Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Lợi nhuận của tập đoàn dầu khí mỗi năm đều giảm. Theo báo Thanh Niên, lợi nhuận năm 2016 của tập đoàn dầu khí giảm 38% so với năm 2015. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Theo báo VNExpress, trong “Kịch bản về dư nợ công năm 2018 và ba năm tới” được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư nêu tại báo cáo về thu hút, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài 2018-2020, tầm nhìn 2025, cơ quan này dự báo nợ công của chính phủ CSVN sẽ đạt tỷ lệ 63.92% GDP trong năm 2018 “nếu tăng trưởng bình quân 6.53% và lạm phát dưới 4%.”

Ngày 15 Tháng Tám, 2018, báo VNExpress cho hay, dự báo về nợ công của Việt Nam năm 2018 “nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3.53 triệu tỷ đồng (hơn $151 tỷ), tương ứng 63.92% GDP.” Trong đó, nợ chính phủ hơn 2.9 triệu tỷ đồng (hơn $124.3 tỷ) (52.5% GDP), nợ chính phủ bảo lãnh 559,000 tỷ (hơn $23.9 tỷ) và nợ chính quyền địa phương 73,000 tỷ (hơn $3.1 tỷ). Mức bội chi ngân sách năm 2018 là 3.71% GDP, trong đó bội chi ngân sách trung ương chiếm đến 3.6% GDP.

“Dữ liệu dự báo nợ công năm nay được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở với tăng trưởng bình quân 6.53%, tương ứng GDP danh nghĩa 5.53 triệu tỷ đồng và lạm phát dưới 4%,” Bộ Kế Hoạch dẫn chứng.

Đây cũng là “kịch bản” được cơ quan ngành kế hoạch đánh giá có “nhiều khả năng xảy ra nhất.” Như vậy, bình quân mỗi người dân Việt Nam có thể gánh hơn 35 triệu đồng (hơn $1,500) nợ công năm nay, tăng gần 4 triệu đồng (hơn $171)/người so với năm 2017.

Thu nhập của người dân Việt Nam đang tăng dần qua các năm, nhưng không đủ để trả nợ công. (Hình: Thanh Niên)

Bộ Kế Hoạch cho biết thêm, các dự báo về con số nợ công và kịch bản đưa ra “dựa trên cơ sở có tính tới rủi ro của ba yếu tố là tái cấp vốn với danh mục trái phiếu chính phủ trong nước, lãi suất và tỷ giá.”

Ngoài số nợ công phải trả lớn như trên, một số “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước “còn có nợ quá hạn cao, không có khả năng trả.” Dù nhiều tập đoàn, tổng công ty có số nợ phải trả lớn, từ vài chục ngàn tỷ tới hàng trăm ngàn tỷ đồng, nhưng số nợ này đã được tách khỏi nợ công (theo Luật Ngân Sách Nhà Nước) và các đơn vị này phải tự vay, tự trả. Riêng các khoản vay do chính phủ bảo lãnh, nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì ngân sách sẽ ứng trả thay.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, tại buổi họp Thường Vụ Quốc Hội CSVN hôm 11 Tháng Giêng, 2018, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư, nhìn nhận rằng trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ còn hơn Lào và Cambodia.

Nguyên văn câu nói của ông Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng như sau: “Năm 2017, chúng ta mới đạt thu nhập bình quân là $2,385, trong khi Trung Quốc đã là $8,000 và mục tiêu đến năm 2020 sẽ là $10,000.”

“Đó là Trung Quốc chứ chưa kể đến Singapore, Malaysia… Trong khu vực, chúng ta chỉ còn hơn Lào, Cambodia. Nếu thu nhập bình quân mỗi năm chỉ tăng có $170 như năm 2017, không biết bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp các nước,” báo Tuổi Trẻ trích lời ông bộ trưởng. (Tr.N)

Giám đốc, nhân viên đài truyền hình VTV9 bị đe dọa truy sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.