Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Lợi nhuận của tập đoàn dầu khí mỗi năm đều giảm. Theo báo Thanh Niên, lợi nhuận năm 2016 của tập đoàn dầu khí giảm 38% so với năm 2015. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Theo báo VNExpress, trong “Kịch bản về dư nợ công năm 2018 và ba năm tới” được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư nêu tại báo cáo về thu hút, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài 2018-2020, tầm nhìn 2025, cơ quan này dự báo nợ công của chính phủ CSVN sẽ đạt tỷ lệ 63.92% GDP trong năm 2018 “nếu tăng trưởng bình quân 6.53% và lạm phát dưới 4%.”

Ngày 15 Tháng Tám, 2018, báo VNExpress cho hay, dự báo về nợ công của Việt Nam năm 2018 “nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3.53 triệu tỷ đồng (hơn $151 tỷ), tương ứng 63.92% GDP.” Trong đó, nợ chính phủ hơn 2.9 triệu tỷ đồng (hơn $124.3 tỷ) (52.5% GDP), nợ chính phủ bảo lãnh 559,000 tỷ (hơn $23.9 tỷ) và nợ chính quyền địa phương 73,000 tỷ (hơn $3.1 tỷ). Mức bội chi ngân sách năm 2018 là 3.71% GDP, trong đó bội chi ngân sách trung ương chiếm đến 3.6% GDP.

“Dữ liệu dự báo nợ công năm nay được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở với tăng trưởng bình quân 6.53%, tương ứng GDP danh nghĩa 5.53 triệu tỷ đồng và lạm phát dưới 4%,” Bộ Kế Hoạch dẫn chứng.

Đây cũng là “kịch bản” được cơ quan ngành kế hoạch đánh giá có “nhiều khả năng xảy ra nhất.” Như vậy, bình quân mỗi người dân Việt Nam có thể gánh hơn 35 triệu đồng (hơn $1,500) nợ công năm nay, tăng gần 4 triệu đồng (hơn $171)/người so với năm 2017.

Thu nhập của người dân Việt Nam đang tăng dần qua các năm, nhưng không đủ để trả nợ công. (Hình: Thanh Niên)

Bộ Kế Hoạch cho biết thêm, các dự báo về con số nợ công và kịch bản đưa ra “dựa trên cơ sở có tính tới rủi ro của ba yếu tố là tái cấp vốn với danh mục trái phiếu chính phủ trong nước, lãi suất và tỷ giá.”

Ngoài số nợ công phải trả lớn như trên, một số “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước “còn có nợ quá hạn cao, không có khả năng trả.” Dù nhiều tập đoàn, tổng công ty có số nợ phải trả lớn, từ vài chục ngàn tỷ tới hàng trăm ngàn tỷ đồng, nhưng số nợ này đã được tách khỏi nợ công (theo Luật Ngân Sách Nhà Nước) và các đơn vị này phải tự vay, tự trả. Riêng các khoản vay do chính phủ bảo lãnh, nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì ngân sách sẽ ứng trả thay.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, tại buổi họp Thường Vụ Quốc Hội CSVN hôm 11 Tháng Giêng, 2018, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư, nhìn nhận rằng trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ còn hơn Lào và Cambodia.

Nguyên văn câu nói của ông Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng như sau: “Năm 2017, chúng ta mới đạt thu nhập bình quân là $2,385, trong khi Trung Quốc đã là $8,000 và mục tiêu đến năm 2020 sẽ là $10,000.”

“Đó là Trung Quốc chứ chưa kể đến Singapore, Malaysia… Trong khu vực, chúng ta chỉ còn hơn Lào, Cambodia. Nếu thu nhập bình quân mỗi năm chỉ tăng có $170 như năm 2017, không biết bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp các nước,” báo Tuổi Trẻ trích lời ông bộ trưởng. (Tr.N)

Giám đốc, nhân viên đài truyền hình VTV9 bị đe dọa truy sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.