Thành viên thứ 7 của Hội Anh Em Dân Chủ bị áp đặt 13 năm tù

Ông Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa ở Thái Bình ngày 10 Tháng Tư. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa ngắn ngủi nửa ngày ở thanh phố Thái Bình, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị đưa ra tòa kết án cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam như các bạn của ông hồi tuần trước. Bản án áp đặt lên đầu ông Túc nặng thứ nhì sau bản án 15 năm tù áp đặt lên đầu Luật Sư Nguyễn Văn Đài hôm 5 Tháng Tư. Ông Túc còn bị thêm 5 năm quản chế khi hết hạn tù.

Ông bị cáo buộc tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014 và làm phó ban đại điện miền Bắc rồi phó hội trưởng của “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị,” dù “chính quyền nhân dân” này không do người dân trực tiếp bầu lên.

Ông còn bị cáo buộc cũng là thành viên của “Đảng Dân Chủ 21,” “Hội Dân Oan,” “Nhóm Dân Chủ,” “Khối 8406”…

Ông Túc quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đòi quyền dân chủ đa nguyên, đa đảng, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Thuật lại một số chi tiết tại phiên tòa theo thân nhân của ông Túc, Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh cho hay: “Khi tòa tuyên án 13 năm tù, vợ của anh Túc đã khóc ngất, hai nữ cảnh sát phải xốc nách giữ, chị bị sốc. ‘Chồng tao có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm?,’ chị gào lên. Thấy vậy, anh Túc ngoái lại nhìn vợ, anh mỉm cười, khiến chị trấn tĩnh lại.”

“Tòa hôm nay có nói đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu bốn năm ở chiến trường Campuchia nhằm để anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: ‘Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.’”

Hai thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ là ông Nguyễn Trung Trực, bị bắt ở Quảng Bình ngày 4 Tháng Tám, 2017, và bà Trần Thị Xuân bị bắt ở Hà Tĩnh ngày 17 Tháng Mười, 2017, cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa.

Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và ngay cả Liên Hiệp Quốc mà chế độ CSVN là một thành viên, đều lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù công dân chỉ vì người ta thực thi các quyền làm người được ghi trong hiến pháp của chế độ cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. (TN)

Hải quan Bình Thuận tiếp tay vụ buôn lậu xăng dầu triệu đô

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Ông Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất, đang trên đường về Houston

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Bê bối thi cử, bộ trưởng Giáo Dục CSVN bị kêu gọi từ chức

Nạn bê bối sửa điểm trong kỳ thi tú tài vừa qua không chỉ diễn ra ở tỉnh Hà Giang, mà còn xảy ra tràn lan tại các tỉnh thành khác, nhưng bộ trưởng im lặng.

Cựu cầu thủ Olympic Việt Nam bị truy tìm vì cướp giật

Một cựu cầu thủ đá banh đội Olympic Việt Nam bị công an phát lệnh truy tìm vì tham gia vào một vụ cướp giật diễn ra tại thành phố Nha Trang.

Trưởng phòng ở Đắk Nông đột nhiên ‘tâm thần’ khi bị khởi tố

Sau khi bị công an triệu tập điều tra, ông Nguyễn Công Doanh đột nhiên phải nhập viện cấp cứu và có triệu chứng “tâm thần.”