Thành viên thứ 7 của Hội Anh Em Dân Chủ bị áp đặt 13 năm tù

Ông Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa ở Thái Bình ngày 10 Tháng Tư. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa ngắn ngủi nửa ngày ở thanh phố Thái Bình, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị đưa ra tòa kết án cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam như các bạn của ông hồi tuần trước. Bản án áp đặt lên đầu ông Túc nặng thứ nhì sau bản án 15 năm tù áp đặt lên đầu Luật Sư Nguyễn Văn Đài hôm 5 Tháng Tư. Ông Túc còn bị thêm 5 năm quản chế khi hết hạn tù.

Ông bị cáo buộc tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014 và làm phó ban đại điện miền Bắc rồi phó hội trưởng của “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị,” dù “chính quyền nhân dân” này không do người dân trực tiếp bầu lên.

Ông còn bị cáo buộc cũng là thành viên của “Đảng Dân Chủ 21,” “Hội Dân Oan,” “Nhóm Dân Chủ,” “Khối 8406”…

Ông Túc quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đòi quyền dân chủ đa nguyên, đa đảng, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Thuật lại một số chi tiết tại phiên tòa theo thân nhân của ông Túc, Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh cho hay: “Khi tòa tuyên án 13 năm tù, vợ của anh Túc đã khóc ngất, hai nữ cảnh sát phải xốc nách giữ, chị bị sốc. ‘Chồng tao có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm?,’ chị gào lên. Thấy vậy, anh Túc ngoái lại nhìn vợ, anh mỉm cười, khiến chị trấn tĩnh lại.”

“Tòa hôm nay có nói đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu bốn năm ở chiến trường Campuchia nhằm để anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: ‘Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.’”

Hai thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ là ông Nguyễn Trung Trực, bị bắt ở Quảng Bình ngày 4 Tháng Tám, 2017, và bà Trần Thị Xuân bị bắt ở Hà Tĩnh ngày 17 Tháng Mười, 2017, cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa.

Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và ngay cả Liên Hiệp Quốc mà chế độ CSVN là một thành viên, đều lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù công dân chỉ vì người ta thực thi các quyền làm người được ghi trong hiến pháp của chế độ cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. (TN)

Hải quan Bình Thuận tiếp tay vụ buôn lậu xăng dầu triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.