Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (giữa) thăm Formosa. (Hình: Hà Tĩnh)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh vào chiều 20 Tháng Bảy, 2018, thì đây là lần thứ hai trong cùng một năm, ông Phúc dẫn theo lực lượng hùng hậu gồm ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ; ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Công Thương; ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn; ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường; ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Xây Dựng… đến thăm Formosa.

Báo này cho hay, đến nay nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế” và được Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.” Cụ thể là các thông số về nước thải, khí thải “đều nằm trong giới hạn cho phép,” chất thải rắn “được thu gom và giao cho đơn vị chức năng xử lý.”

Hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy ông Phúc và các quan chức trong chính phủ của ông cười rất tươi tại Formosa.

Trong khi đó, báo Infonet tường thuật: “Thủ Tướng Phúc khẳng định với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương, Xây Dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho Formosa Hà Tĩnh về các thủ tục về hành chính, nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để xử lý nguồn tro làm phân bón…”

Trước thời điểm ông Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh, dường như truyền thông trong nước nhận được “chỉ thị” nên đồng loạt đăng “tin tốt” về nhà máy này: “Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt doanh thu $3.5 tỷ/năm” của báo The LEADER thuộc Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam; “Formosa Hà Tĩnh thu gần 200 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu” của báo Hà Tĩnh; “Formosa Hà Tĩnh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu” của báo Hà Tĩnh; Formosa phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân” cũng của báo Hà Tĩnh.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại dấy lên hoài nghi về chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh của ông Phúc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, giám đốc Hãng Phim Nhân Đạo, viết trên trang Facebook cá nhân: “Sao tự nhiên Thủ Tướng Phúc lại đi thị sát Formosa nhỉ? Lại đúng vào lúc có tin ông Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) bùng sang Canada? Tôi nhìn kỹ ảnh trong chuyến thăm thấy có cá chết lềnh bềnh trong bể, thủ tướng và bộ sậu đứng quan sát. Vì thế nên tôi lại nghĩ theo hướng khác. Có lẽ chính vì có sự cố cho thấy Formosa vẫn thải độc nên thủ tướng phải vào thị sát để chỉ đạo xử lý tiếp ra sao.”

Một số Facebooker khác thì đặt câu hỏi: “Sao Thủ Tướng Phúc chỉ đi thăm Formosa Hà Tĩnh mà không thấy đi gặp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xem họ đang sống, mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản thế nào, có khó khăn, thuận lợi gì và có đề đạt yêu cầu gì không?” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Một góc khuất nơi Vịnh Cam Ranh”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."