Thuyền nhân gốc Việt chống buôn người, được giải ‘Công Dân Toàn Cầu’

Bà Diệp Vương, người đồng sáng lập tổ chức Pacific Link Foundation.
Bà Diệp Vương, người đồng sáng lập tổ chức Pacific Link Foundation. (Hình: pacificlink.org)

DUBAI, Saudi Arabia (NV) – Một thuyền nhân trở về Việt Nam để chống tệ nạn buôn người ở nước này và nhận giải thưởng “Công Dân Toàn Cầu” (Global Citizen) của năm 2018.

Theo VNExpress International, thuyền nhân này là bà Diệp Vương, người đồng sáng lập tổ chức chống buôn người Pacific Links Foundation. Bà và tổ chức này đã giúp nhiều nạn nhân bị buôn người, ngăn chặn và tìm cách giảm các ảnh hưởng xấu tệ nạn này.

Tại buổi tiệc ở Dubai, Saudi Arabia, hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, bà Diệp được tổ chức Henley & Partners Group trao giải thưởng “Công Dân Toàn Cầu” vì những việc làm của mình.

“Buôn người là một vấn đề lớn của xã hội ngày nay và tội này cho chúng ta thấy mặt xấu của việc toàn cầu hóa. Tội buôn người có mặt ở khắp nơi nhưng bị nhiều người làm lơ. Chúng ta nên nhìn nhận những việc đau buồn của thế giới để có thể giải quyết đúng cách hơn,” bà Diệp nói.

Buôn người là một tội ác lớn đến mức toàn cầu và những tổ chức buôn người kiếm được khoảng $150 tỷ mỗi năm. Những nạn nhân bị buôn người gồm có đàn bà, trẻ em và có cả đàn ông, tổng cộng 40 triệu người bị bắt lao động khổ sai hay bắt làm nô lệ tình dục.

Theo tổ chức Pacific Links Foundation, Việt Nam là một nguồn lớn của việc buôn nô lệ tình dục xuyên biên giới và buôn người để lao động. Tổ chức này cho biết 60% kẻ buôn người bị bắt ở nước này từng là nạn nhân của tội này.

Trong bài diễn văn nhận giải thưởng, bà Diệp kể câu chuyện của cô Sao, một thiếu nữ sống ở vùng cao nguyên thuộc miền Bắc Việt Nam, bị bắt cóc qua Trung Quốc khi cô mới 15 tuổi.

Bà kể: “Em bị ép có thai với một ông lớn gấp đôi tuổi của em và ông còn định bán em cho người khác sau khi em sinh con. Em may mắn được trở về Việt Nam nhưng phải bỏ con lại.”

Bà Diệp cho biết nhờ sự trợ giúp của Pacific Links, cô Sao ngày càng tự tin hơn và ước mơ trở thành bác sĩ. Sau ba năm, cô tốt nghiệp trung học thủ khoa và đang học y ở Sài Gòn. Cô muốn mở phòng mạch để giúp người khác, đặc biệt là những thiếu nữ phải trải qua những chuyện không hay như cô. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.