyen cai tri

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...