Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (giữa) thăm Formosa. (Hình: Hà Tĩnh)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh vào chiều 20 Tháng Bảy, 2018, thì đây là lần thứ hai trong cùng một năm, ông Phúc dẫn theo lực lượng hùng hậu gồm ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ; ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Công Thương; ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn; ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường; ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Xây Dựng… đến thăm Formosa.

Báo này cho hay, đến nay nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế” và được Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.” Cụ thể là các thông số về nước thải, khí thải “đều nằm trong giới hạn cho phép,” chất thải rắn “được thu gom và giao cho đơn vị chức năng xử lý.”

Hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy ông Phúc và các quan chức trong chính phủ của ông cười rất tươi tại Formosa.

Trong khi đó, báo Infonet tường thuật: “Thủ Tướng Phúc khẳng định với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương, Xây Dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho Formosa Hà Tĩnh về các thủ tục về hành chính, nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để xử lý nguồn tro làm phân bón…”

Trước thời điểm ông Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh, dường như truyền thông trong nước nhận được “chỉ thị” nên đồng loạt đăng “tin tốt” về nhà máy này: “Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt doanh thu $3.5 tỷ/năm” của báo The LEADER thuộc Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam; “Formosa Hà Tĩnh thu gần 200 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu” của báo Hà Tĩnh; “Formosa Hà Tĩnh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu” của báo Hà Tĩnh; Formosa phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân” cũng của báo Hà Tĩnh.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại dấy lên hoài nghi về chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh của ông Phúc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, giám đốc Hãng Phim Nhân Đạo, viết trên trang Facebook cá nhân: “Sao tự nhiên Thủ Tướng Phúc lại đi thị sát Formosa nhỉ? Lại đúng vào lúc có tin ông Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) bùng sang Canada? Tôi nhìn kỹ ảnh trong chuyến thăm thấy có cá chết lềnh bềnh trong bể, thủ tướng và bộ sậu đứng quan sát. Vì thế nên tôi lại nghĩ theo hướng khác. Có lẽ chính vì có sự cố cho thấy Formosa vẫn thải độc nên thủ tướng phải vào thị sát để chỉ đạo xử lý tiếp ra sao.”

Một số Facebooker khác thì đặt câu hỏi: “Sao Thủ Tướng Phúc chỉ đi thăm Formosa Hà Tĩnh mà không thấy đi gặp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xem họ đang sống, mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản thế nào, có khó khăn, thuận lợi gì và có đề đạt yêu cầu gì không?” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Một góc khuất nơi Vịnh Cam Ranh”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.