Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (giữa) thăm Formosa. (Hình: Hà Tĩnh)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Hà Tĩnh, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh vào chiều 20 Tháng Bảy, 2018, thì đây là lần thứ hai trong cùng một năm, ông Phúc dẫn theo lực lượng hùng hậu gồm ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ; ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Công Thương; ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn; ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường; ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng Xây Dựng… đến thăm Formosa.

Báo này cho hay, đến nay nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thiện các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế” và được Bộ Tài Nguyên-Môi Trường “xác nhận hoàn thành 11 hạng mục công trình bảo vệ môi trường.” Cụ thể là các thông số về nước thải, khí thải “đều nằm trong giới hạn cho phép,” chất thải rắn “được thu gom và giao cho đơn vị chức năng xử lý.”

Hình ảnh đăng kèm bài báo cho thấy ông Phúc và các quan chức trong chính phủ của ông cười rất tươi tại Formosa.

Trong khi đó, báo Infonet tường thuật: “Thủ Tướng Phúc khẳng định với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện hết sức tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương, Xây Dựng… tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ cho Formosa Hà Tĩnh về các thủ tục về hành chính, nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn để xử lý nguồn tro làm phân bón…”

Trước thời điểm ông Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh, dường như truyền thông trong nước nhận được “chỉ thị” nên đồng loạt đăng “tin tốt” về nhà máy này: “Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt doanh thu $3.5 tỷ/năm” của báo The LEADER thuộc Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam; “Formosa Hà Tĩnh thu gần 200 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu” của báo Hà Tĩnh; “Formosa Hà Tĩnh diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu” của báo Hà Tĩnh; Formosa phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân” cũng của báo Hà Tĩnh.

Tuy vậy, trên mạng xã hội lại dấy lên hoài nghi về chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh của ông Phúc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, giám đốc Hãng Phim Nhân Đạo, viết trên trang Facebook cá nhân: “Sao tự nhiên Thủ Tướng Phúc lại đi thị sát Formosa nhỉ? Lại đúng vào lúc có tin ông Võ Kim Cự (cựu bí thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh) bùng sang Canada? Tôi nhìn kỹ ảnh trong chuyến thăm thấy có cá chết lềnh bềnh trong bể, thủ tướng và bộ sậu đứng quan sát. Vì thế nên tôi lại nghĩ theo hướng khác. Có lẽ chính vì có sự cố cho thấy Formosa vẫn thải độc nên thủ tướng phải vào thị sát để chỉ đạo xử lý tiếp ra sao.”

Một số Facebooker khác thì đặt câu hỏi: “Sao Thủ Tướng Phúc chỉ đi thăm Formosa Hà Tĩnh mà không thấy đi gặp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xem họ đang sống, mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản thế nào, có khó khăn, thuận lợi gì và có đề đạt yêu cầu gì không?” (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Một góc khuất nơi Vịnh Cam Ranh”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.