Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (giữa) thăm Formosa. (Hình: Hà Tĩnh)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh vào chiều 20 Tháng Bảy, 2018, thì đây là lần thứ hai trong cùng một năm, ông Phúc dẫn theo lực lượng hùng hậu gồm ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ; ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Công Thương; ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn; ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường; ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Xây Dựng… đến thăm Formosa.

Báo này cho hay, đến nay nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế” và được Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.” Cụ thể là các thông số về nước thải, khí thải “đều nằm trong giới hạn cho phép,” chất thải rắn “được thu gom và giao cho đơn vị chức năng xử lý.”

Hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy ông Phúc và các quan chức trong chính phủ của ông cười rất tươi tại Formosa.

Trong khi đó, báo Infonet tường thuật: “Thủ Tướng Phúc khẳng định với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương, Xây Dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho Formosa Hà Tĩnh về các thủ tục về hành chính, nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để xử lý nguồn tro làm phân bón…”

Trước thời điểm ông Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh, dường như truyền thông trong nước nhận được “chỉ thị” nên đồng loạt đăng “tin tốt” về nhà máy này: “Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt doanh thu $3.5 tỷ/năm” của báo The LEADER thuộc Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam; “Formosa Hà Tĩnh thu gần 200 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu” của báo Hà Tĩnh; “Formosa Hà Tĩnh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu” của báo Hà Tĩnh; Formosa phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân” cũng của báo Hà Tĩnh.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại dấy lên hoài nghi về chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh của ông Phúc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, giám đốc Hãng Phim Nhân Đạo, viết trên trang Facebook cá nhân: “Sao tự nhiên Thủ Tướng Phúc lại đi thị sát Formosa nhỉ? Lại đúng vào lúc có tin ông Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) bùng sang Canada? Tôi nhìn kỹ ảnh trong chuyến thăm thấy có cá chết lềnh bềnh trong bể, thủ tướng và bộ sậu đứng quan sát. Vì thế nên tôi lại nghĩ theo hướng khác. Có lẽ chính vì có sự cố cho thấy Formosa vẫn thải độc nên thủ tướng phải vào thị sát để chỉ đạo xử lý tiếp ra sao.”

Một số Facebooker khác thì đặt câu hỏi: “Sao Thủ Tướng Phúc chỉ đi thăm Formosa Hà Tĩnh mà không thấy đi gặp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xem họ đang sống, mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản thế nào, có khó khăn, thuận lợi gì và có đề đạt yêu cầu gì không?” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Một góc khuất nơi Vịnh Cam Ranh”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.