Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Lợi nhuận của tập đoàn dầu khí mỗi năm đều giảm. Theo báo Thanh Niên, lợi nhuận năm 2016 của tập đoàn dầu khí giảm 38% so với năm 2015. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Theo báo VNExpress, trong “Kịch bản về dư nợ công năm 2018 và ba năm tới” được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư nêu tại báo cáo về thu hút, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài 2018-2020, tầm nhìn 2025, cơ quan này dự báo nợ công của chính phủ CSVN sẽ đạt tỷ lệ 63.92% GDP trong năm 2018 “nếu tăng trưởng bình quân 6.53% và lạm phát dưới 4%.”

Ngày 15 Tháng Tám, 2018, báo VNExpress cho hay, dự báo về nợ công của Việt Nam năm 2018 “nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3.53 triệu tỷ đồng (hơn $151 tỷ), tương ứng 63.92% GDP.” Trong đó, nợ chính phủ hơn 2.9 triệu tỷ đồng (hơn $124.3 tỷ) (52.5% GDP), nợ chính phủ bảo lãnh 559,000 tỷ (hơn $23.9 tỷ) và nợ chính quyền địa phương 73,000 tỷ (hơn $3.1 tỷ). Mức bội chi ngân sách năm 2018 là 3.71% GDP, trong đó bội chi ngân sách trung ương chiếm đến 3.6% GDP.

“Dữ liệu dự báo nợ công năm nay được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở với tăng trưởng bình quân 6.53%, tương ứng GDP danh nghĩa 5.53 triệu tỷ đồng và lạm phát dưới 4%,” Bộ Kế Hoạch dẫn chứng.

Đây cũng là “kịch bản” được cơ quan ngành kế hoạch đánh giá có “nhiều khả năng xảy ra nhất.” Như vậy, bình quân mỗi người dân Việt Nam có thể gánh hơn 35 triệu đồng (hơn $1,500) nợ công năm nay, tăng gần 4 triệu đồng (hơn $171)/người so với năm 2017.

Thu nhập của người dân Việt Nam đang tăng dần qua các năm, nhưng không đủ để trả nợ công. (Hình: Thanh Niên)

Bộ Kế Hoạch cho biết thêm, các dự báo về con số nợ công và kịch bản đưa ra “dựa trên cơ sở có tính tới rủi ro của ba yếu tố là tái cấp vốn với danh mục trái phiếu chính phủ trong nước, lãi suất và tỷ giá.”

Ngoài số nợ công phải trả lớn như trên, một số “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước “còn có nợ quá hạn cao, không có khả năng trả.” Dù nhiều tập đoàn, tổng công ty có số nợ phải trả lớn, từ vài chục ngàn tỷ tới hàng trăm ngàn tỷ đồng, nhưng số nợ này đã được tách khỏi nợ công (theo Luật Ngân Sách Nhà Nước) và các đơn vị này phải tự vay, tự trả. Riêng các khoản vay do chính phủ bảo lãnh, nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì ngân sách sẽ ứng trả thay.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, tại buổi họp Thường Vụ Quốc Hội CSVN hôm 11 Tháng Giêng, 2018, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư, nhìn nhận rằng trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ còn hơn Lào và Cambodia.

Nguyên văn câu nói của ông Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng như sau: “Năm 2017, chúng ta mới đạt thu nhập bình quân là $2,385, trong khi Trung Quốc đã là $8,000 và mục tiêu đến năm 2020 sẽ là $10,000.”

“Đó là Trung Quốc chứ chưa kể đến Singapore, Malaysia… Trong khu vực, chúng ta chỉ còn hơn Lào, Cambodia. Nếu thu nhập bình quân mỗi năm chỉ tăng có $170 như năm 2017, không biết bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp các nước,” báo Tuổi Trẻ trích lời ông bộ trưởng. (Tr.N)

Giám đốc, nhân viên đài truyền hình VTV9 bị đe dọa truy sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.