Trung Quốc xua đuổi 20 tàu cá Việt Nam tránh bão ở Hoàng Sa

Tàu Trung Quốc nhiều lần ngăn chặn tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. (Hình: Tiền Phong)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Hai mươi tàu cá cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc xua đuổi, ngăn chặn khi họ đang trú sóng to, tránh gió lớn của áp thấp nhiệt đới tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc Việt Nam.

Chiều ngày 18 Tháng Sáu, “Ủy Ban Quốc Gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,” loan tin cho truyền thông Việt Nam biết, lúc 11 giờ trưa cùng ngày, ở rìa Nam Tây Nam đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có sóng to, gió lớn, 20 tàu cá, cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi nên tìm chỗ trú tránh, nhưng ngay sau đó, vùng biển này xuất hiện các tàu Trung Quốc ra xua đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam không cho neo đậu tránh sóng gió.

Theo báo Tiền Phong, trước tình huống này các thuyền trưởng tàu cá đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam can thiệp với phía Trung Quốc, để nhóm tàu cá Quảng Ngãi được vào đảo tránh trú bảo đảm an toàn.

Sau khi nhận được thông tin, “Ủy Ban” nói trên đã yêu cầu Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao thông báo cho phía Trung Quốc biết để “chỉ đạo cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá Việt Nam đang hoạt động ở khu vực bắc Biển Đông nói chung và nhóm tàu cá trên vào khu vực lân cận tránh trú, bảo đảm an toàn.”

Ngoài ra, Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Hàng Hải Việt Nam, thông báo cho Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Hàng Hải Trung Quốc biết để phối hợp. Ban chỉ huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn Quảng Ngãi, Bộ Đội Biên Phòng “chỉ đạo cơ quan chức năng duy trì liên lạc, nắm chắc thông tin kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.”

Trước đó, sáng 16 Tháng Sáu, tại khu vực cách Đông Đông Nam Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau, khoảng 47 hải lý, một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị sóng to đánh chìm. Năm ngư dân trên tàu đã được tàu cá gần đó đến cứu vớt an toàn.

Độc giả có tên Đào Xuân Phong bày tỏ trên báo Thanh Niên: “Của mình nhưng phải xin chúng nó… đau quá.” Trong khi đó, độc giả Hữu Hà bất bình: “Cứ vậy rồi hỏi sao người dân Việt Nam không có tâm lý ghét Trung Quốc.” (Tr.N)

Cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.