Thành viên thứ 7 của Hội Anh Em Dân Chủ bị áp đặt 13 năm tù

Ông Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa ở Thái Bình ngày 10 Tháng Tư. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa ngắn ngủi nửa ngày ở thanh phố Thái Bình, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị đưa ra tòa kết án cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam như các bạn của ông hồi tuần trước. Bản án áp đặt lên đầu ông Túc nặng thứ nhì sau bản án 15 năm tù áp đặt lên đầu Luật Sư Nguyễn Văn Đài hôm 5 Tháng Tư. Ông Túc còn bị thêm 5 năm quản chế khi hết hạn tù.

Ông bị cáo buộc tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014 và làm phó ban đại điện miền Bắc rồi phó hội trưởng của “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị,” dù “chính quyền nhân dân” này không do người dân trực tiếp bầu lên.

Ông còn bị cáo buộc cũng là thành viên của “Đảng Dân Chủ 21,” “Hội Dân Oan,” “Nhóm Dân Chủ,” “Khối 8406”…

Ông Túc quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đòi quyền dân chủ đa nguyên, đa đảng, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Thuật lại một số chi tiết tại phiên tòa theo thân nhân của ông Túc, Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh cho hay: “Khi tòa tuyên án 13 năm tù, vợ của anh Túc đã khóc ngất, hai nữ cảnh sát phải xốc nách giữ, chị bị sốc. ‘Chồng tao có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm?,’ chị gào lên. Thấy vậy, anh Túc ngoái lại nhìn vợ, anh mỉm cười, khiến chị trấn tĩnh lại.”

“Tòa hôm nay có nói đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu bốn năm ở chiến trường Campuchia nhằm để anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: ‘Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.’”

Hai thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ là ông Nguyễn Trung Trực, bị bắt ở Quảng Bình ngày 4 Tháng Tám, 2017, và bà Trần Thị Xuân bị bắt ở Hà Tĩnh ngày 17 Tháng Mười, 2017, cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa.

Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và ngay cả Liên Hiệp Quốc mà chế độ CSVN là một thành viên, đều lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù công dân chỉ vì người ta thực thi các quyền làm người được ghi trong hiến pháp của chế độ cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. (TN)

Hải quan Bình Thuận tiếp tay vụ buôn lậu xăng dầu triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Dân vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch, đòi thả người

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở ủy ban xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, giam lỏng năm cán bộ để yêu cầu phải thả hàng chục người bị bắt giữ.

Một ông ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiến tạng cứu giúp năm bà

Một ông trước lúc ra đi mãi mãi đã kịp cứu cùng lúc năm bà, khi gia đình ông này quyết định hiến tim, thận và giác mạc.

Giám đốc Công An Đà Nẵng phủ nhận ‘biệt phủ triệu đô’ do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Giám đốc Công An Đà Nẵng bác tin ông đang ở căn “biệt thự triệu đô” tại Làng Châu Âu Đà Nẵng do ông Vũ “Nhôm” biếu tặng.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.