Thành viên thứ 7 của Hội Anh Em Dân Chủ bị áp đặt 13 năm tù

Ông Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa ở Thái Bình ngày 10 Tháng Tư. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa ngắn ngủi nửa ngày ở thanh phố Thái Bình, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị đưa ra tòa kết án cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam như các bạn của ông hồi tuần trước. Bản án áp đặt lên đầu ông Túc nặng thứ nhì sau bản án 15 năm tù áp đặt lên đầu Luật Sư Nguyễn Văn Đài hôm 5 Tháng Tư. Ông Túc còn bị thêm 5 năm quản chế khi hết hạn tù.

Ông bị cáo buộc tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014 và làm phó ban đại điện miền Bắc rồi phó hội trưởng của “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị,” dù “chính quyền nhân dân” này không do người dân trực tiếp bầu lên.

Ông còn bị cáo buộc cũng là thành viên của “Đảng Dân Chủ 21,” “Hội Dân Oan,” “Nhóm Dân Chủ,” “Khối 8406”…

Ông Túc quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đòi quyền dân chủ đa nguyên, đa đảng, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Thuật lại một số chi tiết tại phiên tòa theo thân nhân của ông Túc, Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh cho hay: “Khi tòa tuyên án 13 năm tù, vợ của anh Túc đã khóc ngất, hai nữ cảnh sát phải xốc nách giữ, chị bị sốc. ‘Chồng tao có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm?,’ chị gào lên. Thấy vậy, anh Túc ngoái lại nhìn vợ, anh mỉm cười, khiến chị trấn tĩnh lại.”

“Tòa hôm nay có nói đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu bốn năm ở chiến trường Campuchia nhằm để anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: ‘Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.’”

Hai thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ là ông Nguyễn Trung Trực, bị bắt ở Quảng Bình ngày 4 Tháng Tám, 2017, và bà Trần Thị Xuân bị bắt ở Hà Tĩnh ngày 17 Tháng Mười, 2017, cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa.

Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và ngay cả Liên Hiệp Quốc mà chế độ CSVN là một thành viên, đều lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù công dân chỉ vì người ta thực thi các quyền làm người được ghi trong hiến pháp của chế độ cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. (TN)

Hải quan Bình Thuận tiếp tay vụ buôn lậu xăng dầu triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.