Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị đưa ra tòa

Ông Nguyễn Văn Túc. (Hình: Hội Anh Em Dân Chủ)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, sẽ bị đưa ra tòa ở Thái Bình ngày Thứ Ba, 10 Tháng Tư, khi bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị CSVN.

Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ông Túc cũng là một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, hoạt động tích cực tại quê nhà. Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Nhà cầm quyền ngày càng kết án tù nặng hơn đối với những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước, bất chấp sự lên án của các chính phủ Tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế. Đến như Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, mà nhà cầm quyền CSVN cũng là một thành viên, phải đòi nhà cầm quyền hủy bỏ các điều luật hình sự 79 và 88, tức các điều luật mơ hồ dùng để kết án tù người dân bất đồng chính kiến.

“Chúng tôi, Hội Anh Em Dân Chủ cực lực lên tiếng phản đối những bản án bất công, bất nhân, vi hiến của nhà cầm quyền Việt Nam đối với những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ nói chung và những nhà hoạt động bất đồng quan điểm nói riêng,” Hội Anh Em Dân Chủ ra bản tuyên bố về trường hợp ông Nguyễn Văn Túc.

“Chúng tôi nói lên những sự thật, là góp phần xây dựng đất nước ngày một tự chủ, dân quyền, dân sinh được phổ quát đến tất cả đồng bào. Đòi hỏi sự công bằng minh bạch cho tất cả người dân, phản đối những hành vi bạo lực, vi phạm quyền con người, lên án mạnh mẽ những kẻ xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam là đang thực hiện quyền công dân. Chúng tôi không làm sai, chúng tôi chỉ có tội khi thờ ơ, lãng tránh quyền bảo vệ tổ quốc, cúi đầu trước những đe dọa đang lăm le xâm chiếm Việt Nam mà thôi,” trích bản tuyên bố của Hội Anh Em Dân Chủ.

Luật Sư Ngô Anh Tuấn đi thăm ông Túc ở nhà tù Thái Bình cho biết: “Sức khỏe ông yếu hơn trước vì có nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh tim mạch và bệnh đau vai gáy.” Tuy nhiên, “Tinh thần ông rất tốt và sẵn sàng cho phiên tòa ngày 10 Tháng Tư. Ông cho biết, ông không nặng nề về mức án sắp tới mà chỉ mong muốn phiên tòa sẽ diễn ra công khai, minh bạch và bảo đảm quyền được tranh luận của mình.”

Tuần trước, ngày 5 Tháng Tư, trong phiên tòa bị Hoa Kỳ và Liên Âu đả kích mạnh mẽ, nhà cầm quyền CSVN đã ra những bản án rất nặng đối với sáu thành viên chính yếu của Hội Anh Em Dân Chủ. Tất cả đều bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị dù sự cáo buộc đều hoàn toàn suy diễn khiên cưỡng, không được xem là chứng cứ để kết án.

Theo đó, Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù và 3 năm quản chế, nhà báo độc lập Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế, cô giáo Lê Thu Hà 9 năm tù và 2 năm quản chế, Luật Gia Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù và 3 năm quản chế, Kỹ Sư Phạm Văn Trội bị 7 năm tù và 3 năm quản chế. Trừ cô Lê Thu Hà, năm thành viên khác đều từng bị CSVN bỏ tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước.”

“Hoa Kỳ quan ngại sâu xa đối với nỗ lực của nhà cầm quyền CSVN nhằm hạn chế các quyền đó qua chiều hướng gia tăng bắt giữ, kết án tù với những bản án thật nặng đối với những người vận động nhân quyền ôn hòa,” bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, viết trong bản tuyên bố sau phiên xử.

Tại Âu Châu, phát ngôn viên tổ chức Liên Âu ra một bản tuyên bố nói việc bỏ tù các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN tiếp tục khuynh hướng đàn áp những ai vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

“Các cá nhân này cổ động ôn hòa để bảo vệ nhân quyền vốn được hiến pháp của Việt Nam bảo đảm cũng như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Việc bỏ tù họ là vi phạm nhưng cam kết quốc tế mà Việt Nam đã cam kết tuân thủ và Liên Hiệp Âu Châu dự trù Việt Nam tôn trọng hoàn toàn,” bản tuyên bố của Liên Âu viết. (TN)

Trung Quốc phá sóng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”

Cảnh sát Đức ngưng truy nã tướng công an Đường Minh Hưng?

Việc Tướng Hưng công khai xuất hiện trở lại được giới quan sát suy đoán là có thể là vì Hà Nội và Berlin đã “dàn xếp" được khủng hoảng ngoại giao song phương do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

Cô giáo ở Long An đánh học sinh khuyết tật thâm tím cả người

Bé trai khuyết tật học lớp 1 trường Tiểu Học Bình Hữu, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, bị cô giáo đánh đến thâm tím cả vùng sườn, mông.